Ẩm thực mùa dịch nào giúp nâng cao sức đề kháng trong ”mùa” dịch COVID

0
510
am-thuc-mua-dich 1
Ảnh: internet

Vi rút corona biến chủng mới gây viêm đường hô hấp cấp. Tên của nó là Covid-19 (nCoV) đang hoành hành. Khiến người mắc bệnh có các triệu chứng như ho, sốt và khó thở. Suy yếu nội tạng, đặc biệt là phổi…Đây là một loại bệnh viêm phổi do vi rút gây ra. Nên thuốc kháng sinh không có tác dụng tốt. Các loại thuốc chống vi rút hiện tại được dùng cho bệnh cúm thông thường cũng không mang lại hiệu quả cao. Cách tốt nhất là bạn phải tự nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Để có thể tiêu diệt vi rút lạ này ngay từ khi chúng mới xâm nhập vào cơ thể khiến chúng không có cơ hội gây bệnh thêm nặng. Dưới đây là những loại thực phẩm ẩm thực mùa dịch bạn nên dùng để làm tăng cường miễn dịch.

Tỏi, hành và hẹ ẩm thực mùa dịch

Tỏi là một trong các loại gia vị không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình. Tỏi là chất kháng sinh tự nhiên. Được xem là vũ khí hữu hiệu chống lại rất nhiều loại bệnh. Ví dụ như bệnh cảm cúm và viêm đường hô hấp. Hỗ trợ chữa tăng huyết áp, mỡ máu, giảm đường huyết. và phòng chống ung thư…

Tỏi có chứa rất nhiều hàm lượng i-ốt và tinh dầu (giàu glucogen và chất kháng sinh allicin, fitonxit). Công dụng của nó là diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm. Thêm vào đó, tỏi có chứa hàm lượng lớn các loại vitamin A, B, C, D, PP. Và hàm lượng hydrat cacbon, polisaccarit. Giàu inulin, fitoxterin. Các khoáng chất và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể.

Hành và hẹ cũng đã được chứng minh có khả năng làm giảm mức độ nghiêm trọng. Của các triệu chứng bệnh cảm lạnh và cúm. Bằng cách tăng hoạt động của các tế bào miễn dịch tự nhiên có trong cơ thể người.

am-thuc-mua-dich 2
Ảnh: internet

Vitamin C

Vitamin C là chất dinh dưỡng quan trọng. Hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể. Hàm lượng vitamin C còn giúp làm tăng khả năng sản sinh của bạch cầu trong máu. Như đã nói ở các bài trước, cơ thể con người không thể tự sản sinh vitamin C. Mà chúng cần phải được cung cấp bổ sung thông qua các loại thực phẩm để duy trì sức khỏe. Nước ép các loại trái cây họ cam quýt như bưởi, cam, chanh… là những nguồn rất giàu vitamin C.

am-thuc-mua-dich 3
Ảnh: internet

Rau xanh

Trong các loại rau xanh chứa nhiều vitamin. Nhất là các loại vitamin C, E và chất chống oxy hóa hữu hiệu.

Các loại súp lơ, rau bó xôi hay rau cải sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Khi bạn bị bệnh cúm hoặc các bệnh viêm nhiễm khác. Bí đỏ cũng chứa nhiều dưỡng chất có ích cho cơ thể như vitamin, muối khoáng, sắt và hàm lượng axit hữu cơ.

Mặc dù chúng không mang lại hiệu quả ngay lập tức. Thế nhưng, không chỉ các loại rau xanh kể trên mới có tác dụng tốt. Nếu bạn biết cách kết hợp các loại thực phẩm khác vẫn có đặc tính kháng vi rút giúp ngăn ngừa. Hỗ trợ phòng chống bệnh tật.

am-thuc-mua-dich 4
Ảnh: internet

Sữa chua nguyên chất ẩm thực mùa dịch

Ăn sữa chua thường xuyên không chỉ giúp bạn có một thân hình cân đối. Hỗ trợ giúp cơ thể nâng cao khả năng phòng vệ chống lại các vi rút.

Các loại thực phẩm lên được men như sữa chua sẽ có tác dụng thúc đẩy hoạt động của các kháng khuẩn trong cơ thể. Bạn nên chọn loại sữa chua không đường là tốt nhất. Hoặc có thể thay thế bằng các loại thực phẩm lên men tự nhiên khác như kim chi, dưa cải muối…

am-thuc-mua-dich 6
Ảnh: internet

Nấm

Các bằng chứng nghiên cứu khoa học đã cho thấy, nấm có đặc tính kháng vi rút tự nhiên. Sẽ giúp cơ thể bạn chống lại bệnh cúm. Nấm còn thúc đẩy quá trình sản sinh ra cytokine giúp cơ thể chống lại vi rút cúm.

Ngoài ra, mấm cũng có chứa polysaccharides. Đây là loại hợp chất hỗ trợ hệ miễn dịch. Chúng giúp tối ưu hóa hệ miễn dịch của bạn. Bạn có thể kết hợp các loại nấm tốt với nhau trong bữa ăn. Ví dụ như nấm hương, nấm khiêu vũ (maitake) và nấm linh chi…

am-thuc-mua-dich 5
Ảnh: internet

Hậu quả khi cơ thể suy giảm sức đề kháng ẩm thực mùa dịch

Sức đề kháng có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Đa số các loại virus, vi khuẩn gây bệnh đều “lợi dụng” lúc sức đề kháng cơ thể bị suy yếu. Các loại vi rút sẽ tấn công và “ký gửi” bệnh tật.

Ở những người đang mắc các chứng bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính…Có sức đề kháng suy yếu sẽ cực kỳ nguy hiểm. Vì khi bị mắc các bệnh truyền nhiễm như cúm. Hya các bệnh do phế cầu khuẩn, não mô cầu khuẩn,… Bệnh sẽ gây biến chứng nặng. Ví dụ như: viêm phổi cấp, nhiễm trùng huyết, suy hô hấp, thậm chí tử vong.

Đặc biệt, ở nhiều người trẻ tuổi. Đôi khi bạn còn ỷ lại vào sự dẻo dai của cơ thể mà lơ là với sức đề kháng của mình. Việc này dẫn đến người trẻ chết vì đột quỵ, cao huyết áp, tim mạch… ngày càng tăng.

Đặc biệt nghiêm trọng hơn khi “đại dịch toàn cầu” Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và khó đối phó. Những người có sức đề kháng yếu là những đối tượng được “ưa thích” nhất. Chính vì thế, bạn cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng và có lối sống khoa học, lành mạnh. Điều này sẽ góp phần nâng cao sức đề kháng của bạn. Chủ động phòng, chống lại dịch bệnh Covid-19.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây