Tìm hiểu về món bò bít tết sống lạ miệng của người Pháp

0
29

Món bò bít tết sống được coi là một phần của ẩm thực kiểu Pháp và có mặt trên thực đơn của nhiều nhà hàng sang trọng trên toàn cầu. Mặc dù món bò bít tết sống được yêu thích bởi nhiều người ở Pháp và trên toàn thế giới, nhưng nó cũng gây tranh cãi và đôi khi bị xem là một món ăn không đủ an toàn thực phẩm. Hãy cùng Texgrill tìm hiểu kỹ hơn về món ăn này nhé!

 

1. Bò bít tết sống

 

Steak tartare là một món ăn phổ biến của người Pháp, được làm từ thịt bò xay sống, pha trộn với hành tây, nụ bạch hoa, gia vị và nước sốt Worcestershire để tạo hương vị đậm đà và thơm ngon. Thường được phủ một lòng đỏ trứng sống và ăn kèm với bánh mì lúa mạch đen hoặc bánh mì nướng, steak tartare có thể được phục vụ như món khai vị hoặc món chính. Dù có ý kiến trái chiều, một số người vẫn mạo hiểm thử món ăn này do hương vị hấp dẫn của nó.

 

Steak Tartare được làm từ thịt bò xay sống

Steak Tartare được làm từ thịt bò xay sống

 

 

2. Lịch sử của bò bít tết Tartare

 

Theo truyền thuyết, steak tartare được cho là có nguồn gốc từ Tartary, một khu vực nay thuộc Mông Cổ. Trong khi các kỵ sĩ Nga và Mông Cổ cưỡi ngựa, họ thường để những miếng thịt sống của bò, ngựa hoặc lạc đà bên dưới yên ngựa. Vào cuối ngày, những người đàn ông sẽ băm hoặc xay thịt và trộn với trứng và sữa. Theo thời gian, những người di cư từ Nga đến châu Âu và mang theo tình yêu của họ với thịt xay sống.

 

Steak Tartare - biểu tượng của sự sang trọng trong ẩm thực Pháp

 

Steak Tartare – biểu tượng của sự sang trọng trong ẩm thực Pháp

 

Vào thế kỷ 20, steak tartare trở nên phổ biến với các tầng lớp thượng lưu ở Paris và từ đó, nó trở thành một biểu tượng của sự sang trọng trong ẩm thực Pháp. Ngày nay, steak tartare có thể được tìm thấy trên thực đơn của các nhà hàng cao cấp, nhà hàng bít tết và các nhà hàng Pháp trên toàn thế giới.

 

3. Bò bít tết Tartare có an toàn thực phẩm?

 

Một số người có thể thấy lạ khi thưởng thức món ăn được làm từ thịt bò sống và trứng và lo ngại về nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella. Tuy nhiên, người phụ trách Khoa học và Xã hội tại Đại học McGill cho biết, ngộ độc do bít tết tartare ít khi xảy ra, nhưng nếu món ăn này được chế biến tại nơi không đảm bảo vệ sinh hoặc sử dụng thịt không chất lượng, nguy cơ ngộ độc có thể rất cao.

 

Steak Tartare - đảm bảo an toàn thực phẩm

 

Steak Tartare – đảm bảo an toàn thực phẩm 

 

Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng ở Mỹ cho biết, thịt bò sống xay không bao giờ được coi là món ăn an toàn do vi khuẩn có hại luôn tồn tại trên bề mặt thịt. Họ khuyến cáo những người già, trẻ em, phụ nữ mang thai và người có hệ miễn dịch yếu không nên ăn các món thịt sống như bít tết tartare.

Một đầu bếp của một nhà hàng nổi tiếng ở Pháp chia sẻ rằng, khi chế biến món ăn này, họ sẽ sử dụng một khu vực riêng trong nhà bếp để chế biến các món sống như tartare, carpaccio và ceviche. Dao thái thịt và thớt luôn được khử trùng, và đầu bếp sẽ sử dụng đầu khò lửa để đốt cháy lớp thịt bên ngoài trước khi sử dụng phần thịt bên trong để xay. Quá trình chế biến diễn ra rất nhanh để đảm bảo thịt tươi ngon nhất có thể.

 

Trên đây, Texgrill đã cùng các bạn tìm hiểu về món bít tết vô cùng độc đáo của người Pháp, hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích tới bạn đọc. Để thưởng thức những món ăn hấp dẫn về bít tết, hãy liên hệ ngay với chúng mình để được tư vấn và đặt bàn nhé!

>> Xem thêm: 3 loại gia vị làm nên hương vị tuyệt ngon cho món bò bít tết

Nguồn: https://texgrill.vn/blogs/vao-bep/tim-hieu-ve-mon-bo-bit-tet-song-la-mieng-cua-nguoi-phap

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây