Điểm mặt ẩm thực vùng miền thu hút khách du lịch

0
573
Ảnh : netnew.vn

Với nhiều món ăn ngon và lạ, ẩm thực vùng miền góp phần tạo nên sức quyến rũ cho du lịch Việt Nam. Có rất nhiều món ăn đã đem lại danh tiếng cho địa phương. Khi nhắc đến người ta thường gắn với địa danh đã làm nên tên tuổi món ăn. Mỗi vùng miền lại có khẩu vị khác nhau.

Người miền Bắc ăn nhạt, ẩm thực Hà Nội được coi là đại diện tinh hoa của ẩm thực Bắc Bộ. Người miền Trung ăn cay và mặn, người Huế rất cầu kỳ trong chế biến và trình bày món ăn. Người miền Nam thường thêm đường hoặc nước cốt dừa vào món ăn.

Hà Nội – Đậm đà và bình dị

am-thuc-vung-mien-2

Ảnh hotelcareers.vn

Ẩm thực Hà Nội thể hiện rõ nét văn hóa ở nơi đây:

Dù pha trộn giữa nét truyền thống và hiện đại nhưng tinh tế, thanh lịch. ..Món nào cũng đặc sắc. Từ phở bò, phở gà ngọt vị nước dùng; bún chả với mắm chấm chua ngọt dậy vị cho đến bún đậu ăn cùng thịt luộc, chả cốm mềm mịn và mắm tôm thơm phức…

Hà Nội lại càng ghi điểm với những món ăn vặt

Những đặc sản ẩm thực vùng miền rất riêng biệt như ô mai, sấu, cốm, mứt sen… Món nào cũng đặc sắc và thể hiện quan điểm của người Hà thành xưa: ăn không chỉ để no, mà để thưởng thức những hương vị tinh túy của đất trời.

Huế – Cay nồng nhưng tinh tế

Ảnh geoholidayclub.org

Món ăn Huế có vị cay nồng, nhưng lại vô cùng ngon, đậm đà, giàu hương vị

Nổi tiếng nhất ở Huế đó là món bún bò. Một lần được ăn bún bò Huế, du khách sẽ khó mà hài lòng với bún bò ở đâu khác. Huế cũng rất nổi tiếng với những món bánh vô cùng thơm ngon như bánh bột lọc, bánh nậm, bánh bèo… Ngoài món mặn, món chay của Huế cũng được chế biến cực kỳ tinh tế, thơm ngon và rất đáng để thưởng thức.

Thức uống cũng không kém phần quyến rũ

Chè Huế nổi tiếng khắp cả nước và được nhân rộng ở nhiều tỉnh thành. Mỗi loại chè có một hương vị riêng, nhưng đều ngọt mát, thanh nhã. Trà cung đình Huế với cách pha chế tinh tế, trang nhã. Có nhiều công dụng thanh lọc cơ thể, bồi bổ sức khỏe cũng làm du khách thích thú.

Hội An

Ảnh bestprice.vn

Ẩm thực Hội An đã trở thành một thương hiệu. Luôn được du khách khắp mọi miền trên thế giới khen ngợi. Món ăn ở Hội An có đặc trưng là vị ngọt thanh đi kèm với vị cay khá ngon miệng. Cách trang trí trang nhã, nhiều màu sắc bắt mắt. Những đặc sản nổi tiếng khi đến với hội An : mỳ Quảng, cao lầu, cơm gà. Các món ăn vặt đường phố như bánh đập, bánh vạc, bánh bao,… rất ngon và đáng để thử

Các tỉnh ven biển

Ảnh: chudu24.com

Những vùng biển này chính là thiên đường của các món hải sản tươi, ngon và đặc biệt giá cực rẻ. Người miền Trung có cách chế biến hải sản mang đậm vị dân dã đặc trưng, cuốn hút. Mỗi món một mùi, một vị nhưng không làm mất đi sự tươi ngon, đậm đà của biển. Có thể kể qua một vài món mang ẩm thực vùng miền như lẩu thả Phan Thiết, đẻn biển Quảng Bình, các loại cá phơi khô ở Đà Nẵng…

Sài Gòn

Ảnh wiki-travel.com.vn

Sài Gòn là thiên đường ẩm thực của những thiên đường ẩm thực

Là nơi hội tụ ẩm thực vùng miền trong cả nước được nhiều người nhắc tới như: bún mắm Sóc Trăng, bánh xèo Nam bộ, bún bò Huế, bánh canh chả cá Quy Nhơn, hủ tiếu Sa Đéc…Các món ăn miền Nam hội tụ tinh hoa ẩm thực. Từ các vùng miền đất nước, từ các dân tộc Khơ Me, Chăm, người Hoa,…Ẩm thực nơi đây cũng mang nét dung dị, phóng khoáng, hào sảng như chính con người Sài Gòn.

Ẩm thực Sài Gòn thường đặc sắc, phong phú

Các món ăn ở Sài Gòn có đủ cả các cửa tiệm sang trọng đến những món vỉa hè bình dân. Để ăn hết những món ngon của Sài Gòn, một chuyến đi vài ngày chắc chắn là chưa đủ. Hàng trăm món ngon lành như cơm tấm, phá lấu, hải sản vỉa hè, hủ tiếu, sinh tố. Đồ ăn Sài Gòn đến từ khắp mọi miền trên thế giới nhưng vẫn mang hương vị rất mới và mang nét đặc biệt riêng của Sài Gòn

Miền Tây

Ảnh canhdep.net

Miền Tây là thiên đường của những loại hoa quả. Các loại quả đặc trưng của vùng nhiệt đới ngon ngọt, căng mẩy: thanh long, chôm chôm, quýt, dừa… Mỗi mùa một loại trái cây luôn thu hút khách du lịch thập phương.

Khách đến miền Tây ghé nhà người dân địa phương, thường được chiêu đãi những món ngon với nguyên liệu có sẵn. Với cách chế biến không cầu kỳ nhưng thức ăn rất tươi ngon, đậm đà hương vị. Một số món đặc sản của các tỉnh thành ở miền Tây như cá lóc nướng trui, lẩu mắm Cần Thơ, gỏi bưởi khô cá lóc An Giang, đuông dừa Bến Tre, nem nướng Cái Răng, mắm còng Tiền Giang…

Một đặc trưng nữa trong ẩm thực miền Tây là mùa nào thức nấy. Trong mùa nước nổi, bạn sẽ được thưởng thức món ăn đặc sản với cá linh, bông súng, bông điên điển,… Khi mùa gặt đến, bạn có thể thưởng thức các món ăn chế biến từ cua đồng, cá lóc, rau đắng,…

Ẩm thực vùng miền Việt Nam với những nét đặc trưng riêng do khác nhau về thổ nhưỡng, địa lý, phong tục tập quán,… Tuy nhiên cũng chính nhờ đó tạo nên sự đa dạng đáng quý, đầy giá trị cho cả nền văn hóa ẩm thực Việt Nam.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây