Ăn măng cụt sống với đường gây ngộ độc?

0
197
(PLO)- BS.CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp thông tin, việc ăn măng cụt sống với đường hoặc chế biến món ăn từ măng cụt sống có thêm đường chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng sẽ gây hại sức khỏe.

Những ngày gần đây, trào lưu chế biến các loại quả thành món ăn đang gây bão, trong đó nhiều nhất phải kể đến gỏi gà măng cụt sống. Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra lo ngại trước việc ăn măng cụt sống có thêm đường sẽ hình thành độc tố.

Ăn măng cụt sống với đường gây ngộ độc? ảnh 1

Nghệ sĩ Thành Lộc chia sẻ trên trang facebook cá nhân. Ảnh: Chụp màn hình

Cụ thể, trên trang cá nhân của mình NS Thành Lộc có chia sẻ: “Hồi những năm 70-80 còn nhớ có rộ lên kiểu nhậu ăn măng cụt sống chấm đường uống bia hoặc rượu đế ở SG và các tỉnh miền tây do thời đó dân nghèo quá nên bạ cái gì bắt mồi được là ăn là nhậu bừa bất chấp, kết quả là dân nhậu cấp cứu quá trời vì ngộ độc (mủ của măng cụt gặp đường mía sẽ phản ứng thành độc) và tử vong cũng không ít!

Vụ này những ai vào độ tuổi của tôi chắc có còn nhớ vì báo chí lúc đó đăng tin nhiều lắm. Giờ người ta lấy măng cụt sống trộn gỏi dễ gì không nêm đường? Tới giờ chưa nghe tin gì những cũng thấy lo lo vì cái tin măng cụt sống chấm đường ăn vô là chết nó khắc vào đầu tôi từ đó đến tận bây giờ. Tôi mê ăn măng cụt chín lắm còn trái sống thì không dám, hoàn toàn không dám. Thiệt!” Nghệ sĩ chia sẻ trên trang cá nhân.

Ăn măng cụt sống với đường gây ngộ độc? ảnh 2
Xu hướng chế biến món gỏi gà măng cụt xanh đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Loaded: 4.95%

Remaining Time 13:22

Rất nhiều người dùng mạng đã share lại thông itn này và hoang mang không biết ăn măng cụt sống với đường thực sự có gây ngộ độc?

Qua trao đổi, BS.CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam cho rằng việc ăn măng cụt sống với đường hoặc chế biến món ăn từ măng cụt sống có thêm đường chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng sẽ gây hại sức khỏe.

“Hiện chưa có tài liệu nghiên cứu nào cho thấy loại quả này gây hại cho sức khỏe. Nếu xét về dinh dưỡng, thì măng cụt xanh có ít dinh dưỡng hơn măng cụt chín. Do đó người tiêu dùng có thể sử dụng loại quả này vào món ăn hoặc ép nước, ăn nguyên trái, làm salad… tùy ý.” – BS Diệp thông tin.

Theo nhận định của BS.CKII Dương Thị Kim Loan, Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện Thống Nhất cũng cho rằng thông tin ăn măng cụt sống với đường gây ngộ độc vẫn chưa có tài liệu nào giải thích, chứng minh. Khi nào có thông tin chính thống, có giải thích cơ chế rõ ràng thì mới chắc chắn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây