2 cách làm bánh xèo miền Bắc thơm ngon giòn rụm chuẩn vị dễ làm tại nhà
1. Bánh xèo miền Bắc với nấm hương
-
Chuẩn bị
40 phút
-
Chế biến
20 phút
-
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh xèo miền Bắc với nấm hươngCho 6 người
Bột bánh xèo cốt dừa 500 gr Thịt heo xay 500 gr Tôm 500 gr Trứng gà 2 quả Nấm hương 50 gr Cà rốt 1 củ Giá 200 gr Hành tây 1 củ Hành lá 50 gr Hành tím 4 củ Ớt 2 quả Tỏi 1 củ Chanh 2 quả Bột nghệ 1/3 muỗng cà phê Bia 100 ml Giấm 2 muỗng cà phê Dầu ăn 1 ít Nước mắm 4 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(muối/đường/tiêu/hạt nêm/bột ngọt)
Dụng cụ thực hiện
Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) ngon chất lượng
- Đối với nấm đông cô khô: Bạn nên chọn nấm không bị đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng. Ngoài ra, bạn không nên mua nấm có mùi lạ hoặc xuất hiện các vết mốc màu trắng.
- Đối với nấm đông cô tươi: Nên mua nấm không bị dập nát và có kích thước vừa phải. Bạn ưu tiên chọn nấm có phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu. Đồng thời, nên chọn những cây nấm có hương thơm đặc trưng, tự nhiên.
Cách chế biến Bánh xèo miền Bắc với nấm hương
-
Trộn bột bánh xèo
Cho vào tô 500gr bột bánh xèo cốt dừa, 100ml bia, 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột nghệ, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 quả trứng gà, 50gr hành lá cắt nhỏ, 450ml nước lọc.
Khuấy đều hỗn hợp đến khi bột tan hoàn toàn.
-
Chuẩn bị nhân bánh xèo
Đầu tiên, bạn rửa sạch tôm, lột vỏ và bỏ chỉ đen.
Sau đó, lột vỏ hành tây rồi thái sợi. Đem 50gr nấm hương đi ngâm mềm, rửa lại với nước sạch rồi cắt nhỏ.
Kế đến, lột vỏ tỏi và hành tím, rửa sơ rồi băm nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi, chừa lại 1 ít để cắt khoanh nhỏ làm nước mắm.
Mẹo ngâm nấm hương mau mềm:- Với nấm đông cô khô: bạn ngâm nấm trong nước khoảng 1 – 2 tiếng, rồi rửa lại với nước sạch, để ráo trước khi chế biến. Để nấm nở nhanh hơn bạn có thể ngâm nấm trong nước ấm 60 – 80 độ C trong 6 – 7 phút.
- Với nấm đông cô tươi: bạn có thể ngâm nấm với nước ấm khoảng 1 – 2 phút cho nấm sạch hết đất cát và mùn cưa.
Xem chi tiết: Cách ngâm nấm hương (nấm đông cô) khô mau mềm
-
Xào nhân bánh xèo
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 ít dầu ăn rồi cho hành tím băm vào phi thơm.
Khi hành thơm, bạn cho tôm, thịt vào chảo cùng 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm. Xào đều nhân với lửa vừa đến khi chín hoàn toàn.
Kế đến, cho vào chảo hành tây, cà rốt, nấm hương và tiếp tục xào đến khi rau củ chín.
-
Đổ bánh xèo
Bắc chảo mới lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn và làm nóng. Khi dầu nóng, bạn cho vào 1 ít hỗn hợp bột bánh rồi tráng thật đều.
Kế đến, cho nhân lên trên lớp bột bánh, dàn đều phần nhân và cho 1 ít giá lên mặt bánh rồi gấp đôi bánh lại. Chiên bánh với lửa nhỏ đến khi 2 mặt vàng giòn.
Mách nhỏ: Bạn đổ bột bánh càng ít, càng mỏng thì vỏ bánh càng giòn. -
Làm nước chấm bánh xèo
Cho vào tô 3 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng canh nước lọc, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 5 muỗng cà phê đường, nước cốt của 2 quả chanh, 2 muỗng cà phê giấm, 1 ít tiêu, cà rốt cắt khoanh, 1 ít tỏi, ớt băm.
Khuấy đều hỗn hợp đến khi đường tan là hoàn tất. Bạn có thể nêm nếm lại hoặc thêm ớt cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
-
Thành phẩm
Bánh xèo miền Bắc với nấm hương có lớp vỏ giòn rụm, thơm nhẹ ăn kèm cùng nhân tôm thịt bùi béo và rau củ ngọt thanh, chấm với nước mắm chua ngọt, cay cay, siêu ngon miệng.
2. Bánh xèo miền Bắc
-
Chuẩn bị
1 giờ
-
Chế biến
20 phút
-
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bánh xèo miền BắcCho 6 người
Bột bánh xèo 500 gr Bột chiên giòn 100 gr Tôm 500 gr Thịt vai 500 gr Nước cốt dừa 100 ml Chanh 1 quả Rau sống ăn kèm 200 gr(xà lách/cải xanh/rau thơm) Tỏi 2 tép Ớt 2 trái Hành tím 4 củ Bia 500 ml Bột nghệ 1/2 muỗng cà phê Nước mắm 2 muỗng canh Hành lá 1 ít Gia vị thông dụng 1 ít(đường/muối/tiêu/hạt nêm)
Cách chế biến Bánh xèo miền Bắc
-
Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên, rửa sạch tôm, bóc vỏ, bỏ chỉ đen rồi ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường.
Còn thịt thì bạn rửa sạch, cắt mỏng rồi ướp cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu.
Rửa sạch ớt và 2 tép tỏi đã bóc vỏ sau đó băm nhuyễn. Hành tím đem bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Bạn rửa sạch hành lá sau đó cắt nhỏ, còn giá và rau sống ăn kèm thì bạn nhặt bỏ phần hư hoặc dập nát, sau đó rửa sạch rồi để ra rổ cho ráo nước.
-
Pha bột
Cho vào tô 500gr bột bánh xèo cùng 100g bột chiên giòn. Sau đó cho vào tô bột 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, phần hành lá cắt nhỏ, 500ml nước lọc, 500ml bia, 100ml nước cốt dừa rồi khuấy đều cho bột tan.
Bạn để cho bột nghỉ trong 1 giờ.
-
Pha nước mắm
Cho vào chén phần tỏi ớt đã băm nhuyễn cùng 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước lọc rồi dùng muỗng trộn đều cho nước mắm hòa tan.
Bạn có thể nêm nếm lại nước mắm cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
-
Xào nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng lên, cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm rồi cho tôm đã ướp vào xào chín.
Sau khi tôm chín, bạn cho ra tô rồi tiếp tục xào thịt tương tự như vậy.
-
Đổ bánh xèo
Bắc một cái chảo chống dính lên bếp. Quét 1 lớp dầu mỏng, sau khi chảo nóng thì đổ 1 lớp bột thật mỏng, láng đều bột khắp mặt chảo.
Tiếp đến, bạn cho thêm tôm, thịt đã xào chín và giá vừa đủ vào. Để lửa vừa và đợi cho vỏ bánh bắt đầu chín vàng thì gập đôi bánh lại. Quét thêm ít dầu ăn rồi chiên kĩ 2 mặt để bánh vàng giòn.
-
Thành phẩm
Món bánh xèo miền Bắc với màu vàng mướt mắt, hương thơm hấp dẫn đã hoàn thành. Lớp vỏ giòn rụm cùng phần nhân thơm ngon chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê.
Bạn có thể ăn kèm với rau xà lách, cải xanh và rau thơm cho món ăn thơm ngon và đỡ ngấy.
https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/cach-lam-banh-xeo-mien-bac-thom-ngon-gion-chuan-vi-09403