Triệu bữa cơm ngoài không bằng một bữa cơm mẹ nấu

0
1846
Ảnh: zingnews.vn

Trong chúng ta chắc hẳn ai cũng sẽ có khoảng thời gian xa nhà, xa quê hương. Dù đi đến đâu thưởng thức bao món ngon vật lạ thì trong thâm tâm của mỗi người đều biết rằng mọi thứ dù đầy đủ như thế nào cũng không bằng những bữa cơm của Mẹ. Những bữa cơm mẹ nấu ấy tưởng chừng như giản đơn nhưng không phải ai cũng có thể cảm nhận được.

Bữa cơm mẹ nấu – Ấm áp tình thương yêu

Chẳng cần tìm hạnh phúc đâu xa xôi, chỉ với những bữa ăn do chính tay mẹ nấu, những khoảnh khắc bên gia đình, người thân cùng tình yêu thương của bố mẹ cũng đủ làm ta hạnh phúc và nhớ mãi.

Gian bếp cùng mẹ (Ảnh: hoiquancacbame.com)

Nhớ những lúc đi học về, nghe mùi thơm của món thịt ram yêu thích, chạy vào bếp phụ mẹ, mẹ chỉ tôi cách nấu, dọn cơm phụ mẹ, cùng nhau thưởng thức mâm cơm bên gia đình để kịp chiều đi học. Những điều tưởng chừng nhỏ nhặt ấy làm tôi nhớ. Nhớ cái thuở thơ bé vô lo, vô nghĩ không phải bon chen với cuộc sống như bây giờ, nhớ những lúc mẹ đi chợ chiều về với một bịch kẹo nhỏ hay một que kem mát lạnh cũng đủ hạnh phúc lúc bấy giờ.

Bữa cơm bình dị (Ảnh: nld.com.vn)

Nhớ mãi những bữa cơm của mẹ với những món ăn đơn giản, những món ăn của một thời nghèo khó nhưng chan chứa tình yêu thương. Một mâm cơm chỉ vỏn vẹn vài món nhưng lúc nào bố mẹ cũng nói “Con ăn đi, bố mẹ no rồi”, nhưng trong thâm tâm có lẽ tôi vẫn biết rằng đó là tất cả tình thương bố mẹ dành cho tôi. Nhớ lắm những món canh mẹ nấu, nhưng món ăn yêu thích thơm lừng đưa vị. Không biết mẹ giờ đang khỏe không, tôi vẫn gọi điện cho mẹ nhưng thèm lắm một bữa cơm ngồi trên bàn cùng mẹ.

Ảnh:baogialai.com.vn

Đã lâu rồi, khồng được cảm nhận hương bếp ngày xưa, những bữa ăn đạm bạc khói nghi ngút, cái ấm của tình mẫu tử, vị mặn của những giọt mồ hôi vất vả làm việc trên lưng áo mẹ, vị nhọc nhằn trải trên đôi tay khô ráp và những hy sinh của mẹ. Tất cả tạo nên bát cơm của tình cảm gia đình thiêng liêng.

Nhớ cuộc trò chuyện trên mâm cơm cùng gia đình, bố mẹ nói về việc buôn bán hằng ngày, tôi và các em kể về chuyện vui buồn trên lớp, tranh nhau khoe thành tích học tập để được bố mẹ cho quà rồi cùng chia nhau.

Bữa cơm gia đình ý nghĩa (Ảnh: genvita.vn)

Nhớ những tiếng quát của mẹ, những chiều đi chơi muộn mẹ đi tìm gọi về ăn cơm, còn nhớ những trận đòn roi khi bị mắng.

Nhớ lắm bàn tay mẹ sờ trán những khi con cảm vặt, mẹ đến ân cần với tô cháo nóng hổi và những lời mắng yêu khi đi tắm mưa cùng các bạn.

Bữa cơm gia đình luôn chan chứa đong đầy tình yêu thương, những giá trị tinh thần đáng trân quý.

Tất cả bầu trời kí ức gói gọn trong chữ nhớ. Bữa cơm với mẹ là thế, dù đạm bạc không bằng những bữa ăn sang trọng bên ngoài, nhưng không bữa cơm nào có thể thay thế được. Bởi vì trong đó chứa vị ngon của tình thân khi mà bạn chẳng tìm thấy ở đâu được trên dòng đời lưu lạc. Hãy về với Bố Mẹ nếu còn được, vì chẳng đâu bạn có thể cảm nhận được hai tiếng Gia Đình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây