Các nhà hàng đạt ba sao đều mang nét riêng về không gian, phong cách ẩm thực, thậm chí một số nhà hàng không công khai địa chỉ.
Michelin Guide hiện được coi là cẩm nang ẩm thực danh giá nhất thế giới, xếp hạng nhà hàng thông qua hệ thống “sao”. Một sao dành cho nhà hàng “có chất lượng món ăn ngon, xứng đáng để dừng chân thưởng thức”. Hai sao là “nhà hàng có chất lượng món ăn xuất sắc, xứng đáng để khách quay lại”. Ba sao (cao nhất) là nơi “chất lượng món ăn tuyệt hảo, xứng đáng để lên kế hoạch đến tận nơi thưởng thức”. Các nhà hàng đạt ba sao đều mang đến trải nghiệm ẩm thực cao cấp, mức giá đắt đỏ.
Mỗi năm, danh sách xếp hạng sẽ thay đổi, có nhà hàng thăng hạng, một số bị tước sao. Năm 2023, có 139 nhà hàng trên thế giới được xếp hạng ba sao. Dưới đây là 10 nhà hàng được gắn sao từ lâu và đến nay vẫn giữ vững danh hiệu này.
Nhà hàng Per Se (Mỹ)
Nhà hàng kiểu Pháp đương đại này tọa lạc tại New York, Mỹ, mở cửa năm 2004 và đạt ba sao Michelin vào năm 2006. Per Se là nhà hàng ba sao Michelin thứ hai của đầu bếp Thomas Kellers. Nhà hàng có 19 bàn, nhìn ra Vòng tròn Columbus và Công viên Trung tâm. Per Se cũng nổi tiếng với bộ sưu tập hơn 2.000 chai rượu vang từng nhận nhiều giải thưởng. Bữa ăn tại đây phục vụ theo kiểu tasting menu (thực đơn nếm thử). Đây là loại thực đơn đặc biệt gồm nhiều món ăn nhưng mỗi món chỉ là một phần thức ăn rất nhỏ, vừa đủ cho khẩu vị của một người, được trang trí cầu kỳ và bắt mắt, do đầu bếp chuyên nghiệp chuẩn bị.
Nhà hàng Gordon Ramsay (Anh)
Nhà hàng nằm tại London này thuộc sở hữu của đầu bếp lừng danh người Scotland Gordan Ramsay. Tại đây, các món ăn được chế biến mang đậm phong cách của giám khảo Vua đầu bếp Mỹ. Các công đoạn được yêu thực hiện một cách tinh xảo, đảm bảo sự tương phản trong hương vị nhưng vẫn mang đến cảm giác nhẹ nhàng. Thực đơn có những món ăn làm nên tên tuổi Gordon Ramsay như ravioli tôm hùm. Nhà hàng này nhận ba sao Michelin vào năm 2001.
Nhà hàng Arzak (Tây Ban Nha)
Nhà hàng lừng danh xứ bò tót này được gắn ba sao từ năm 1974. Không gian Arzak là một dinh thự cổ trăm tuổi. Arzak phục vụ các món truyền thống xứ Basque, Tây Ban Nha, được điều hành bởi gia đình ông Juan Mari Arzak. Hiện Juan Mari dần trao lại quyền tiếp quản cho con gái là nữ đầu bếp tài ba Elena Arzak. Thực đơn nhà hàng cũng được bổ sung những món ăn mới nhưng vẫn giữ các giá trị truyền thống. Mỗi ngày, đầu bếp tại đây sáng tạo các món ăn từ hơn 1.000 nguyên liệu trong nhà bếp.
Nhà hàng Enoteca Pinchiorri (Italy)
Nhà hàng nằm ở Florence, miền Trung Italy, được trao ba sao Michelin vào năm 1993. Enoteca Pinchiorri được giới thiệu là nhà hàng phục vụ ẩm thực Italy đương đại. Điểm nhấn chính trong mỗi món ăn ở đây là hương vị của nguyên liệu. Cẩm nang ẩm thực miêu tả bữa tiệc tại nhà hàng này giống như một màn pháo hoa, mỗi món ăn sau mang đến bất ngờ hơn món ăn trước.
Nhà hàng này được vận hành bởi nhiều gương mặt nổi tiếng trong làng ẩm thực thế giới như Alessandro Tomberli, được đánh giá là giám sát nhà hàng giỏi nhất Italy, hay đầu bếp tài năng Annie Féolde và Riccardo Monco. Sự thành công của Pinchiorri không thể thiếu Giorgio Pinchiorri, người đã phát triển danh sách rượu vang nổi tiếng toàn cầu.
Nhà hàng Les Prés d’Eugénie (Pháp)
Nhà hàng tọa lạc tại Eugénie-les-Bains, thuộc Tây Nam nước Pháp. Đây là đứa con tinh thần của Michel Guérard, đầu bếp 90 tuổi người Pháp. Les Prés d’Eugénie nhận ba sao Michelin danh giá lần đầu vào năm 1977.
Các thẩm định viên của Michelin nhận xét các món ăn ở nhà hàng này đều mang DNA của đầu bếp Michel Guérard. Các món ăn được sáng tạo theo chủ nghĩa tự nhiên, hương vị đa dạng nhưng được kết hợp với nhau một cách nhẹ nhàng.
Về dịch vụ, thực khách đến đây sẽ có trải nghiệm ẩm thực trọn vẹn trong khuôn viên một dinh thự cổ nhiều cây. Phòng ăn được ốp gỗ kiểu hoàng gia Pháp, mang đậm hơi thở lịch sử của tòa nhà. Đội ngũ lễ tân chăm sóc từng chi tiết nhỏ nhất của khách hàng. Les Prés d’Eugénie phù hợp với những thực khách yêu thích phong cách ẩm thực Pháp cổ điển.
Nhà hàng Le Bois sans Feuilles (Pháp)
Địa chỉ này nằm ở Ouche, một xã thuộc tỉnh Loire miền trung nước Pháp, thuộc sở hữu của gia đình Troisgros. Gia đình có truyền thống ba đời kinh doanh nhà hàng, khách sạn từ những năm 1930. Nhà hàng Le Bois sans Feuilles đạt ba sao Michelin vào năm 1968, đến nay vẫn giữ vững danh hiệu này.
Cẩm nang Michelin đánh giá nhà hàng có món tráng miệng độc đáo, đầu bếp bánh ngọt tài ba. Ngoài ra, các món ăn chính trong thực đơn ghi dấu phong cách ẩm thực ba đời nhà Troisgros với món cá dây ăn cùng nấm truffle đen, súp consommé ăn cùng tủy xương, lươn và tôm càng.
Nhà hàng cũng nhận thêm “sao bền vững” từ cẩm nang ẩm thực danh giá khi sử dụng rau củ trồng trong khuôn viên. Ngoài ra, không gian ở đây được đánh giá là “đẹp nín thở” với thiết kế nội thất lấy cảm hứng từ thiên nhiên, bao quanh nhà hàng là cây sồi trăm tuổi rợp bóng mát.
Nhà hàng Ultraviolet (Trung Quốc)
Đây là một nhà hàng nổi tiếng của Trung Quốc đạt ba sao Michelin năm 2018, nằm tại trung tâm thành phố Thượng Hải. Trải nghiệm ẩm thực tại đây được đầu bếp người PhápPaul Pairet sáng tạo, mang phong cách đổi mới, bất quy tắc. Địa chỉ nhà hàng Ultraviolet được giữ bí mật, chỉ gửi riêng cho thực khách đặt bàn. Các bữa ăn tại đây được thiết kế theo trải nghiệm đa giác quan, gồm 20 món kết hợp âm thanh, ánh sáng và mùi hương.
Nhà hàng Mizai (Nhật Bản)
Nhật Bản có nhiều nhà hàng đạt sao Michelin nhất khu vực châu Á với khoảng 30 đại diện đạt ba sao. Trong đó không thể kể đến Mizai, tọa lạc tại cố đô Kyoto, nhận ba sao vào năm 2010. Đây là nhà hàng mang phong cách truyền thống Nhật từ không gian đến thực đơn món ăn. Mizai chỉ nhận thanh toán bằng tiền mặt.
Tên ‘Mizai’ có nghĩa là ‘tương lai’, đây cũng triết lý ẩm thực mà đầu bếp nhà hàng Hitoshi Ishihara hướng đến. Michelin giới thiệu thực đơn nhà hàng nổi bật với phần với món nước trà xanh (matcha) được pha chế từ nước tinh khiết thánh lấy tại đền Yasaka ở Kyoto. Nhà hàng cũng phục vụ thực khách theo tôn chỉ “đến trước giờ hẹn”. Đầu bếp Ishihara luôn có mặt trước 18h để đón khách hàng.
Nhà hàng Kanda (Nhật Bản)
Nhà hàng tọa lạc tại Tokyo này là tâm huyết của đầu bếp nổi tiếng người Nhật Hiroyuki Kanda. Cẩm nang Michelin đánh giá vị đầu bếp tài ba này am hiểu bản chất ẩm thực Nhật truyền thống và thể hiện tốt sự sáng tạo cá nhân qua từng món ăn.
Nét nổi bật của nhà hàng Kanda phải nhắc đến món đậu hũ goma dofu, được làm mới bằng cách phủ thịt và da cá nóc, trang trí thêm trứng cá tầm đắt đỏ. Đầu bếp Kanda đưa hương vị quê hương vào món ăn qua việc sử dụng nguồn hải sản theo mùa đánh bắt từ Tokushima. Các món hải sản ấn tượng ở đây có cá lạc bạc (hamo) và bào ngư (awabi).
Nhà hàng Odette (Singapore)
Singapore là đại diện duy nhất của Đông Nam Á có ba nhà hàng đạt ba sao Michelin. Nhà hàng Odette thể hiện đặc trưng đa dạng văn hóa ở đảo quốc sư tử khi phục vụ những món ăn mang phong cách ẩm thực Pháp đương đại. Nhà hàng này có vị trí đặc biệt, nằm trong Phòng trưng bày Quốc gia, được trao bao sao Michelin lần đầu vào năm 2019.
Thẩm định viên Michelin nhận xét đầu bếp Julien Royer cùng đội ngũ làm bếp ở Odette đã tận dụng những nguyên liệu sang trọng và chế biến thành những món ăn chất lượng tuyệt hảo. Thực đơn tại đây là sự kết của sáng tạo nghệ thuật, kỹ thuật nấu ăn hiện đại và cách trình bày tinh tế. Nhà hàng này phù hợp với thực khách tìm kiếm không gian sang trọng, lịch sự.
Nhà hàng L’Atelier de Joël Robuchon (Hong Kong)
Nhà hàng nằm trong tòa nhà Landmark Atrium, trung tâm đảo Hong Kong, được trao ba sao Michelin từ năm 2012. Các món ăn tại đây mang phong cách ẩm thực Pháp. Cẩm nang Michelin gợi ý thực khách đến đây có thể ngồi tại quầy bar nếu muốn không gian mở, náo nhiệt. Khu vực mang tên “Le Jardin” tại nhà hàng phù hợp với những ai tìm kiếm góc thân mật, ít ồn ào. Màu trang trí đỏ và đen, cùng với bức tường sân vườn sinh động là dấu ấn mang tính nhận diện của nhà hàng này.
NGUỐN: ST