Kí ức mâm cỗ Tết bên chiếc tivi cũ

0
1244
Ảnh: dienmayxanh.com

Chắc hẳn trong mọi người chúng ta ai cũng có kí ức bên chiếc tivi. Khi chúng ta quá bận rộn hối hả với công việc trong cuộc sống, quên những bữa ăn cho bản thân, quên đi bạn bè. Nhưng kí ức về gia đình bên chiếc tivi và những mâm cơm cỗ Tết đầy ắp tiếng cười cùng hàn huyên tâm sự về mọi thứ trong cuộc sống sẽ còn mãi trong tim mỗi con người.

Chiếc tivi bên mâm cơm thời nay

Hình ảnh những bữa cơm mọi người cùng ăn và xem tivi đã trở thành một hình ảnh quen thuộc với đại đa số các gia đình người Việt. Nếu bữa cơm nào thiếu vắng tiếng nói của chiếc tivi thì giống như đang thiếu nột điều gì đó quen thuộc. Thường các chương trình được theo dõi là thời sự theo dõi tình hình trong nước và quốc tế hay một bộ phim truyện mà cả gia đình quan tâm vào khung giờ đó. những thành viên trong gia đình vừa ăn vừa nói chuyện về những điều được diễn ra trên tivi hiện nay, và nhận xét về cuộc sống, sẻ chia mọi điều về công việc và cuộc sống.

Mâm cơm thời nay (Hình ảnh từ báo tuoitre.vn)

Kí ức về chiếc tivi cổ bên mâm cỗ Tết

Dường như chiếc ti vi cũ kĩ ngày xưa lại là một mảnh ghép kí ức của rất nhiều người trong cả một bầu trời kí ức. Bầu trời tuổi thơ ấy chỉ gói gọn trong chữ “Nhớ”.

Vẫn nhớ những ngày chen chúc nhau với mấy đứa con nít trong xóm cũng tập trung ở nhà nào có chiếc tivi to bự nhất để cùng xem rồi cười đùa, bàn tán. Hay những khi trên đường đi học về tình cờ thấy nhà nào có chương trình mình yêu thích lại nán lại để xem một chút rồi về. Ngày xưa ai nhà có điều kiện mới có một chiếc tivi với “râu” chỉnh xịn, với cái anten không được tốt thì ngày nào xem cũng phải xoay hết hướng này tới hướng kia để lấy được hình ảnh rõ hơn.

Chiếc tivi cũ thời xưa (Hình ảnh từ khoahoc.tv)

Nhưng kể cũng lạ, chiếc tivi hay đổ bệnh ấy lại làm bao đưa trẻ mê tít. Bởi vì khi ấy mọi thứ còn mới, còn hiếm.

Nhất là vào những dịp nghỉ Tết, khi kì nghỉ Tết dài thì tivi là điều không thể thiếu. Mâm cỗ Tết cho những bữa ăn no ấm, hạnh phúc, chiếc tivi cổ ngày ấy lại mang đến những sắc màu, những “món quà tinh thần” cho mọi người trong gia đình. Nhớ những đêm giao thừa, vừa bật tivi vừa lắng tai nghe tiếng pháo Tết, vừa bật tivi xem bắn pháo bông Tết rồi cùng mẹ bày cỗ cúng giao thừa, cúng trời đất cầu cho một năm mới an yên. Tuy khoảng thời gian xưa gia đình chưa có điều kiện nhiều nhưng mẹ vẫn cố gắng chuẩn bị mâm cỗ Tết với đúng những nét truyền thống: bánh chưng, giò chả, dưa hành, xôi, gà luộc. Cả nhà cùng nhau ngồi bên mâm cổ Tết yêu thương cùng ôn lại những kĩ niệm vừa qua tuy không giàu có nhưng vẫn đầy ắp yêu thương. Khoảng kí ức ấy thật hạnh phúc và yên bình làm sao.

Mâm cỗ Tết xưa (Hình ảnh từ travelmag.vn)

Không chỉ đơn thuần mang những kí ức thời thơ thấu, những chiếu tivi cũ kĩ còn chứa đựng bao công sức của bố mẹ. Bố mẹ tích góp từng đồng mong đổi chiếc tivi màu, tivi mới cho con được khoe cùng bạn. Và có lẽ hơn hết những phút giây quây quần bên gia đình, bên chiếc tivi cũ, cùng nói với nhau về mọi điều trong cuộc sống, về chuyện đời, chuyện người. Khoảng kí ức đó là khoảng kí ức sống mãi.

Giờ đây cuộc sống đã đầy đủ hơn, những chiếc tivi trở nên hiện đại hơn, những mâm cỗ Tết nhiều món hơn. Nhưng khoảng không gian của những thứ ngày xưa vẫn không bao giờ quên được. Hình ảnh mâm cỗ Tết xưa bên bố mẹ cùng xem chiếc tivi cũ sẽ mãi còn đó, mãi trong kí ức và trái tim của mỗi con người.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây