Nhắc đến đặc sản Nghệ An là hầu hết ai cũng nghĩ ngay đến món nhút Thanh Chương – một loại đồ muối ăn kèm đặc biệt của người dân miền Trung. Món ăn này đã xuất hiện từ xa xưa trên các mâm cơm Việt. Tuy nhiên, đến nay vẫn được nhiều người yêu thích, thậm chí mua về làm quà. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về món ăn thú vị này qua bài viết dưới đây nhé!
Nhút Thanh Chương là gì?
Du lịch Nghệ An không chỉ bởi cảnh đẹp mà còn để thưởng thức các đặc sản, với một nền ẩm thực đa dạng. Trong đó, không thể bỏ qua món nhút Thanh Chương – món ăn kèm không thể thiếu trên các mâm cơm của người miền Trung từ xa xưa đến nay.
Nhút có thể hiểu giống như dưa muối của người miền Bắc nhưng được làm từ mít xanh hoặc xơ mít. Sở dĩ được gọi là nhút Thanh Chương bởi món ăn này có nguồn gốc từ vùng đất Thanh Chương, Nghệ An.
Bởi vì sự nghèo khổ, người dân miền trung đã nghĩ ra cách muối mặn mít để ăn dần quanh năm. Từ đó, món nhút mít ra đời và gắn liền với tên gọi Thanh Chương. Đến nay, dù cuộc sống đã phát triển và không còn khó khăn nữa thì người dân nơi đây vẫn giữ thói quen muối nhút này và nó đã trở thành đặc sản nổi tiếng gắn liền với xứ Nghệ.
Cách làm nhút Thanh Chương
Nguyên liệu
- 2 quả mít non khoảng 4-5kg
- Muối hạt sạch
- Nước sôi để nguội
- Dao gọt và dao bào
- Dụng cụ đựng
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế mít
Ta gọt mít và rửa sạch để cho phần mũ trôi đi. Sau đó mang đi rửa lại thật sạch. Để sang một bên rồi băm nhỏ mít, băm đến khi hết quả mít. Sau đó bằm mít nhỏ thì sử dụng một chiếc dao bào để bào mỏng mít. Lưu ý lấy luôn phần ruột bên trong.
Bước 2: Cho mít đã thái vào chậu để nhồi cùng với 2 thìa canh muối, tiến hành bóp nhẹ tay
Bước 3: Hành tăm mang đi rửa sạch, giã nhuyễn để muối cùng với mít. Việc này giúp cho nhút thơm hơn.
Bước 4: Sau khi nhồi xong thì vắt hết bỏ hết phần nước bên trong mít. Cho mít vào chậu để muối. Dùng tay ấn nhẹ vào lớp nhút.
Bước 5: Pha hỗn hợp nước muối, nên sử dụng nước nguội, không nên sử dụng muối i ốt bởi sẽ gây hư nhút, nên đổ nước muối ngập hết lớp mít. Sử dụng thêm tấm lót để chèn ở trên.
Bước 6: Thành phẩm: Các bạn chờ trong khoảng 3 ngày để nhút mít chín sau đó đem ra vắt sạch nước và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với món nhút Thanh Chương này bạn có thể ăn luôn hoặc đem chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Món ngon từ nhút Thanh Chương
1. Cách làm món canh chua nhút Thanh Chương
- Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm: nhút mít, cá lóc (1 con), cà chua (1 đến 2 quả), hành tím, tỏi, hành lá cùng các gia vị
- Bước 2: Sơ chế cá thật sạch rồi mang đi chiên sơ
- Bước 3: Lấy một lượng nhút Thanh Chương vừa ăn vắt sạch, để riêng ra
- Bước 4: Xào nhuyễn cà chua, phi thơm bằng hành tỏi. Sau đó cho nhút mít vào xào cùng và đổ ra một cái bát tô nước vào đun
- Bước 5: Khi nước đã sôi thì cho cá đã chiên sơ vào nấu thêm khoảng 15 phút
- Bước 6: Nêm nếm các gia vị sao cho vừa ăn, thêm hành lá và thưởng thức cùng với cơm nóng là ngon tuyệt
2. Cách làm món nộm nhút Thanh Chương
- Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm: nhút mít, tai heo, lạc rang, rau quế, lá chanh, kinh giới, tỏi, ớt tươi và gia vị
- Bước 2: Lấy nhút mít một lượng vừa ăn vắt thật sạch nước rồi để ra đĩa
- Bước 3: Tai heo mang đi rửa sạch, luộc chín và thái thành lát mỏng
- Bước 4: Lạc rang chín, bỏ vỏ, giã đôi
- Bước 5: Rửa sạch các loại gồm: rau quế, lá chanh, kinh giới rồi thái chỉ
- Bước 6: Băm nhỏ tỏi, ớt
- Bước 7: Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau, cho thêm một chút nước mắm cùng các gia vị vào sao cho vừa ăn là có thể thưởng thức
3. Cách làm món canh lạc nhút mít Thanh Chương
- Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm: nhút mít, lạc sống (khoảng 50g hoặc tùy thuộc vào sở thích muốn ăn nhiều hay ít), cà chua, hành tím và hành lá
- Bước 2: Vắt thật sạch nhút mít với một lượng vừa ăn, để riêng ra dĩa
- Bước 3: Lạc sống bỏ vỏ, giã nhỏ nhưng không quá vụn
- Bước 4: Phi thơm hành tím rồi cho nhút và cà chua vào xào cùng. Tiếp theo, các bạn cho thêm lạc sống và đổ nước vào đun trong tầm 10 phút.
- Bước 5: Nêm nếm các gia vị vừa ăn, thêm một ít hành lá vào thái nhỏ và đổ ra bát để thưởng thức cùng cơm nóng
4. Cách làm món nhút Thanh Chương xào
- Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu gồm: nhút mít, thịt heo nạc (khoảng 200g hoặc nhiều hơn), hành tím, lá chanh, rau mùi và gia vị
- Bước 2: Vắt nhút mít thật sạch với lượng vừa ăn để riêng ra đĩa
- Bước 3: Thịt heo tiến hành thái mỏng, xào cùng với hành phi thơm và nêm gia vị vừa ăn
- Bước 4: Khi thịt đã chín đều thì cho nhút mít vào xào cùng, nêm nếm thêm gia vị theo khẩu vị và thêm lá chanh, rau mùi vào đảo nhanh, tắt bếp
- Bước 5: Đổ món nhút mít xào ra đĩa và ăn cùng cơm trắng
Có dịp ghé về vùng đất Thanh Chương, các bạn hãy thưởng thức ngay món nhút Thanh Chương đậm vị miền trung này nhé! Hoặc bạn cũng có thể tự mình chế biến món ăn này tại nhà bằng những công thức được chia sẻ ở trên.