- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Nha Trang là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng với bãi cát trắn, nước trong veo mà bất cứ ai muốn du lịch biển đều nghĩ tới. Đến với biển Nha Trang xinh đẹp bạn có thể tham quan những thắng cảnh, hòn đảo nổi tiếng như Hòn Mây Rút, Hòn Móng Tay, Vịnh Vân Phong, khu du lịch Tháp Chàm Ponagar. Ngoài những địa điểm tham quan bạn nên đi thì những món ngon Nha Trang đặc sản bạn cũng không nên bỏ qua, vì độ ngon sẽ làm bạn bất ngờ đấy. Hãy cùng amthucvietnam365.vn điểm danh những món ăn đáng thử khi đến du lịch Nha Trang nhé.
Ảnh: agoda.com
Bún sứa Nha Trang
Bún sứa là món bạn không nên bỏ qua khi đến Nha Trang. Có thể nói rằng bún sứa là đặc sản thương hiệu của Nha Trang. Món bún sứa được xem là hương vị của biển cả khi ăn bạn có thể cảm nhận “ mùi biển trong đó” . Một bát bún sứa với nước lều trong vắt, ngọt lịm được ninh từ cá liệt với những miếng sứa trắng đục, dày và giòn ăn cùng hành tươi, chả cá luộc, ớt và rau thơm sẽ khiến bạn không bao giờ quên vị ngọt thanh, không tanh, mát lạnh và đậm đà mà bát bún sứa Nha Trang mang lại.
Ảnh: dichoinhatrang.net
Thịt sứa phải được đánh bắt ở tận ngoài đảo, không phải loại sứa gây ngứa, châm chích gần bờ mà bạn vẫn thường bắt gặp. Nước dùng được làm từ xương heo nêm nếm đậm đà ngọt vị cùng thịt sứa, chả cá cùng một ít tiêu và ngò gai trên mặt trăng thêm hương vị và đẹp mắt.
Ở Nha Trang, bạn có thể tham khảo những địa điểm ăn bún sứa nổi tiếng như:
Bánh canh Bà Thừa – 55 Yersin, Vạn Thắng
Quán Nguyên Loan – Số 123 Ngô Gia Tự.
Bún sứa Dốc Lếch – Ngã tư Yersin – Bà Triệu.
Nem Ninh Hòa
Nem nướng Nha Trang là một món ăn vô cùng hấp dẫn, nem nướng thương hiệu của Ninh Hòa. Nhờ vào cách chế biến riêng của người dân nơi đây và hương vị đặc trưng mà đã tạo dựng thương hiệu cho vùng đất Ninh Hòa. Nem nướng Ninh Hòa được làm từ da heo thái sợi được gói bằng lá chùm ruột hoặc lá khế non để tạo nên mùi thơm đặc trưng riêng.
Ảnh: vovword.vn
Có hai loại nem Ninh Hòa mà bạn có thể dùng thử là nem chua và nem nướng.
Ảnh: dulichvietnam.com
Món nem chua thường xuất hiện trên các mâm cỗ của người miền Trung với vị chua chua giòn giòn và được ăn kèm với chả lụa. Còn nem nướng thơm lừng hấp dẫn với phần thịt dai ngon, beo béo và nước chấm đậm đà là món ăn yêu thích của nhiều người không chỉ người dân địa phương mà con của nhiều du khách tìm đến để thưởng thức.
Bánh Căn
Bánh căn thường được nhắc đến gắn liền với tên Đà Lạt nhưng món bánh căn Nha Trang lại tạo điểm nhấn mang đậm hương vị biển.
Ảnh: nhatrangtourist.com.vn
Nhân của bánh căn rất phong phú và đa dạng, có nhiều loại như: thịt, trứng, nấm, mực, tôm… mỗi loại nhân mang đến cho người ăn cảm giác ngon miệng khác nhau. Nước chấm bánh căn cũng là một nét đặc trưng với màu đỏ tươi, được pha hơi sánh và có vị chua ngọt hơi cay rất ngon miệng. Thêm vào trên bánh một muỗng nhỏ mỡ hành, một chút vụn bánh mì chiên giòn rụm, vài miếng xoài thái sợi cùng rau sống. Tất cả tạo nên hương vị “ đỉnh cao”.
Các quán bánh căn ở Nha Trang thường phục vụ tới ba loại nước chấm là nước mắm ngọt, mắm nêm và mắm cá.
Các quán bánh căn nổi tiếng ở Nha Trang theo thời gian trong ngày mà bạn có thể tham khảo:
Buổi sáng: Bánh căn 151 Hoàng Văn Thụ.
Buổi trưa đến tối: Bánh căn cô Tư Quán nằm trên đường Tháp Bà (7A) – đối diện với Tháp Bà.
Bánh căn 165 Nguyễn Trãi (Quán nằm gần ngã 3 Nguyễn Trãi – Cao Bá Quát).
Bánh căn 51 Tô Hiến Thành.
Buổi khuya: Bánh căn 109, số 18 đường 2/4.
Bún cá dầm Nha Trang:
Nếu nói đến Nha Trang thì món bún cá dầm là món bạn phải thử.
Vị nước dùng đậm đà trong veo như nước biển ăn kèm bún sợi nhỏ với topping là chả cá, thịt cá dầm, thịt sứa…kết hợp cùng vị nước chấm ngọt cay nhẹ tạo nên một hương vị khác lạ nhưng không hề làm mất đi vị nước lèo đậm đà, cái chất biển trong đó. Thử một lần sẽ làm bạn mê mẩn đấy.
Ảnh: bazantravel.com
Dưới đây là những quán ăn nổi tiếng với món ngon Nha Trang này:
Những món bún cá dằm Nha Trang nên thử:
Bún cá Mịn: Địa chỉ 170 Bạch Đằng, TP Nha Trang, Khánh Hòa.
Bún cá Cô Ba: Địa chỉ 123 Yersin, TP Nha Trang, Khánh Hòa.
Bánh xèo mực Nha Trang
Tương tự như bánh căn, người dân Nha Trang ưa ăn bánh xèo với nhân hải sản thay vì nhân thịt heo như tại các vùng miền khác. Loại nhân nổi tiếng nhất ở các sạp bánh xèo cũng chính là món mực tươi ngon, đậm đà hương vị miền duyên hải.
Một chiếc bánh xèo tôm mực có giá từ 5.000 đến 10.000 VND.
Ảnh: Toplist.vn
Điểm nhấn khác lạ ở món này chính là mực sữa bé, còn tươi rói khi bắt từ biển lên chỉ được rửa sạch, để nguyên con, không được mổ ra lấy mực như cách chế biến thông thường. Khi bạn cắn vào con mực, túi mật vỡ ra, có vị hơi mặn, nhạt hơn muối, vô cùng đậm đà và làm cho món ăn càng thêm ngon miệng. Phần mật này rất tốt cho sức khỏe nên bạn cũng đừng lo nhé. Bạn có thể tham khảo các địa chỉ sau để thưởng thức món ăn độc đáo này:
Bánh xèo chảo mực tôm– 97 Hoàng Diệu
Quán nem 52 – 29 – 31 Lê Lợi
Bánh xèo cô Tám – 6 Tháp Bà
Nha Trang vùng đất nắng gió, chân chất thật thà với những con người nơi đây cùng nét ẩm thực độc đáo, ngon không lẫn vào đâu được. Đến Nha Trang, phải ăn no “sướng” cái bụng rồi mới đủ sức phá đảo tất tần tật những điểm sống ảo siêu đẹp ở Nha Trang chứ. Chính vì thế, bạn nhất định đừng bỏ qua chúng trong lần đến với Nha Trang tiếp theo nhé!