Sử dụng thực phẩm theo mùa để có những bữa ăn bổ dưỡng cho gia đình

0
611
Những quán ăn độc đáo

Ăn uống thực phẩm theo mùa là một cách bền vững để thay đổi chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe. Lối sống này khuyến khích bạn chỉ ăn trái cây và rau theo mùa đối với khu vực địa lý của bạn, như ăn lê vào mùa thu, cam vào mùa đông, măng tây vào mùa xuân, cà chua vào mùa hè, v.v.

Trước khi khoa học đóng một vai trò quan trọng trong nông nghiệp, bạn chỉ có thể tìm thấy sản phẩm tươi trong mùa mà nó phát triển tốt nhất vì sản phẩm phụ thuộc vào thời tiết và các điều kiện phát triển tự nhiên khác. Giờ đây, bạn có thể tìm thấy khá nhiều loại trái cây hoặc rau củ mà bạn muốn bất kể thời gian nào trong năm.

nhung-thuc-pham-vang-1
Ảnh: genvita.vn

Ăn uống theo mùa là gì?

Ăn uống thực phẩm theo mùa khuyến khích bạn tập trung vào trái cây và rau quả theo mùa. Lối sống này có thể bao gồm ăn cá hoặc thịt nhất định vào các thời điểm cụ thể trong năm, nhưng trọng tâm của chế độ ăn uống là trái cây và rau quả vì sự phát triển của chúng phụ thuộc vào thời tiết theo mùa cụ thể. “Trong mùa” có thể có nghĩa khác nhau đối với các khu vực và quốc gia khác nhau, nhưng tìm kiếm nhanh trên Internet có thể cho bạn biết sản phẩm đang ở trong mùa ở đâu.

Ăn thực phẩm theo mùa giúp thúc đẩy các bữa ăn bổ dưỡng và hỗ trợ một môi trường lành mạnh. Ví dụ, dâu tây trồng vào mùa hè – mùa tự nhiên của chúng – có nhiều dinh dưỡng và hương vị hơn dâu tây trồng vào mùa đông.

Trồng và tiêu thụ cây trồng theo mùa không chỉ đảm bảo một sản phẩm có hương vị, mà còn cho phép môi trường luân chuyển qua các nguồn tài nguyên thiên nhiên và các mùa giống như nó sẽ không có sự can thiệp của con người.

Hãy nhớ rằng nếu bạn sống ở một nơi khó có trái cây và rau quả theo mùa, chẳng hạn như một khu vực biệt lập, bạn có thể khó ăn theo mùa. Điều quan trọng hơn là ăn theo mùa là đảm bảo bạn nhận được chất dinh dưỡng cần thiết. Cố gắng hết sức để ủng hộ lối sống bền vững này, nhưng luôn đặt sức khỏe của bạn lên hàng đầu.

Lợi ích sức khỏe của việc ăn uống theo mùa

Thay vì ăn cùng một nhóm nhỏ trái cây và rau quả quanh năm, việc ăn uống theo mùa khuyến khích một chế độ ăn uống đa dạng. Phân nhánh từ các loại nông sản tươi yêu thích của bạn sẽ cung cấp cho bạn các vitamin và khoáng chất quan trọng mà bạn có thể không nhận được. ‌

Ngoài ra, chất lượng và độ tươi của sản phẩm trong vụ tốt hơn sản phẩm trái vụ. Bởi vì nhu cầu đối với một số loại cây trồng cao quanh năm, chúng được biến đổi để trồng với số lượng lớn và kháng bệnh, nhưng những thay đổi này làm mất đi một số lợi ích dinh dưỡng của chúng. Khi trái cây và rau quả được trồng trong khung thời gian tự nhiên của chúng, chúng sẽ sinh trưởng và phát triển mà không có bất kỳ chất phụ gia có hại nào.

cach-lua-thuc-pham-5
Ảnh; bioacimin.com

Lợi ích môi trường của việc ăn uống theo mùa

Việc trồng thức ăn ngoài mùa tự nhiên của chúng chỉ có tác dụng khi con người tạo ra các điều kiện thời tiết theo mùa một cách nhân tạo. Nhiên liệu hóa thạch (năng lượng không thể tái sinh) và một lượng lớn nước cần thiết để làm điều này có tác động tiêu cực đến môi trường.

Trồng cây theo mùa không cần những tài nguyên này. Ví dụ: so sánh việc tái tạo nhiệt mùa hè trong mùa đông để trồng cây mùa hè thay vì chỉ sử dụng nhiệt từ mặt trời. Trồng theo mùa cần ít năng lượng hơn nhiều.

Việc tuân thủ thói quen trồng trọt theo mùa của trái đất cũng giúp tạo ra các mô hình ăn uống bền vững. Ăn uống bền vững và ăn uống theo mùa đi đôi với nhau: cả hai đều dựa nhiều hơn vào tài nguyên thiên nhiên và ít dựa vào các nguồn nhân tạo để cung cấp thực phẩm. Giảm lãng phí thực phẩm và khuyến khích lập kế hoạch thực phẩm dài hạn là những mục tiêu khác của ăn uống bền vững.

Cách bắt đầu

Những thay đổi lối sống như thế này có thể đáng sợ, nhưng nếu bạn quan tâm đến việc ăn uống theo mùa, bạn có thể thực hiện các bước đơn giản để bắt đầu hành trình của mình:

Nghiên cứu những loại trái cây và rau quả đang trong mùa ở khu vực của bạn.

Các loại cây trồng mùa hè rất phổ biến và thường được ăn, vì vậy hãy tập trung vào các sản phẩm thời tiết mát mẻ mà bạn thường không ăn.

Bảo quản trái cây và rau trong mùa để sử dụng sau này. Bạn có thể đông lạnh, khử nước, muối chua, đồ hộp, … các sản phẩm trái mùa để sử dụng trong thời gian trái vụ. ‌

thuc-pham-an-song-1
Ảnh; vinmec.com

Ăn uống thực phẩm theo mùa rất đơn giản, lành mạnh và tốt cho môi trường.

HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Đơn vị giao dịch quảng cáo

CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM

Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM

Hotline: 0989.33.55.11

Website: https://amthucvietnam365.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021

Email: amthucvn365@gmail.com

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây