2 cách làm bánh gối nhân thịt đơn giản mà giòn ngon ngất ngây
Bánh gối nhân thịt là món bánh có cách làm khá đơn giản nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng khiến người người thích mê. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào bếp cùng Điện máy XANH để học ngay 2 cách làm bánh gối nhân thịt giòn ngon ngất ngây này nhé!
1. Bánh gối nhân thịt
-
Chuẩn bị
20 phút
-
Chế biến
30 phút
-
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh gối nhân thịtCho 4 người
Vỏ bánh gối 10 cái Thịt nạc xay 300 gr Giá đỗ 200 gr Cà rốt 1 củ Nấm mèo 100 gr(mộc nhĩ) Bột chiên giòn 2 muỗng canh Muối/ tiêu xay 1 ít Dầu ăn 210 ml
Dụng cụ thực hiện
Cách chọn mua nấm mèo (mộc nhĩ) ngon
- Bạn nên ưu tiên chọn những cái nấm mèo màu hổ phách sậm, hơi bóng, có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
- Nấm mèo khô thường có một lớp phấn trắng bám trên tai nấm, tuy nhiên cần chú ý nếu lượng phấn trắng quá nhiều thì đó có thể là nấm bị mốc.
- Tránh chọn mộc nhĩ nhìn trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.
Cách chế biến Bánh gối nhân thịt
-
Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, bạn ướp thịt nạc xay với một ít tiêu xay, 1 ít muối và 10ml (khoảng 1 muỗng cà phê) dầu ăn cho thịt mềm và thấm vị.
Nấm mèo ngâm nở, cà rốt bạn gọt vỏ, giá đỗ nhặt sạch phần rễ rồi đem rửa sạch rồi băm nhỏ.
Vỏ bánh gối nếu bạn trữ ở ngăn đông thì bỏ xuống ngăn mát 1 giờ trước khi chế biến. Vỏ bánh khi được rã đông hoàn toàn sẽ mềm, dễ tách, dẻo dai dễ nặn hơn. Còn khi bạn dùng vỏ bánh tươi vừa mua trong ngày thì không cần sơ chế gì thêm nhé!
-
Làm nhân bánh
Bạn trộn đều thịt xay, cà rốt, nấm mèo, giá đỗ với nhau đến khi thành hỗn hợp đồng nhất rồi cho thêm 1 muỗng canh bột chiên giòn vào để nhân kết dính với nhau.
Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, cho nhân vào xào sơ đến khi thịt gần chín thì bắc ra. Chú ý không xào quá lâu nhân sẽ bị khô vào rời rạc, khó gói bánh .
-
Gói bánh gối
Bạn cho 1 muỗng canh bột chiên giòn còn lại vào chén hòa tan với nước đến khi thành hỗn hợp lỏng hơi sệt. Sau đó, bạn dùng nước bột này để phết lên 2 mép bánh rồi mới gói giúp cho bánh không bị bung ra khi rán.
Tiếp đến, bạn cho nhân bánh vào giữa vỏ bánh gối, gấp cái mép lại như hình quai vạc rồi gấp xếp li đường mép bánh từng chút một đến khi được cuộn chặt vào nhau.
-
Chiên bánh
Bạn bắc chảo sâu lòng lên bếp để khi chiên bánh sẽ chín vàng đều hơn là dùng chảo thường.
Sau đó, bạn đổ 200ml dầu ăn vào. Đợi đến khi sôi sủi bọt lăn tăn thì cho bánh vào chiên trên lửa vừa, đảo đều 2 mặt đến khi bánh phồng to, lớp vỏ giòn, vàng ruộm thì gắp ra khay để cho ráo dầu.
-
Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thành xong bánh gối nhân thịt rồi đó. Bánh vàng đều hai mặt, không bị bung mép, phần vỏ bánh giòn rụm kết hợp cùng phần nhân thịt đậm đà và nấm mèo, cà rốt giòn tươi chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú.
Bạn có thể chấm với nước mắm tỏi ớt hoặc mắm pha loãng với đường cho thêm vài muỗng đậu phộng rang giã nhỏ để tăng thêm hương vị cho món ăn này.
2. Bánh gối nhân thịt trứng
-
Chuẩn bị
1 giờ
-
Chế biến
1 giờ
-
Độ khó
Khó
Nguyên liệu làm Bánh gối nhân thịt trứngCho 3 người
Bột mì 500 g Bột gạo 50 g Thịt xay 200 g Hành tây 20 g Cà rốt 20 g Củ sắn 20 g Nấm mèo 10 g Hành lá 10 gr Dầu ăn 1/2 lít Gia vị 1 ít(hạt nêm/bột ngọt/đường/nước mắm) Trứng cút 10 trái
Dụng cụ thực hiện
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Bạn nên chọn những củ có kích thước vừa phải, hình thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
- Lựa chọn những củ có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
- Không chọn những củ cà rốt có cuống và lá bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn mạnh vào cảm giác nhún mềm.
- Không chọn củ quá to, phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ đã già, nhiều chất xơ và ít chất dinh dưỡng.
Cách chọn mua nấm mèo (mộc nhĩ) ngon, chất lượng
- Chọn những quả nấm hình tròn, đều, không bị méo hoặc bị vỡ.
- Nấm phải được khô ráo, không quá ẩm hoặc khô, không có mùi hôi hay mốc.
- Nếu bạn chỉ chọn nấm đông lạnh, hãy chọn loại được đóng gói chắc chắn, không bị lỏng hay bung ra ngoài.
Mua các loại bột ở đâu?
- Bạn có thể mua bột làm bánh như bột mì đa dụng, bột gạo,… tại các đại lý, xưởng làm bánh kẹo uy tín hoặc mua qua các trang thương mại điện tử.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể mua các loại bột làm bánh tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị lớn hoặc các chi nhánh Bách hóa XANH trên toàn quốc để đảm bảo chất lượng nhé.
Cách chế biến Bánh gối nhân thịt trứng
-
Sơ chế các nguyên liệu
Ngâm nấm mèo với nước lọc khoảng 20 – 30 phút để nấm mềm sau đó rửa sạch và cắt hạt lựu.
Sắn rửa sạch gọt vỏ sau đó đem đi bào sợi rồi băm nhỏ.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi đem băm nhỏ để riêng. Với hành lá bạn cắt bỏ rễ và lá úa, rửa với nước và cắt nhỏ.
Cà rốt cắt bỏ cuống, gọt sạch phần vỏ, đem rửa sơ với nước, 1/2 củ dùng để bào sợi, phần còn lại băm nhỏ.
-
Ướp nhân bánh
Cho tất cả hỗn hợp đã sơ chế vừa nãy gồm 10g nấm mèo, 20g củ sắn, 20g hành tây, 10g hành lá và 20g cà rốt băm nhỏ vào 200g thịt heo băm đã chuẩn bị.
Tiếp theo nêm hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường và 1/4 muỗng cà phê tiêu xay. Sau đó trộn đều và ướp khoảng 15 – 20 phút cho hỗn hợp thấm gia vị.
-
Trộn bột
Trong khi chờ đợi thịt heo được thấm gia vị, chúng ta bắt đầu vào làm vỏ bánh.
Đầu tiên, cho 500gr bột mì vào máytrộn bột, cho thêm 50gr bột gạo vào, bật chế độ trộn, rồi thêm nước lọc từ từ vào bột để canh bột ko bị nhão.
Để máy nhào bột đến khi bột mềm, mịn, kết dính thành 1 khối và dẻo là được. Sau đó cho ra tô, dùng màng bọc thực phẩm che kín miệng tô để ủ bột khoảng 30 phút.
-
Cán vỏ bánh
Sau khi bột nghỉ xong, chia bột thành những phần bằng nhau. Phần nào lăn trước thì để ở ngoài, phần nào chưa lăn thì cho lại vào tô ủ tiếp.
Rải 1 ít bột mì khô lên thớt để chống dính, sau đó cho phần bột đã chia lên, dùng dụng cụ chuyên dụng để cán bột thành lát tròn mỏng.
Mách nhỏ:
- Bạn có thể thay thế dụng cụ chuyên dụng thành hũ thủy tinh, chày,…
- Không nên cán bột mỏng quá khi gói bánh dễ bị rách.
Cứ tiếp tục như vậy với những phần bột còn lại, làm cho đến khi hết bột.
-
Nhồi nhân vào vỏ bánh
Lấy lát bột đã cắt tròn ra, cho 1 lượng vừa đủ nhân bánh đã làm trước đó và cho 1 trái trứng cút luộc vào, gấp 2 đầu bánh lại với nhau giống như hình bánh quai vạc. Sau đó xếp ly phần mép vỏ bánh để tạo hình bánh đẹp hơn.
Cứ tiếp tục làm cho đến khi hết phần vỏ bánh và nhân bánh.
-
Chiên bánh
Bắc chảo lên bếp, cho 1/2 lít dầu ăn vào và đun với lửa nhỏ. Khi dầu nóng thì cho từng cái bánh gối vào, nên chiên ngập dầu để bánh chín đều 2 mặt và đến khi bánh vàng giòn là được.
-
Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thành ngay món bánh gối nhân thịt thơm ngon lại cực đơn giản ngay tại nhà rồi.
Bánh có màu vàng bắt mắt, bên ngoài thì giòn tan bên trong nhân thịt với nấm mềm bùi và thấm gia vị rất vừa ăn. Chấm bánh gối với tương ớt nữa là tuyệt vời.
Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/cach-lam-banh-goi-nhan-thit-don-gian-ma-ngon-ngat-ngay-01111