Những món ăn truyền thống phương Tây dịp giáng sinh

0
1024
van-hoa-am-thuc-phuong-tay-8
Ảnh: baotintuc.vn

Chắc hẳn chúng ta đã từng xem qua những bộ phim nước ngoài có những cảnh trang trí giáng sinh vô cùng rực rỡ. Vậy bạn có thắc mắc về dịp giáng sinh người “TÂY” ăn gì không?  Cùng tìm hiểu văn hóa ẩm thực phương Tây qua những món ăn truyền thống phương Tây dịp giáng sinh nhé.

Gà Tây – Một Món Không Thể Thiếu Mỗi Khi Giáng Sinh Đến

van-hoa-am-thuc-phuong-tay-2
Ảnh: blog.viecngay.vn

Trong cái giá lạnh của tháng 12 còn gì hạnh phúc hơn khi thưởng thức miếng thịt gà thơm phức, nóng hổi. Noel sẽ không trọn vẹn nữa nếu trên bàn ăn không có món gà Tây. Vào thế kỷ thứ XVI gà Tây được nhà thám hiểm Sebastian Cabot đem về Anh rồi dần trở thành món ăn phổ biến của người dân Anh mỗi dịp Giáng Sinh.

Gà Tây là món ăn nổi tiếng đến mức được đưa vào tác phẩm kinh điển A Christmas Carol của nhà văn Anh Charles Dickens vào năm 1843. Sau đó vào năm 1788 món gà Tây được lan truyền sang Úc rồi dần trở thành một món không thể thiếu mỗi khi Giáng Sinh đến.

Bánh Khúc Cây

van-hoa-am-thuc-phuong-tay-1
Ảnh: duyendangvietnam.net

Tương truyền theo văn hóa ẩm thực phương Tây thời xa xưa trong lễ hội Yule của người Scandinavia cổ người ta phải chuẩn bị một khúc gỗ lớn và đốt lên trong suốt 12 đêm. Đây là cách người dân đón chào sự trở lại của thần mặt trời bởi họ tin rằng họ sẽ gặp điềm gở nếu thân cây cháy trước lúc kết thúc lễ hội.

Vì vậy mỗi khi tới Giáng sinh ngày nay thường có một ổ bánh kem chocolate hình khúc gỗ để tưởng nhớ nghi lễ này. Trên mỗi bánh khúc cây người ta còn cho thêm chocolate trắng lên để tượng trưng cho tuyết và việc làm một chiếc bánh sẽ đỡ tốn thời gian hơn khúc gỗ Yule xưa kia nhiều.

Kẹo Que Bạc Hà

van-hoa-am-thuc-phuong-tay-5
Ảnh: recmiennam.com

Hành trình tìm hiểu văn hóa ẩm thực phương Tây không thể thiếu những chiếc kẹo hình gậy với những đường xoắn hồng hay xanh lá cây hấp dẫn. Ngày trước loại kẹo này chỉ có màu trắng và được trưởng đội hợp xướng Cologne Cathedral vào khoảng năm 1670 đã thử làm một chiếc kẹo hình gậy. Sau đó ông tặng loại kẹo này cho những người chăn cừu và ca sĩ của mình và được thêm những vằn đỏ và vị bạc hà vào kẹo vào thế kỷ thứ XIX

Vẫn còn nhiều câu chuyện xoay xung quanh hình dáng cây kẹo như việc màu trắng của thân cây thể hiện cho sự trong trắng và thánh thiện của Chúa Jesus còn màu đỏ sọc đậm tượng trưng cho máu của Chúa. Nếu để ý lạt ngược cây gậy bạn sẽ thấy cây kẹo bạc hà có hình chữ J theo bản chữ cái tiếng Anh là chữ cái đầu tên của Chúa Jesus. Mỗi dịp Giáng sinh chiếc kẹo hình cây ngon và vui mắt này là món quà hấp dẫn đối với trẻ em với những vằn trắng, đỏ hấp dẫn.

Bánh Gừng Nho Nhỏ Với Biểu Tượng Mặt Trời

van-hoa-am-thuc-phuong-tay-6
Ảnh: afamily.vn

Người Châu Âu đã làm những chiếc bánh gừng bằng gừng, đường, vụn bánh mỳ, quả hạnh và trái cây…để mừng ngày Đông Chí. Sau đó bánh gừng được mọi người yêu thích hơn vào thế kỉ 16 khi người Anh thay vụn bánh mỳ bằng bột, thêm trứng, thêm vị ngọt…. Chiếc bánh gừng do nữ hoàng Elizabeth I khởi xướng tặng cho các khách mời của mình có hình người giống như họ.

Đức là quốc gia chuộng bánh gừng nhất thế giới nơi mà các nghệ nhân phát triển thêm nhiều cách trang trí bánh gừng. Lấy cảm hứng từ câu chuyện của anh em nhà Grimm về Hansel và Gretel người Đức đã xây nhà bánh gừng và đã có rất nhiều cuộc thi làm nhà bánh gừng được tổ chức trên khắp thế giới. Đức là nơi làm bánh gừng nổi tiếng nhất với những chiếc bánh gừng Lebkuchen có lớp phủ vàng, kem lạnh và được xem là loại bánh gừng nổi tiếng nhất thế giới.

Bánh Pudding

van-hoa-am-thuc-phuong-tay-7
Ảnh: dienmayxanh.com

Khi tìm hiểu văn hóa ẩm thực phương Tây vào Giáng Sinh không thể thiếu chiếc bánh pudding thơm lừng, béo ngậy. Vào khoảng thế kỷ 15 pudding lúc này được làm từ những nguyên liệu như mận, rượu vang, thịt bê thái nhỏ, vụn bánh mỳ, thảo dược, hành rau, trái cây khô và gia vị. Sau đó các loại rau và thịt dần được thay thế vào khoảng thế kỷ thứ 16. Đến thế kỷ thứ 19 thì thành phần và vị của bánh pudding rất gần với bánh pudding ngày nay với vài hạt đậu hoặc đồng xu bởi họ tin rằng nếu ăn đúng phần bánh này sẽ gặp may mắn cả năm.

Đùi Lợn Muối Giáng Sinh

Thật tuyệt vời khi được thưởng thức đùi lợn muối với miếng thịt dai dai, bùi bùi mùi khói, đầm đậm vị muối cùng phần bì ngậy ngậy. Món ăn này bắt nguồn từ truyền thống của người Na-uy đã làm mê hoặc bao người trong bữa tiệc Giáng Sinh với nguyên liệu chính là thịt lợn rừng. Người phương Tây thường ăn loại thịt này và thưởng thức các bài ca giành riêng Giáng sinh.

Bánh Nhân Thịt

Đây là món ăn không lạ lẫm với nhiều người nhưng lại là một món không thể thiếu trong dịp Noel. Những chiếc bánh no đủ, tròn đầy như những chiếc túi chứa bên trong là thịt băm, nào trái cây và chút đường, chút gia vị đặc biệt… Món ăn như thể hiện mong ước về cuộc sống hạnh phúc, ấm no của bao người.

Mọi thông tin liên hệ:

Đơn vị chủ quản

HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Đơn vị giao dịch quảng cáo

CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM

Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM

Hotline: 0989.33.55.11

Website: https://amthucvietnam365.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021

Email: amthucvn365@gmail.com

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây