- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Công việc bận rộn hàng ngày nên chị em phụ nữ không có thời gian nhiều để đi chợ hàng ngày. Vì vậy, chị em thường dành những ngày cuối tuần để đi chợ mua sắm thức ăn cho cả tuần. Tuy nhiên việc bảo quản thức ăn phải làm sao cho đúng cách, hợp lý vẫn tươi mới trong chiếc tủ lạnh thì lại là vấn đề nan giải. Tại đây chúng tôi sẽ đưa ra những bí quyết giữ thực phẩm luôn tươi ngon trong tủ lạnh.
Cách bảo quản Thực phẩm tươi sống trong tủ lạnh (Thịt, Cá, Hải sản)
Khi mua thực phẩm về chúng ta làm theo các bước bảo quản thịt, cá, tôm, hải sản trong tủ lạnh như sau:
- Rửa nước sạch và để ráo thịt, cá, tôm, hải sản (nếu cần thiết).
- Chia thành từng phần nhỏ tương ứng với 1 lần ăn để tránh việc rã đông thừa. Có thể ướp thêm gia vị nếu cần.
- Bọc lại bằng các loại túi zip hoặc các hộp đựng thực phẩm có nắp. Để tránh nhiễm khuẩn chéo.
Cho thực phẩm vào tủ lạnh để bảo quản.
Cách bảo quản thực phẩm Rau, Củ trong tủ lạnh
Thực phẩm rau, củ mua về chúng ta phân loại ra, làm theo các bước bảo quản Rau, Củ trong tủ lạnh như sau:
- Loại bỏ những phần rau củ quả bị hỏng, dập úng.
- Cho rau quả vào các túi giấy hoặc túi nylon đục lỗ.
- Đặt vào ngăn chuyển bảo quản rau củ để bảo quản với nhiệt độ từ 3-5oC.
Chú ý:
- Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh.
- Không cắt nhỏ rau củ.
- Rau củ và trái cây riêng nên đặt cách ly với nhau.
- Các loại củ quả không cần bảo quản tủ lạnh
- Tỏi: chỉ cần cho vào 1 túi lưới và treo ở nơi khô, thoáng.
- Củ hành tây: không để gần khoai tây.
- Khoai tây: chỉ cần nơi khô, thoáng.
- Khoai lang: bảo quản nơi hơi tối một chút, tránh nhiệt độ và ánh sáng.
- Quả bí (bao gồm cả quả bí rợ và bí đỏ): bảo quản nơi khô thoáng
Bên cạnh đó chúng ta cũng phải thường xuyên vệ sinh làm sạch tủ lạnh nhé
Khi cất thức ăn vào tủ lạnh, việc thức ăn bị rơi rớt, đổ tràn là điều khó tránh khỏi. Những mảng thức ăn này khi rơi trong ngăn bảo quản có thể phát sinh vi khuẩn gây bệnh sau vài ngày. Nếu để chúng tiếp xúc với các thức ăn khác sẽ làm lây nhiễm mầm bệnh. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, chúng ta cần phải lau sạch các vị trí thực phẩm, nước uống rơi rớt trong tủ lạnh. Hãy làm vệ sinh tủ lạnh ít nhất 2 lần/tuần bằng các dung dịch tẩy rửa thích hợp và nước sạch.
Không nên bảo quản thực phẩm thừa quá lâu trong tủ lạnh:
Chúng ta thường cất thức ăn còn thừa lại sau bữa ăn vào tủ lạnh. Với những hộp thức ăn thừa này, tốt nhất, bạn hãy ăn ngay vào bữa sau. Nếu không thể ăn kịp thì hãy đóng gói cẩn thận, đặt vào ngăn đá và sử dụng sớm nhất có thể. Thức ăn thừa để quá lâu trong tủ lạnh, ngay cả trong ngăn đá cũng vẫn khiến chúng mất đi hương vị và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các thức ăn thừa có thể bảo quản khoảng 1 tuần. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng chúng trong vòng từ 2 – 4 ngày với nhiệt độ tủ lạnh từ 1,7 độ C – 2,2 độ C. Nếu không đảm bảo được nhiệt độ như vậy, đồ ăn rất dễ bị hỏng.
Không nên nhồi nhét quá nhiều thức ăn vào tủ lạnh:
Khá nhiều người nội trợ thường có thói quen mua và lưu trữ số lượng lớn thực phẩm trong tủ lạnh để luôn có đầy đủ nguyên liệu nấu ăn mà không phải đi mua nhiều lần. Tuy nhiên, khi có quá nhiều thức ăn bị nhồi nhét trong tủ lạnh, khí lạnh không thể tỏa đều đến mọi ngóc ngách. Do đó, một số gói thực phẩm sẽ không đủ lạnh khiến vi khuẩn dễ phát triển và gây ngộ độc khi ăn.
Qua bài viết này chúng ta đã thu thập được 1 số í kíp bảo quản thực phẩm tươi ngon trong tủ lạnh nhà mình rồi nhé