2 cách nấu cháo ếch đậu xanh cho bé thơm ngon dinh dưỡng đơn giản tại nhà

0
61

Thịt ếch có rất nhiều canxi, chất đạm nên thường được chế biến thành các món cháo ăn dặm cho bé. Các bạn hãy cùng vào bếp với Điện máy XANH xem ngay 2 cách nấu cháo ếch đậu xanh và cháo ếch đậu xanh nấm rơm thơm ngon, hấp dẫn cho bé yêu nhà mình nhé!

1. Cháo ếch đậu xanh

Cháo ếch đậu xanh
  • Chuẩn bị

    10 phút

  • Chế biến

    45 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo ếch đậu xanhCho 2 người

Thịt ếch 100 gr Gạo tẻ 20 gr Đậu xanh 20 gr Củ nén 3 củ(hành tăm) Gừng 1 nhánh Hành lá 2 nhánh Chanh 1 quả Dầu ăn 1 muỗng canh Nước mắm 1/2 muỗng cà phê(loại dành cho trẻ em) Hạt nêm 1/3 muỗng cà phê(loại dành cho trẻ em) Tiêu xay 1/5 muỗng cà phê Muối hạt 1 muỗng canh

Nguyên liệu món ăn 2 cách nấu cháo ếch đậu xanh cho bé

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 2 cách nấu cháo ếch đậu xanh cho bé

Cách chế biến Cháo ếch đậu xanh

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bạn vo sạch gạo và đậu xanh, để ráo. Gừng đem rửa sạch, đập dập.

    Đối với hành lá bạn rửa sạch, 1 nhánh cột lại, 1 nhánh cắt nhỏ. Củ nén lột vỏ, băm nhỏ.

    Thịt ếch xoa bóp kỹ với muối hạt và nước cốt 1 quả chanh, xả sạch lại với nước. Tiếp đến, dùng dao có đầu nhọn loại bỏ gân trắng.

  • Chần và chặt thịt ếch

    Đun sôi nồi nước, cho hành lá và gừng vào, đun sôi thêm 1 phút. Tiếp đến, bạn cho ếch vào chần sơ khoảng 1 phút thì vớt ếch ra, chặt thịt ếch thành từng khúc vừa ăn.

    Mách nhỏ: Tùy theo sở thích, bạn có thể lọc xương ở bước này thay vì đợi cháo chín mới gỡ xương.
  • Ướp và xào thịt ếch

    Trộn đều thịt ếch với 1/2 chỗ củ nén băm nhỏ, 1/2 muỗng cà phê nước mắm dành cho trẻ em, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm trẻ em, 1/5 muỗng cà phê tiêu xay. Ướp khoảng 5 phút để ếch ngấm gia vị.

    Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho củ nén băm nhỏ còn lại vào phi thơm, tiếp đến cho thịt ếch vào đảo đều tay để thịt săn lại là được.

  • Nấu cháo

    Đặt nồi nước lên bếp, cho gạo và đậu xanh vào, bật lửa lớn cho nước sôi rồi hạ lửa nhỏ, nấu cháo khoảng 15 phút bạn cho thịt ếch xào vào, nấu thêm 25 phút nữa.

    Khi thịt ếch chín nhừ, bạn sẽ dễ dàng gắp bỏ xương ếch trong nồi cháo. Sau khi gắp hết xương ra, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi rắc một ít hành lá cắt nhỏ, khuấy đều, tắt bếp là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Cháo ếch đậu xanh thơm ngọt, thịt ếch mềm mà không bị tanh, vô cùng hấp dẫn và đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé. Trổ tài vào bếp ngay bạn nhé!

2. Cháo ếch đậu xanh nấm rơm

Cháo ếch đậu xanh nấm rơm
  • Chuẩn bị

    15 phút

  • Chế biến

    45 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo ếch đậu xanh nấm rơmCho 4 người

Thịt ếch 1 kg Nấm rơm 200 gr Đậu xanh 100 gr Gạo tẻ 50 gr Tỏi 4 tép Hành tím 3 củ Hành/ tỏi phi 1 muỗng canh Hành lá 3 nhánh Gừng 1 củ(đập dập) Rượu trắng 50 ml Dầu ăn 4 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ hạt nêm)

Nguyên liệu món ăn 2 cách nấu cháo ếch đậu xanh cho bé

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Nấm rơm ngon là nấm còn búp, hình tròn hoặc hình trụ, bóp nhẹ thấy nấm hơi cứng.
  • Nên chọn nấm có độ đồng đều về kích thước để món ăn được đẹp mắt và ngon hơn.
  • Nấm rơm màu đen hoặc xám sẽ ngon hơn loại màu trắng. Màu sắc nấm tươi sáng, mùi nấm đặc trưng.
  • Không chọn nếu nấm có mùi hôi, xỉn màu, sờ vào thấy mềm nhũn, nấm nở quá lớn, là nấm đã để lâu sẽ không ngon.

Nguyên liệu món ăn 2 cách nấu cháo ếch đậu xanh cho bé

Dụng cụ thực hiện

Máy xaynồimuỗngdaothau

Cách chế biến Cháo ếch đậu xanh nấm rơm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước 1 – 2 giờ sau đó vớt đậu ra, để ráo.

    Gạo tẻ bạn vo sạch. Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá phần đầu hành cắt khúc, phần lá cắt nhỏ.

    Nấm rơm gọt chân nấm cho sạch rồi đem ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút, tiếp đến rửa lại lần nữa với nước, để ráo, nếu nấm lớn bạn cắt làm đôi hoặc làm ba cho vừa ăn.

    Để khử mùi tanh, bạn xoa bóp kỹ thịt ếch với hỗn hợp rượu trắng pha gừng đập dập, sau đó rửa lại dưới vòi nước cho thật sạch.

  • Nấu cháo

    Đặt nồi nước lên bếp, đổ gạo và đậu xanh vào nồi, bật lửa lớn đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ nấu sôi liu riu khoảng 40 phút, trong thời gian đó bạn chuẩn bị các nguyên liệu khác.

  • Xay và xào thịt ếch

    Một 1/2 lượng thịt ếch bạn trộn với một ít hành tỏi phi, cho vào cối xay thịt xay nhuyễn. Phần thịt ếch còn lại bạn cho vào nồi cháo đang nấu trên bếp, khuấy đều.

    Tiếp đến, đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng, cho 1/2 chỗ hành tỏi băm vào phi vàng thơm rồi cho thịt ếch xay vào đảo đều, nêm vào chảo 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo thêm khoảng 5 phút để thịt ếch chín, săn lại rồi tắt bếp.

    Sau khi xào xong bạn đổ hết thịt ếch vào nồi cháo, khuấy đều.

    Lưu ý: Nếu bạn nấu cháo cho bé ăn dặm, nên lọc hết xương ếch rồi mới xay để món cháo được mềm ngon hơn.
  • Xào nấm rơm

    Đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng, cho hành tỏi băm còn lại vào phi thơm, tiếp đến cho nấm rơm vào đảo đều, nêm vào 1 muỗng cà phê muối, đảo khoảng 5 phút cho nấm chín rồi tắt bếp.

    Nấm chín bạn đổ hết vào nồi cháo đang nấu trên bếp nhé.

  • Hoàn thành

    Nêm vào nồi cháo 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều, nấu thêm khoảng 5 phút nữa bạn cho hành lá cắt nhỏ vào, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    Múc cháo ra tô, khi ăn rắc thêm một ít hành tỏi phi, tiêu xay cho thơm ngon hơn.

    Lưu ý: Vì trẻ em dưới 1 tuổi không nên ăn nhiều muối, nếu nấu cháo cho bé ăn dặm bạn nên múc cháo đủ cho bé ăn để riêng, sau đó mới nêm nếm trong nồi cháo.
  • Thành phẩm

    Cháo ếch đậu xanh ngọt nước, đậu xanh bùi bùi, nấm rơm dai dai, món cháo thơm ngon vừa phù hợp để bé ăn dặm, vừa làm món ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình. Chúc bạn thành công!

Cách chọn mua thịt ếch tươi ngon

  • Ếch ngon có kích thước to, đều, da màu nâu vàng. Tốt nhất bạn nên mua ếch còn sống, và chế biến ngay sau khi sơ chế để đảm bảo hương vị thơm ngon cho món ăn.
  • Nếu không mua được ếch sống bạn nên mua ếch đông lạnh ở các cửa hàng thực phẩm uy tín hay mua tại siêu thị, …
  • Không nên chọn những con ếch nhìn quá mập mạp, da màu đen, đầu to, cử động khá chậm chạp, đây là ếch nuôi, thịt mềm nhão, không ngon như ếch đồng.

Cách chọn mua đậu xanh thơm ngon

  • Nên chọn những hạt đậu có kích thước vừa phải và đồng đều, không quá to, khi bóp thử hạt chắc, không bị mềm dễ vỡ.
  • Không nên chọn những hạt đậu có màu sắc khác lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt, khi ngửi có mùi lạ.

Cách sơ chế ếch sạch, không tanh

  • Bước 1: Lột da và nội tạng: Cắt bỏ đầu ếch sau đó lột da và bỏ hết nội tạng. Tiếp đến, bỏ hết xương sống, dùng dao nhọn khều bỏ hết các đường gân và mạch máu trên đùi ếch. Nếu làm không quen bạn có thể nhờ người bán làm giúp.
  • Bước 2: Rửa ếch: Dùng rượu có pha gừng đập dập để rửa ếch sẽ giúp khử mùi tanh rất tốt. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chanh và giấm để rửa ếch tuy nhiên hiệu quả kém hơn rượu và gừng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây