Xu hướng ẩm thực dinh dưỡng hiện nay sẽ là gì? Nếu trong thời trang, làm đẹp, các xu hướng mới liên tục được cập nhật hàng năm thì thực phẩm cũng không ngoại lệ. Những xu hướng thực phẩm dinh dưỡng hiện nay hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những món ăn không chỉ đảm bảo dinh dưỡng mà còn nhiều màu sắc mới mẻ, thú vị. Khi đời sống không ngừng được cải thiện, con người luôn tìm ra những điều mới mẻ, thú vị và bổ ích nhất.
Thực phẩm mang hương vị hoa
Ảnh : dienmayxanh.com
Các loại hoa ăn được khi sử dụng trong thực phẩm sẽ giúp các món ăn có màu sắc hấp dẫn hơn rất nhiều:
Nhờ xu thế của thị trường và cách thưởng thức ẩm thực của con người thay đổi. Ngày nay, những món ăn mang hương vị thanh mát của các loài hoa xuất hiện nhiều hơn. Màu xanh từ các nguyên liệu nấu ăn từ lâu đã giúp các đầu bếp tạo nên sự đặc sắc cho các món ăn của mình.
Xu hướng ẩm thực dinh dưỡng thể hiện qua sự quan tâm ngày càng tăng đối với các thành phần tự nhiên. Tạo được màu sắc cho món ăn.
Những loại hoa ăn được còn giàu chất dinh dưỡng:
Bao gồm 12 loại vitamin và khoáng chất. Tạo ra những trải nghiệm ẩm thực toàn diện hơn mà không cần pha trộn thêm bất kỳ một loại gia vị nào khác. Có khoảng 20 loại hoa được dùng trong thực phẩm. Nhiều chuyên gia ẩm thực đã dự đoán rằng, hoa oải hương, hoa hồng,…Đặc biệt là hoa đậu biếc sẽ trở thành những thực phẩm được ưa chuộng trong năm 2021.
Thực phẩm có nguồn gốc thực vật
Ảnh : nutrilite.com.vn
Năm nay, nhiều người chuyển sang dự trữ thực phẩm thiết yếu có nguồn gốc thực vật. Từ trái cây và rau củ đông lạnh cho đến đậu đóng hộp và mì ống. Những thực phẩm này dễ mua và dễ bảo quản lâu dài.
Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống dựa trên thực vật, ít đường và ngũ cốc tinh chế rất bổ dưỡng. Tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể và hỗ trợ giấc ngủ – vốn là hai mối quan tâm hàng đầu trong bối cảnh đại dịch COVID-19.
Các nhà khoa học đã chỉ ra chỉ cần thay thế 3% calo đạm động vật thành đạm thực vật. Chúng ta có thể giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim. Những người loại bỏ 3% lượng thịt giảm nguy cơ tử vong đến 34%. Chính vì vậy, bổ sung đạm từ thực vật là giải pháp thông minh, an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Không phải ngẫu nhiên mà các nhà hàng ở khắp nơi trên thế giới bắt đầu bổ sung các thực đơn không thịt, không sữa. Thay vào đó là những món ăn chủ yếu từ thực vật. Để thúc đẩy sự bền vững của các nguồn thực phẩm.
Nhiều người sẽ sử dụng những thức ăn có nguồn gốc thực vật nhiều hơn trong những năm tới. Có thể nói cách khác là xu hướng ăn chay đang ngày càng thịnh hành. Bên cạnh đó, mối quan tâm đến yếu tố môi trường và ăn uống lành mạnh cũng thúc đẩy xu hướng này. Và các sản phẩm thực vật được dự đoán sẽ trở thành xu hướng ẩm thực dinh dưỡng trong năm 2021.
Siêu thực phẩm
Ảnh : wellway.vn
Là một thuật ngữ dùng để chỉ những loại thực phẩm mang đến lợi ích dinh dưỡng tối đa với lượng calo tối thiểu. Hầu hết các siêu thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật (như: cải xoăn, đậu nành, việt quất…),…Cũng có một số từ cá (cá hồi…) và từ sữa. Đây là các loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất… vượt xa thực phẩm thông thường. Chúng góp phần giúp cơ thể phòng chống nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe như: tăng cường hệ miễn dịch. Giúp chống lại các căn bệnh như: tim mạch, tiểu đường, người nhạy cảm với insulin và béo phì.
Các loại thức uống sinh tố từ tảo, cải xoăn, thảo mộc và rễ cây còn cung cấp năng lượng và tăng cường chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể trước và sau khi tập luyện thể thao. Rất hợp với những người ăn kiêng, giảm cân và ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, có xu hướng sẽ lên ngôi vào năm 2021.
Thực phẩm chứa gia vị chữa bệnh
Ảnh : leep.app
Nghe có vẻ xa lạ nhưng thực ra những loại cây, rau này không quá khó tìm. Nó có thể đơn giản là việc thêm 1 chút nghệ vào món cà ri hay chút húng quế vào món ăn phù hợp. Bột nghệ còn giúp bạn tránh khỏi cơn thèm ăn đường, tinh bột, do đó hạn chế việc tăng cân. Uống sữa hoặc trà bột nghệ có tác dụng giảm các triệu chứng ho, cảm lạnh, viêm khớp cũng như các vấn đề về răng. Nó cũng rất tốt để ngăn ngừa và điều trị các bệnh liên quan đến gan và dạ dày. Có khả năng giúp cơ thể chống ung thư và các khối u ác tính.
Công dụng kỳ diệu của gia vị:
Một nghiên cứu cho thấy ăn nhiều thức ăn có gia vị sẽ kéo tuổi thọ của bạn thêm lâu hơn. Các thành phần hoạt tính sinh học chính, cụ thể là capsaicin được tìm thấy trong ớt, có thể làm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh như ung thư và tim mạch. Vừa giúp món ăn thơm ngon mà lại giúp ích cho sức khỏe.
Lá chè, cam thảo, nấm linh chi… cũng là lựa chọn lý tưởng để bạn đổi vị món ăn thường ngày mà lại tốt cho sức khỏe. Không chỉ kháng viêm, các loại gia vị này còn có thể làm giảm căng thẳng mệt mỏi, cân bằng hooc-môn và hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch.
Ăn uống là một trong những nhu cầu cơ bản của con người. Thực phẩm luôn là vấn đề thiết yếu được người tiêu dùng quan tâm. Dù theo xu hướng nào, những thực phẩm lành mạnh, đảm bảo cho sức khỏe và có nguồn gốc rõ ràng vẫn luôn đứng đầu trong danh sách lựa chọn của người tiêu dùng.