- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
(Kyluc.vn – WorldKings.org) Khi chuông đồng hồ điểm nửa đêm, những gia đình người Hà Lan sẽ tụ tập cùng nhau để chia sẻ những tiếng cười, những câu chuyện và tất nhiên là cả Oliebollen – Một món bánh không thể thiếu của người Hà Lan khi năm mới đến.
Khi năm mới đến gần, kkhắp các đường phố Hà Lan được trang trí rực rỡ với những món đồ trang trí mùa lễ hội, những ánh đèn lấp lánh và đặc biệt là hương thơm không thể nhầm lẫn của Oliebollen lan tỏa trong không khí. Oliebollen là một món ăn được yêu thích và giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim và khẩu vị của cả người dân địa phương cũng như du khách khi có dịp đến thăm nơi đây.
Ảnh: Internet
Có nguồn gốc từ thời Trung cổ, oliebollen đã phát triển từ một món bánh rán đơn giản thành một món ăn truyền thống được yêu thích vào dịp năm mới. Oliebollen được làm từ một loại bột kết hợp từ men và các thành phần như bột mì, trứng, sữa, đường, nho kho hoặc nho. Bột bánh sẽ được chiên ngập dầu cho đến khi có màu vàng nâu, tạo nên lớp vỏ bên ngoài giòn nhưng bên trong vẫn mềm và xốp. Sau khi được nấu chín, oliebollen được phủ rất nhiều đường bột, tạo thêm cảm giác ngọt ngào cho mỗi miếng cắn.
Ảnh: Internet
Điều làm cho oliebollen thực sự đặc biệt không chỉ là hương vị thơm ngon và kết cấu hài lòng mà còn là ý nghĩa truyền thống của loại bánh này. Trong những tuần trước đêm giao thừa, các gian hàng oliebollen mọc lên khắp các thành phố và thị trấn, mang đến những mẻ bánh mới chiên cho những khách hàng từ khắp mọi nơi đến đây. Các gia đình sẽ thường tụ tập cùng nhau làm món oliebollen tại nhà, truyền lại công thức và kỹ thuật từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Ảnh: Internet
Vào đêm giao thừa, mùi thơm của oliebollen tràn ngập đường phố khi mọi người xếp hàng mua những món ngon này để thưởng thức cùng những người thân yêu. Cho dù được thưởng thức khi còn nóng hổi hay thưởng thức vào buổi tối, oliebollen là món ăn không thể thiếu trong dịp năm mới của Hà Lan, tượng trưng cho sự ấm áp, sự gắn kết và niềm vui của một khởi đầu mới.
https://kyluc.vn/tin-tuc/thong-tin/oliebol-ha-lan-mon-banh-mung-nam-moi-cua-nguoi-ha-lan