Sự hình thành và phát triển của thai nhi trong những tháng đầu thai kỳ là cực kỳ quan trọng. Do đó, chế độ dinh dưỡng dành cho mẹ bầu cần được thiết lập một cách khoa học. Đặc biệt trong thai kỳ có một số loại thực phẩm mẹ bầu cần tránh.
Không ăn quá nhiều đồ ngọt
Nhiều nghiên cứu cho thấy, lượng đường hấp thụ quá nhiều sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể. Dẫn đến giảm khả năng kháng bệnh nên dễ mắc bệnh và nhiễm virus. Ở phụ nữ mang thai, chức năng thải đường của thận sẽ giảm ở những mức độ khác nhau. Nếu đường trong máu quá cao, thận sẽ làm việc quá tải và không có lợi cho sức khỏe.
Ăn sống các loại rau mầm
Ảnh : dienmayxanh.com
Đừng ăn sống bất kì loại rau mầm nào kể cả giá đỗ trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vì vi khuẩn có thể tồn tại trong hạt giống trước khi cây mầm lớn. Bạn không thể loại bỏ tất cả vi khuẩn nếu chỉ rửa bằng nước mà không nấu chín.
Các loại rau, củ, quả nên hạn chế để phòng ngừa nguy cơ sảy thai, động thai
Không ăn dứa trong 3 tháng đầu thai kỳ
Theo nghiên cứu, quả dứa có chứa chất bromelain. Có tác dụng làm mềm tử cung, có thể kích thích co bóp tử cung. Nhất là những trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain là rất cao. Phụ nữ mang thai chỉ nên ăn dứa trong thời gian cuối thai kỳ hoặc đã quá ngày sinh.
Không ăn quá nhiều nhãn trong 3 tháng đầu thai kỳ
Nhãn là loại quả mẹ bầu không nên ăn trong quá trình mang thai. Vì ăn nhiều sẽ gây nóng, dễ dẫn đến tình trạng động thai. Gây đau tức bụng dưới, ra huyết, đau bụng,..Thậm chí tổn thương thai khí và có thể gây sảy thai.
Không ăn Đu đủ xanh trong 3 tháng đầu thai kỳ
Nhiều trường hợp mẹ bầu do thiếu kinh nghiệm trong 3 tháng đầu thai kỳ. Sử dụng đu đủ xanh để làm món ăn bồi dưỡng, điều này khá nguy hiểm. Vì trong đu đủ xanh chứa rất nhiều enzyme. Có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là gây sảy thai.
Khoai tây mọc mầm xanh
Không riêng mẹ bầu mà tất cả mọi người đều không nên ăn khoai tây mọc mầm xanh. Loại thực phẩm này có chất solanin, rất độc và gây nguy hiểm đến sức khỏe. Ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ gây sảy thai cho mẹ bầu.
Rau sam, rau ngót, rau răm
Đối với bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ thì nên tránh các loại rau này. Bởi nó có thể gây kích thích mạnh đến tử cung, gia tăng tần suất co bóp. Làm tăng nguy cơ gây sảy thai và nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khỏe của phụ nữ.
Các loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao
Ảnh : dailyinfo.vn
Các loại cá, là nguồn thực phẩm giàu protein và axit béo omega-3 tốt cho não bộ và mắt . Tuy nhiên, có một vài loại cá và động vật giáp xác mà mẹ bầu nên tránh trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bởi chúng mang hàm lượng thủy ngân cao rất nguy hiểm với sức khỏe. Bạn nên tránh các loại cá có nguy cơ chứa hàm lượng thủy ngân cao như : Cá kiếm, Cá kình, Cá ngừ,…Cá càng lớn thì hàm lượng thủy ngân càng cao. Thủy ngân dùng trong thời gian dài khi mang thai có thể gây ra các tổn thương cho não và chậm phát triển ở trẻ.
Những thức uống không nên sử dụng trong 3 tháng đầu thai kỳ
Caffeine
Ảnh : vinmec.com
Caffeine được tiêu thụ ở mức độ vừa phải không gây ảnh hưởng đến cơ thể. Tuy nhiên mối quan hệ giữa lượng caffeine và sảy thai là rất cao. Bạn nên tránh caffeine trong 3 tháng đầu tiên của thai kì để giảm khả năng bị sảy thai. Không nên uống quá 200mg caffeine mỗi ngày trong thời gian mang thai.
Rượu
Rượu bia và các thức uống có cồn từ lâu đã được chứng minh là gây hại nhiều hơn có lợi. Có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Một lượng nhỏ chất cồn cũng có thể gây hại cho thai kì. Quá trình mang thai tiếp xúc với rượu có thể dẫn đến rối loại phát triển ở trẻ.
Hạn chế uống trà thảo mộc
Có rất ít dữ liệu về tác động của các loại thảo mộc đối với việc phát triển thai nhi. Do vậy, bạn cần hạn chế sử dụng trà thảo mộc. Trừ khi có sự tham vấn với bác sĩ sản khoa.
Thịt tái hoặc nấu chưa chín
Ảnh : vi.wikipedia.org
Trong thời gian mang thai, bạn nên ăn các thịt loại đã được nấu chín. Tránh tiêu thụ thịt sống hoặc thịt tái, vì chúng có thể chứa toxoplasma hoặc các loại vi khuẩn khác. Kí sinh trùng toxoplasmosis có thể gây các biến chứng như sảy thai, thai chết lưu và các triệu chứng khác.
Đặc biệt nếu bạn ở trong giai đoạn ba tháng đầu của thai kì. Các loại thịt nguội hay xúc xích tiềm tàng nhiều mối nguy bởi bệnh Listeria. Có thể phát triển ở môi trường nhiệt độ thấp như trong tủ lạnh. Vì vậy, bạn nên tránh sử dụng những thực phẩm đông lạnh, thực phẩm ăn liền. Chú ý nấu chín thịt và các món ăn để tiêu diệt bất kì loại kí sinh trùng ẩn náu trên đó.
Dinh dưỡng cho bà bầu rất quan trọng trong 3 tháng đầu thai kỳ
Bạn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn rất cao nếu không nắm được danh mục bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ không nên ăn gì. Bạn cần quan tâm nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng để có một sức khỏe tốt và giúp thai nhi khỏe mạnh nhé!
Xem thêm : Mách mẹ chế độ dinh dưỡng chuẩn theo từng tháng thai kỳ