Bún chả Hà Nội là món ăn thơm ngon đặc trưng, đặc biệt là món không thể thiếu mỗi khi đến Hà Nội. Hương vị mặn mặn ngọt ngọt kết hợp vị chua của đu đủ ngâm đã chinh phục biết bao người. Hãy xem Bách hóa XANH làm bún chả Hà Nội ngon nổi tiếng này nhé.
2. Cách làm bún chả Hà Nội
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu rau củ
Bước 2 Sơ chế và ướp thịt
Bước 3 Nướng thịt
Bước 4 Pha nước chấm
Bước 5 Hoàn thành
Bước 6 Thành phẩm
3. Thưởng thức
4. Các cách ăn bún chả Hà Nội
Bún chả chấm cho người thích ăn thịt nướng giòn
Bún chả chan cho người thích ăn đậm vị
5. Các món bún chả khác nổi tiếng ở Việt Nam
Bún chả cá Đà Nẵng
Bún chả cá Nha Trang
Bún chả kẹp que tre nướng
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútDành cho
3 – 4 người
1Nguyên liệu làm bún chả Hà Nội
-
500g thịt ba chỉ
-
500g thịt nạc vai
-
Đu đủ, cà rốt, rau sống ăn kèm
-
Bún tươi
-
Sả, hành tím, ớt, tỏi, chanh
Mẹo chọn nguyên liệu ngon
– Thịt ba chỉ tươi ngon bạn nên chọn có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Lựa miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau
– Những miếng thịt nạc vai ngon có độ săn chắc và đàn hồi cao. Nên bạn hãy dùng tay nhấn vào thịt, nếu thịt đàn hồi lại ngay, không chảy dịch, nhớt thì đó là miếng thịt ngon.
2Cách làm bún chả Hà Nội
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu rau củ
– Sả lột bớt vỏ cứng ở ngoài, cắt khoanh mỏng. Sau đó xay nhuyễn rồi vắt lấy nước.
– Hành tím xay hoặc giã nhuyễn.
– Bào vỏ cà rốt và đu đủ rồi ngâm vào nước muối pha loãng. Bào cà rốt và đu đủ thành lát mỏng, sau đó vớt bỏ nước ngâm đi. Tiếp đến cho đường, giấm, bột canh, chanh và ớt vào trộn đều. Nếm có vị chua ngọt là được.
Bước 2 Sơ chế và ướp thịt
– Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt thịt thành từng miếng mỏng bản to.
– Thịt nạc vai rửa sạch, đem xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn.
– Cho thịt ba chỉ đã cắt vào tô, ướp 1.5 muỗng cà phê bột canh, 1.5 muỗng đường, 1.5 muỗng mì chính, cho thêm ½ muỗng cà phê nước màu và ½ muỗng mắm ruốc, một ít hành xay nhuyễn với nước sả.
– Phần thịt nạc vai xay nhuyễn cũng ướp tương tự như ba chỉ 1.5 muỗng cà phê bột canh, 1.5 muỗng đường, 1.5 muỗng mì chính, ½ muỗng cà phê nước màu, ½ muỗng mắm ruốc và ít hành xay nhuyễn với nước sả.
– Có thể ướp trước bỏ tủ lạnh qua đêm thì thịt sẽ thấm đậm đà hơn.
Bước 3 Nướng thịt
– Thịt nạc xay viên thành viên nhỏ vừa ăn.
– Xếp thịt đã ướp lên vỉ nướng. Phết một ít dầu lên bề mặt thịt để thịt không bị khô khi nướng.
– Thịt nướng chín thơm thì cho ra dĩa.
Bước 4 Pha nước chấm
Cho 5 muỗng nước ấm, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước cốt chanh, ½ muỗng đường, ớt, tỏi tăm vào hòa tan, khuấy đều tạo thành hỗn hợp chua ngọt tương đối. Có thể điều chỉnh độ mặn lạt hoặc chua cho phù hợp với khẩu vị. Dùng nước ấm hoặc nước lọc sau khi pha các gia vị rồi đun sôi đều được nhé.
>> Tham khảo thêm: 2 cách pha nước chấm bún chả đúng vị Hà Thành
Bước 5 Hoàn thành
Cho bún, rau sống và chả ra dĩa. Cách ăn phổ biến là bạn có thể cho thịt nướng, đồ chua vào nước chấm luôn để món ăn ngon hơn.
Bước 6 Thành phẩm
Xếp thịt nướng, bún và rau sống ra dĩa và thưởng thức, đừng quên cà rốt, đu đủ nhâm chua ăn cùng thì sẽ hoàn hảo hơn đấy.
3 Thưởng thức
Với một vài bước đơn giản bạn đã có một ngay một phân bún chả siêu ngon và hấp dẫn. Khi ăn hãy cuộn chả, bún với rau thơm lại với nhau thì sẽ tròn vị hơn đấy.
4Các cách ăn bún chả Hà Nội
Bún chả chấm cho người thích ăn thịt nướng giòn
Người thủ đô thường hay gắp một đũa bún rồi nhúng vào chén nước chấm đầy ắp thịt nướng giòn, thêm rau sống rồi thưởng thức hương vị đậm đà nhưng hài hòa lan tỏa đầy thú vị.
Bún chả chan cho người thích ăn đậm vị
Ngoài ra, bạn có thể cho bún, thịt và rau ra một chén riêng rồi mới rưới thêm nước chấm vào. Sau đó trộn các nguyên liệu lên và ăn ngon cũng không kém đấy nhé. Thích hợp cho ai thích ăn kiểu đậm vị.
5Các món bún chả khác nổi tiếng ở Việt Nam
Bún chả cá Đà Nẵng
Bún chả cá Đà Nẵng được làm từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm như: Cà chua, thơm, bí đỏ, bắp cải, mắm ruốc,…Với nước dùng đậm đà. từng miếng chả cá thấm, thơm, ngọt tự nhiên. Sợi bún trắng sữa mềm thơm hương gạo. Được chế biến hoàn toàn khác với bún chả Hà Nội khi chỉ dùng thịt heo, bún cùng với rau sống.
Bún chả cá Nha Trang
Bún cá Nha Trang cũng có bún và rau nhưng lại không dùng miếng thịt như bún chả Hà Nội, thay vào đó là những miếng chả cá giòn dai và bún chả không cần nướng mang hương vị đặc trưng của vùng biển Khánh Hòa.
Bún chả kẹp que tre nướng
Món bún chả kẹp que tre nướng là món ăn giản dị mà thấm đậm hương vị làng quê Bắc Bộ này cũng là thứ quà mà ai đặt chân đến Hà Nội cũng nên một lần nếm thử.
Bún chả que tre không phải là quá khó chế biến so với bún chả Hà Nội, nhưng nó đòi hòi nhiều công đoạn tỉ mẩn và lâu công hơn, lại phải đầu tư que tre… nên đại đa số mọi người chọn cách kinh doanh bún chả Hà Nội cho gọn nhẹ.
Nguồn: https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/cach-lam-bun-cha-ha-noi-truyen-thong-971481