Bí kíp giữ thực phẩm luôn tươi ngon trong tủ lạnh

0
753

Công việc bận rộn hàng ngày nên chị em phụ nữ không có thời gian nhiều để đi chợ hàng ngày. Vì vậy, chị em thường dành những ngày cuối tuần để đi chợ mua sắm thức ăn cho cả tuần. Tuy nhiên việc bảo quản thức ăn phải làm sao cho đúng cách, hợp lý vẫn tươi mới trong chiếc tủ lạnh thì lại là vấn đề nan giải. Tại đây chúng tôi sẽ đưa ra những bí quyết giữ thực phẩm luôn tươi ngon trong tủ lạnh.

Cách bảo quản Thực phẩm tươi sống trong tủ lạnh (Thịt, Cá, Hải sản)

Khi mua thực phẩm về chúng ta làm theo các bước bảo quản thịt, cá, tôm, hải sản trong tủ lạnh như sau:

  • Rửa nước sạch và để ráo thịt, cá, tôm, hải sản (nếu cần thiết).
  • Chia thành từng phần nhỏ tương ứng với 1 lần ăn để tránh việc rã đông thừa. Có thể ướp thêm gia vị nếu cần.
  • Bọc lại bằng các loại túi zip hoặc các hộp đựng thực phẩm có nắp. Để tránh nhiễm khuẩn chéo.

Cho thực phẩm vào tủ lạnh để bảo quản.

Cách bảo quản thực phẩm Rau, Củ trong tủ lạnh

Thực phẩm rau, củ mua về chúng ta phân loại ra, làm theo các bước bảo quản Rau, Củ trong tủ lạnh như sau:

  • Loại bỏ những phần rau củ quả bị hỏng, dập úng.
  • Cho rau quả vào các túi giấy hoặc túi nylon đục lỗ.
  • Đặt vào ngăn chuyển bảo quản rau củ để bảo quản với nhiệt độ từ 3-5oC.

Chú ý:

  • Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh.
  • Không cắt nhỏ rau củ.
  • Rau củ và trái cây riêng nên đặt cách ly với nhau.
  • Các loại củ quả không cần bảo quản tủ lạnh
  • Tỏi: chỉ cần cho vào 1 túi lưới và treo ở nơi khô, thoáng.
  • Củ hành tây: không để gần khoai tây.
  • Khoai tây: chỉ cần nơi khô, thoáng.
  • Khoai lang: bảo quản nơi hơi tối một chút, tránh nhiệt độ và ánh sáng.
  • Quả bí (bao gồm cả quả bí rợ và bí đỏ): bảo quản nơi khô thoáng

Bên cạnh đó chúng ta cũng phải thường xuyên vệ sinh làm sạch tủ lạnh nhé

Khi cất thức ăn vào tủ lạnh, việc thức ăn bị rơi rớt, đổ tràn là điều khó tránh khỏi. Những mảng thức ăn này khi rơi trong ngăn bảo quản có thể phát sinh vi khuẩn gây bệnh sau vài ngày. Nếu để chúng tiếp xúc với các thức ăn khác sẽ làm lây nhiễm mầm bệnh. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, chúng ta cần phải lau sạch các vị trí thực phẩm, nước uống rơi rớt trong tủ lạnh. Hãy làm vệ sinh tủ lạnh ít nhất 2 lần/tuần bằng các dung dịch tẩy rửa thích hợp và nước sạch.

Không nên bảo quản thực phẩm thừa quá lâu trong tủ lạnh:

Chúng ta thường cất thức ăn còn thừa lại sau bữa ăn vào tủ lạnh. Với những hộp thức ăn thừa này, tốt nhất, bạn hãy ăn ngay vào bữa sau. Nếu không thể ăn kịp thì hãy đóng gói cẩn thận, đặt vào ngăn đá và sử dụng sớm nhất có thể. Thức ăn thừa để quá lâu trong tủ lạnh, ngay cả trong ngăn đá cũng vẫn khiến chúng mất đi hương vị và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các thức ăn thừa có thể bảo quản khoảng 1 tuần. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng chúng trong vòng từ 2 – 4 ngày với nhiệt độ tủ lạnh từ 1,7 độ C – 2,2 độ C. Nếu không đảm bảo được nhiệt độ như vậy, đồ ăn rất dễ bị hỏng.

Không nên nhồi nhét quá nhiều thức ăn vào tủ lạnh:

Khá nhiều người nội trợ thường có thói quen mua và lưu trữ số lượng lớn thực phẩm trong tủ lạnh để luôn có đầy đủ nguyên liệu nấu ăn mà không phải đi mua nhiều lần. Tuy nhiên, khi có quá nhiều thức ăn bị nhồi nhét trong tủ lạnh, khí lạnh không thể tỏa đều đến mọi ngóc ngách. Do đó, một số gói thực phẩm sẽ không đủ lạnh khiến vi khuẩn dễ phát triển và gây ngộ độc khi ăn.

Qua bài viết này chúng ta đã thu thập được 1 số í kíp bảo quản thực phẩm tươi ngon trong tủ lạnh nhà mình rồi nhé

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây