Hướng dẫn cách nấu thịt kho tàu ngon đúng chuẩn miền Bắc

0
949

Thịt kho tàu là món ăn đặc trưng của Việt Nam không chỉ riêng mỗi dịp Tết đến xuân về mà còn là nét ẩm thực phổ biến trong gia đình Việt. Ẩm thực 3 miền có những nét đẹp riêng biệt về khẩu vị cũng như cách nấu, thịt kho tàu cũng vậy, ở 3 miền sẽ có cách chế biến khác nhau. Sau đây Amthucvietnam365 sẽ giới thiệu đến các bạn cách nấu món thịt kho tàu đặc trưng của người miền Bắc nhé.

Ảnh: meta.vn

Nét đặc trưng của ẩm thực miền Bắc

Ẩm thực miền Bắc toát lên sự tinh tế, nhẹ nhàng cũng giống như những người con của Hà Nội vậy thanh thoát, ấm áp và nhẹ nhàng. Có lẽ tất cả bắt nguồn từ sự kỹ càng, khéo léo và cầu kỳ trong cách chế biến.  Mỗi mâm cơm dù là bữa ăn gia đình hay những bữa cỗ Tết đều được chế biến cẩn thận, ngon miệng và bắt mắt.

Đặc trưng trong ẩm thực miền Bắc là thương không ngọt, béo, hay quá cay bằng các vùng khác; món ăn có vị vừa phải, không quá nồng nhưng lại có màu sắc sặc sỡ, đậm đà. Người miền Bắc chủ yếu sử dụng nước mắm loãng, mắm tôm, bột ngọt nhiều món rau và các loại thủy sản nước ngọt dễ kiếm như tôm, cua, cá, trai, hến,… khi nấu cũng được nêm nếm vừa phải.

Ẩm thực miền Bắc đề cao sự thanh tao, đạm bạc nhưng vẫn tôn lên được những hương vị tinh túy của những món ăn. Dân dã, bình dị là thế nhưng vẫn đủ tinh tế để tạo nên nét ẩm thực đặc sắc bản chất người miền Bắc.

Ảnh: daotaobeptruong.vn

Những điều tạo nên món Thịt kho tàu đặc trưng hương vị miền Bắc

Cách nấu thịt kho Tàu miền Bắc

Nguyên liệu để làm món thịt kho tàu: 5 lạng thịt heo, 3 củ hành khô,1 củ tỏi, 1 quả dừa tươi, 10 quả trứng cút hoặc 3-4 quả trứng gà. Hành lá. Đường nâu. Nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn.

Cách làm thịt kho tàu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo mua về cạo rửa sạch, rửa đi rửa lại nhiều lần với nước, sau đó ngâm muối loãng khoảng 5 phút, rồi vớt ra rửa rửa lại nước, để ráo nước.

Hành, tỏi khô các bạn bóc vỏ và băm nhỏ.

Hành lá thì rửa sạch rồi cắt khúc.

Dừa tươi bổ ra lấy phần nước dừa, cùi dừa thái từng miếng mỏng cho vào chén.

Cách nấu thịt kho tàu ngon đúng chuẩn của người miền Bắc 2

Bước 2: Ướp thịt

Thịt thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn, không thái miếng nhỏ quá kho sẽ bị nát. Cho thịt đã thái vào tô ướp với 1 hành tỏi khô băm, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng đường, 2 thìa dầu ăn, 1 muỗng hạt tiêu. Ướp thịt khoảng 30 phút để cho thịt được ngấm đều gia vị.

Ảnh: infonet.vietnamnet.vn

Bước 3: Luộc trứng

Cho trứng gà vào nồi, đổ nước đậy vung lại để lửa vừa, luộc cho chín khoảng 15 phút. Các bạn cho 1 chút muối hạt và 1 muỗng dấm gạo để luộc trứng sẽ nhanh chín lại không bị vỡ và rất dễ lột vỏ nữa.

Trứng luộc sau khi chín thì vớt ra, lột bỏ vỏ rồi để riêng.

Cách nấu thịt kho tàu ngon đúng chuẩn của người miền Bắc 4

Bước 4: Thắng nước hàng để kho thịt

Cách nấu thịt kho tàu ngon đúng chuẩn của người miền Bắc 5

Cách thắng đường cũng rất đơn giản và cực kỳ nhanh gọn, lại không hề mất quá nhiều thời gian. Các bạn cho 3 muỗng đường nâu 4 muỗng nước khuấy đều cho đường tan hết. Bắc chảo lên bếp, đổ nước đường vào đun đến khi nước đường sôi chuyển sang màu nâu cánh gián hơi sánh lại là được.

Bước 5: Nấu thịt kho tàu

Đầu tiên, bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun cho nóng già rồi phi thơm hành tỏi băm., cho thêm 1/2 muỗng nước mắm ngon vào cho đậm vị.

Đổ tô thịt đã ướp vào nồi, thêm cùi dừa đảo đều lên đến khi nào thịt săn lại thì các bạn nước đường đã thắng vào đảo cùng.

Tiếp đến, là phần nước dừa tươi đổ xâm xấp mặt thịt là được, rồi vặn lửa lớn sôi bùng lên thì vặn lửa nhỏ để thịt được chín mềm từ từ và ngấm đều gia vị rồi tắt bếp.

Cho thịt ra đĩa rưới thêm nước kho lên trên hấp dẫn hơnt. Thêm chút hành lá xắt nhỏ, rau mùi , lát ớt cho hấp dẫn.

Ảnh: daubepgiadinh.vn

Một số lưu ý khi nấu thịt kho tàu miền Bắc

Nên khử mùi thịt với gừng giấm và muối, rượu trắng nữa. Để món thịt kho ngon thì chọn miếng thịt ba chỉ hay là thịt chân giò. Thịt nhiều nạc khi nấu sẽ bị khô.

Khi nấu thịt kho tàu, bạn không nên cho trứng vào hầm cùng với thịt ngay từ đầu bởi sẽ làm trứng bị chai và cứng sẽ không ngon hoặc không cẩn thận sẽ bị nát.

Trong quá trình kho để sôi liu riu, cạn nước thì thêm chút nước dừa vào. Nhớ hớt bọt trên mặt để cho nước thịt trong hơn nhé.

Tùy sở thích của mỗi người và mỗi gai đình mà các bạn có thể cho trứng gà, trứng vịt hay trứng cút. Nếu ăn được cay có thể cho thêm vài trái ớt vào kho.

Bên trên là công thức nấu món thịt kho tàu chuẩn vị miền Bắc. Không hề khó đúng không nào? Đặc biệt ón thịt kho tàu miền Bắc có màu đậm vị mặn hơn thịt kho tàu miền Nam. Nếu bạn muốn thưởng thức hãy bắt tay ngay vào làm để chiêu đãi gia đình nữa nhé. Chúc bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây