Học hỏi ngay bí quyết nấu cháo cho bé vừa bổ dưỡng lại thơm ngon. Nếu bạn đã thử nhiều phương pháp nấu nhưng bé vẫn không yêu thích, hãy thử áp dụng nhé!
Hiện nay, nhiều bà mẹ dù cho ngày nào cũng luôn sẽ hì hục vào việc nấu nướng; cùng tìm cách thay đổi tất cả những thực đơn cho con. Nhưng các bé vẫn luôn sẽ mãi không tăng cân nhiều dù đã cho ăn đủ bữa. Lí do có thể do trong quá trình nấu cháo cho bé, mẹ đã không tuân thủ các nguyên tắc khoa học. Các tips mà chúng tôi đưa ra sau đây có thể áp dụng cho cả các món cháo cho bé trên 1 tuổi, cách nấu cháo cho bé 2 tuổi.
Bổ sung chất xơ rất quan trọng
Nhiều bà mẹ luôn có những quan niệm là nước hầm xương; luôn có rất nhiều canxi và giàu rất nhiều chất dinh dưỡng. Nên khi nấu cháo cho bé ăn không chỉ trộn mỗi nước hầm xương cùng chung với cháo là đã đủ. Tuy nhiên, đây là quan niệm vô cùng sai lầm với những cách nấu cháo kiểu này; sẽ không thể đảm bảo tất cả cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé được.
Đồng thời nếu chỉ ăn nước hầm xương thôi sẽ có thể khiến trẻ bị thiếu các chất xơ; dẫn tới việc bị táo bón. Để có thể giúp bé tránh những trường hợp bị táo bón; cùng khó tiêu thì mẹ đừng quên có thể bổ sung thêm nhiều chất xơ; cho thêm vào khẩu phần cháo ăn hàng ngày của các bé nhé!
Nấu cháo cho bé nên cho thêm chất béo
Chất béo ở trong động vật sẽ luôn rất khó hấp thu; và thường sẽ không tốt cho sức khỏe. Vì vậy thay vì bạn sẽ dùng chất béo động vật; thì các mẹ hãy thêm vào các khẩu phần ăn của bé một lượng nhỏ những dầu thực vật. Ví như: dầu vừng, dầu đậu nành, hay dầu đậu phộng,… Vào cháo để luôn có thể giúp cháo vừa thơm ngon, cùng béo lại còn bổ sung thêm nhiều năng lượng cho trẻ.
Bạn luôn cần lưu ý dầu ăn nên cho vào khi cháo đã thật chín; nhằm để đảm bảo luôn sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng. Nếu trong quá trình có thể luôn chế biến những thức ăn đã luôn có dầu ăn; thì khi cháo đã thật chín bạn sẽ không cần phải cho thêm dầu ăn vô nữa.
Không nên quá loãng hoặc quá đặc
Khi trẻ mới ăn cháo thì các bà mẹ hãy nên nghiền cháo cho thật loãng; nhằm để trẻ dễ nuốt, và sau đó sẽ luôn tăng dần độ thô bằng những cách; ví như rây cháo, cùng sau đó cho trẻ ăn cháo hạt; việc này sẽ luôn có thể giúp trẻ tập ăn và trẻ sẽ cũng đỡ luôn bị ngán cháo.
Mẹ luôn cần tăng dần theo các mức độ thô để cho bé tập nhai; và cùng cảm nhận được hương vị của nhiều loại thức ăn.
Nấu cháo cho bé quá nhỏ, không nên cho thêm gia vị
Thông thường đối với những nhóm trẻ có khoảng từ 6 đến 9 tháng tuổi. Thì món cháo của bé sẽ không nêm gia vị. Nếu như các mẹ muốn món cháo của mình có thể gia tăng hương vị; thì mẹ có thể luôn chọn kết hợp cháo cùng với phô mai.
Từ giai đoạn khoảng 9 tháng đến 1 tuổi; cùng các mẹ luôn có thể thêm vài giọt nước mắm vào trong món cháo cho bé. Đừng nêm vào cháo quá đậm như vậy sẽ luôn khiến bị ảnh hưởng xấu đến thận của bé.
Ở mỗi giai đoạn khác nhau thì luôn sẽ có lượng cháo; bé ăn cũng sẽ luôn khác nhau. Vì vậy bạn cần hãy luôn theo dõi tất cả những nhu cầu của bé nhà mình; để luôn nấu lượng cháo một cách phù hợp nhất; và không nên để cháo của bé qua đêm rồi lại tiếp tục cho trẻ ăn.
Nên tránh thực phẩm đậm mùi
Thời gian đầu lúc mới ăn mẹ sẽ luôn kết hợp tất cả một số rau củ quả cho dễ tiêu hóa; cùng có vị ngọt và sẽ không bị đậm mùi. Khi bé đã cho quen hơn thì ngoài ra các rau củ; thì các mẹ sẽ luôn có thể thêm vào cháo các thực phẩm cho thật phong phú và đa dạng. Ví như: đậu hũ, thịt nạc, hay cá trắng, tôm,…
Cần có sự cân bằng dinh dưỡng
Các mẹ nên nhớ để có thể luôn cho trẻ thật phát triển một cách toàn diện nhất; thì trẻ cần được hấp thu tất cả đầy đủ. Bao gồm như có bốn nhóm dinh dưỡng. Như gồm tinh bột, chất đạm, hay chất béo, vitamin và các khoáng chất. Vì vậy khi nấu cháo cho bé mẹ luôn cần đảm bảo đầy đủ 4 nhóm thực phẩm chính này nhé!
Tổng kết
Vừa rồi là tất cả những lưu ý mà mẹ nhất định luôn phải biết khi nấu cháo cho bé. Mẹ hãy lưu lại để có thêm tất cả kinh nghiệm nấu cháo cho bé yêu của mình. Đồng thời sẽ luôn có thể giúp bé ăn thật ngon miệng và càng ngày khỏe mạnh hơn.