Những nét đặc trưng ẩm thực Trung Quốc

0
19

Ẩm thực Trung Quốc (giản thể: 中国菜; tiếng Anh: chinese cuisine) là một phần quan trọng của văn hóa Trung Quốc.

Ẩm thực Trung Quốc có đặc điểm riêng biệt ở mỗi vùng miền. Cùng du học VIMISS khám phá những nét đặc trưng trong ẩm thực Trung Quốc nhé!

Ẩm thực TQ được chia làm nhiều trường phái khác nhau

1. Những trường phái ẩm thực đặc trưng tại Trung Quốc

Mỗi nền ẩm thực địa phương đều có những đặc điểm riêng, nhưng ẩm thực Trung Quốc nói chung được chia thành bốn trường phái lớn – Sơn Đông, Tứ Xuyên, Giang Tô và Quảng Đông hay còn gọi Ngô, Lỗ, Xuyên, Tô. Ngoài ra có thể bổ sung thêm bốn địa điểm nữa: Hồ Nam, Phúc Kiến, An Huy và Chiết Giang. Đôi khi ẩm thực Bắc Kinh và Thượng Hải cũng được tính vào.

/upload/image/tin-tuc/am-thuc-dac-trung-trung-quoc.jpg
’Mỗi món ăn là sự kết hợp của màu sắc, mùi và vị

Ẩm thực Quảng Đông: Làm tỉnh giáp biển, nên ẩm thực Quảng Đông sử dụng rất nhiều nguyên liệu như thủy sản, hải sản, chim. Đặc trưng bởi sự tươi mát và thanh nhẹ. Tỏi là một trong những hương vị phổ biến nhất trong các món ăn Quảng Đông.

Ẩm thực Sơn Đông: Món ăn ở đây này sử dụng nhiều nguyên liệu chọn lọc và tinh tế. Các món ăn phong phú được chế biến theo nhiều cách. Súp Sơn Đông nổi tiếng nhất và hành lá thường được dùng làm gia vị. Sơn Đông nổi bật nhất bởi sự đa dạng của các món hải sản, chẳng hạn như hải sâm om hành lá, Nghêu xào cay, trứng cua với vây cá mập, Cá chép chua ngọt và Súp mực nang.

Ẩm thực Tứ Xuyên: Món ăn Tứ Xuyên nổi tiếng ở Trung Quốc và nước ngoài bởi vị cay nóng. Các đầu bếp Tứ Xuyên lựa chọn nguyên liệu một cách cẩn thận, sử dụng nhiều loại gia vị để chế biến. Vì thế món ăn Tứ Xuyên được mệnh danh là trăm món trăm vị. Các món ăn Tứ Xuyên nổi tiếng bao gồm Gà kung Pao, Hoành Thánh trong dầu ớt đỏ, Lẩu Tứ Xuyên, mì Đan Đan, Thịt lợn hai lửa.

Ẩm thực Giang Tô: Ẩm thực Giang Tô bao gồm các món ăn từ Dương Châu, Trấn Giang và Hoài An ở tỉnh Giang Tô. Các món ăn đặc trưng bởi độ tươi của nguyên liệu. Các món ăn có hương vị nhẹ nhàng, giữ nguyên hương vị nguyên bản của nguyên liệu. Các đầu bếp Giang Tô thường tập trung vào nghệ thuật cắt và kiểm soát nhiệt độ lửa. Những đường cắt và chạm khắc thực phẩm vô cùng chính xác và tinh tế. Họ cũng kết hợp các kỹ thuật như hầm, ninh và om. Cá là nguyên liệu chính trong nhiều món ăn ở đây. Một số món ăn đặc trưng như Cá quýt chua ngọt, Thịt viên om sốt nâu, Vịt muối Nam Kinh, cơm chiên Dương Châu, Gà và baba hầm.

/upload/image/tin-tuc/am-thuc-dac-trung-trung-quoc-1.jpg
Vị trí địa lý khác nhau tạo nên nguyên liệu, chế biến và hương vị khác nhau cho món ăn

Mỗi vùng ở Trung Quốc đều có thói quen nấu nướng và ăn uống riêng do sự khác biệt về địa lý và khí hậu. Nguyên liệu, gia vị, cách chế biến liên quan đến vị trí địa lý. Ví dụ, vì miền Nam Trung Quốc có khí hậu nhiệt đới nên người dân ở khu vực này có xu hướng thích những thực phẩm mát và dịu hơn – hay thực phẩm “âm” – để giảm bớt tình trạng khô và nóng.

Trong khi đó, miền Bắc Trung Quốc có khí hậu ẩm ướt hơn, lạnh hơn. Người dân ở đây có xu hướng thích những món ăn cay và cay hơn – hay còn gọi là những món ăn “dương” – như ớt, tỏi và hành. Những thành phần này sẽ làm giảm cảm giác lạnh, ẩm ướt và tăng cường lưu thông máu.

Cùng với đó, màu sắc, mùi và vị là ba khía cạnh không thể thiếu được sử dụng để miêu tả về ẩm thực Trung Quốc. Điều này được thể hiện qua các yếu tố liên quan đến nguyên liệu được sử dụng, kỹ thuật dao, thời gian chế biến và gia vị đã mang lại nét đặc trưng cho ẩm thực Trung Hoa.

2. Đặc trưng về hương vị trong ẩm thực Trung Hoa

/upload/image/tin-tuc/am-thuc-dac-trung-trung-quoc2.jpg
Mỗi hương vị món ăn đều đem lại tác dụng nhất định cho cơ thể

Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng các hương vị của món ăn có những tác dụng nhất định đến các cơ quan và phục hồi bệnh tật. Ẩm thực Trung Quốc bao gồm năm loại hương vị chính và các nhà y học Trung Quốc đã phát hiện ra rằng mỗi hương vị đều có chức năng riêng đối với sức khỏe con người:

Vị ngọt: Vị ngọt giúp nuôi dưỡng dạ dày, tuyến tụy và lá lách. “Ngọt” cũng có thể hiểu là thực phẩm nguyên chất, tự nhiên thay vì đường tinh luyện. Những thành phần này bao gồm khoai lang, trái cây, cà rốt, bắp cải, hạt dẻ và ngũ cốc nguyên hạt.

Vị chua: Vị chua giúp bổ gan, mật. Những thực phẩm này bao gồm bánh mì chua, chanh, dưa cải bắp và giấm.

Vị đắng: Vị đắng giúp kích thích tim và ruột non. Những thực phẩm này bao gồm rau cải, rau mùi tây, cải xoăn, cần tây, ngô và hạt vừng.

Vị cay: Hương vị cay được biết là có lợi cho sức khỏe phổi và ruột, mặc dù gia vị quá mức có thể làm nặng thêm tình trạng đường ruột. Ở mức độ vừa phải, thức ăn cay như ớt, mù tạt, hành tây, gừng, hành lá có thể kích thích lưu lượng máu.

Vị mặn: Có công dụng tả hạ, nhuận tràng. Những nguyên liệu này bao gồm dưa muối, muối biển, miso và rong biển.

Ẩm thực Trung Quốc có lịch sử lâu đời và là một trong những kho tàng văn hóa của Trung Quốc. Ẩm thực Trung Hoa đã phát triển và trưởng thành qua nhiều thế kỷ, hình thành nên một nội dung văn hóa phong phú. Được đặc trưng bởi sự lựa chọn nguyên liệu, chế biến, đặc biệt chú ý đến kỹ thuật dùng lửa và dinh dưỡng của món ăn. Nếu bạn đi du học Trung Quốc hay du lịch đến các vùng miền tại Trung Quốc, bạn hãy thưởng thức các món ăn đặc trưng để hiểu thêm về văn hóa nhé!

Nguồn: https://vimiss.vn/nhung-net-dac-trung-am-thuc-trung-quoc.html#:~:text=M%E1%BB%99t%20s%E1%BB%91%20m%C3%B3n%20%C4%83n%20%C4%91%E1%BA%B7c,Ch%C3%A2u%2C%20G%C3%A0%20v%C3%A0%20baba%20h%E1%BA%A7m.&text=M%E1%BB%97i%20v%C3%B9ng%20%E1%BB%9F%20Trung%20Qu%E1%BB%91c,%C4%91%E1%BA%BFn%20v%E1%BB%8B%20tr%C3%AD%20%C4%91%E1%BB%8Ba%20l%C3%BD.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây