Bí quyết đánh tan tâm lý sợ hãi bé sợ khi đi khám bệnh

0
358
tam-ly-so-hai-khi-be-di-kham-bẹnh-1
Ảnh: bvndtp.org.vn

Bé sợ hãi khi đi khám bệnh, sợ gặp các bác sĩ, y tá là hiện tượng không hề lạ lẫm đối với người lớn. Vậy làm sao để trẻ bớt căng thẳng, khi đi khám bệnh, giúp những trải nghiệm của trẻ khi tới các phòng khám, bệnh viện trở nên dễ chịu hơn? Bố mẹ tham khảo những cách sau đây nhé!

tam-ly-so-hai-khi-be-di-kham-bẹnh-1
Ảnh: bvndtp.org.vn

Tập đóng vai trước khi cho bé đi khám

Việc này giúp bé hình dung rõ những gì mình sắp trải qua vào buổi đi khám sắp tới. Khi được chuẩn bị trước về tâm lý, bé sẽ biết mình được làm gì nên không bị bất ngờ và dễ dàng hợp tác hơn.

Ví dụ, để bé làm quen với quy trình khám tại bệnh viện, bố mẹ có thể cùng con chơi trò chơi sau:

Mẹ nói: “Con ơi, ngày mai chúng ta sẽ tới bệnh viện để khám bệnh nhé. Bây giờ mẹ sẽ đóng vai bác sĩ, bố đóng bệnh nhân còn bé làm y tá nhé.”

Sau đó mẹ làm động tác nghe tim, phổi, ấn bụng và yêu cầu bố há to miệng để xem họng.

Những trò chơi giả làm bác sĩ sẽ làm bé thấy hứng thú hơn.

Không lấy nhân viên y tế ra để dọa nạt trẻ

Nhiều bố mẹ thường dùng hình ảnh bác sỹ, bệnh viện dọa nạt trẻ mỗi khi con không nghe lời, ví dụ như: “Con mà hư là bác sĩ sẽ đến tiêm đấy!”, “Ngoan kẻo bác sĩ mắng”, “Ăn nhanh kẻo mẹ đưa đi bác sĩ”… Những lần dọa nạt như vậy không những không có tác dụng trong việc giúp trẻ nghe lời hơn, mà còn hình thành cho trẻ tâm lý sợ hãi, bé sợ hãi khi đi khám bệnh hay mỗi khi phải tới bệnh viện, phòng khám và gặp bác sĩ.

Thay vào đó, bố mẹ hãy nói với con những điều tốt đẹp về bác sĩ. Chẳng hạn: “Các bác sĩ có thể giúp con khỏi ốm để con khỏe mạnh và đi chơi với các bạn” hoặc “Các cô y tá tiêm thuốc cho con để con mau khỏi bệnh đó”.

tam-ly-so-hai-khi-be-di-kham-bẹnh-1
Ảnh: jioheath.com

Cha mẹ cũng không “được” sợ bác sĩ

Muốn con không sợ bác sĩ thì chính cha mẹ cũng cần thể hiện sự tự tin của mình. Hãy tìm hiểu kỹ các thủ tục trước khi đi khám, lắng nghe bác sĩ trao đổi. Khi đã nắm chắc thông tin rồi cha mẹ sẽ dễ dàng thực hiện quy trình khám chữa bệnh. Chính sự tự tin, thông thái của cha mẹ sẽ giúp con an tâm, tin tưởng và bớt lo lắng.

 Giữ tinh thần thật thoải mái cho bé

Ba mẹ đừng tạo áp lực bằng cách bắt ép, lừa phỉnh bé đến phòng khám. Hãy từ từ giảng giải cho bé hiểu về tầm quan trọng, lợi ích của thói quen này.

tam-ly-so-hai-khi-be-di-kham-bẹnh-3
Ảnh: yhoccongdong.com

Chuẩn bị tinh thần trước khi bé quấy khóc

Nhiều trẻ khi đến phòng khám sẽ quấy khóc, la hét. Đây là tâm lí bình thường ở trẻ nên cha mẹ đừng quá lo lắng hay la mắng bé.

Thành thật với con về mọi thứ

Hãy luôn thành thật với con khi đi khám. Cha mẹ không nên lừa phỉnh là đưa con đi công viên hay đi chơi…rồi sau đó lại đưa con tới bệnh viện.

Hãy thông báo trước với con và cố gắng giải thích với con: “Vì còn đang có bệnh nên phải đến gặp bác sĩ nhé. Bác sĩ sẽ chữa hết bệnh cho con.”

Tình trạng bé sợ hãi khi đi khám bệnh sẽ không còn là mối lo ngại nếu bố mẹ biết cách chuẩn bị tốt tinh thần cho con. Chúng tôi hy vọng bài viết trên có thể giúp bố mẹ hỗ trợ bé để vượt qua sợ hãi mỗi lần đi khám bệnh.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây