Cách làm cá đối chưng tương hột thơm ngon đậm vị tại nhà

0
50

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nấu món gì để đổi vị bữa cơm gia đình thì hãy thử ngay món cá đối chưng tương hột. Đây là một món kho cực kỳ thơm ngon đậm vị, lại rất đơn giản. Cùng vào bếp với Điện máy XANH làm ngay món ăn hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm Cá đối chưng tương hộtCho 3 người

Cá đối 350 gr Tương hột 100 gr Nấm rơm 250 gr Bún tàu 50 gr Cà chua 3 quả Dưa leo 2 trái Hành tây 1 củ Hành lá 2 nhánh Ớt 5 trái Tỏi 2 tép Dầu ăn 50 ml Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ bột ngọt)

Nguyên liệu món ăn cá đối chưng tương hột

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá đối tươi ngon

  • Chọn cá đối con to, vẩy cá nguyên vẹn, sáng bóng, mang đỏ, thịt chắc.
  • Cá thân ngắn, bụng to thường lá cá cái có trứng rất ngon.

Cách chọn mua nấm rơm ngon

  • Đối với nấm rơm tươi: Nên chọn nấm còn búp, chưa nở, tươi, có hình dạng hơi tròn hoặc hình trụ. Nấm rơm có màu đen hoặc màu xám ăn sẽ ngon hơn loại màu trắng. Khi sờ và bóp nhẹ cảm thấy nấm hơi cứng.
  • Đối với nấm rơm khô: Chỉ cần quan sát bề mặt rơm xem có dấu hiệu bất thường và nhất là có ngửi thấy mùi mốc hay không.

Nguyên liệu món ăn cá đối chưng tương hột

Cách chế biến Cá đối chưng tương hột

  • Sơ chế cá đối

    Cá đối sau khi mua về, bạn tiến hành làm sạch cá bằng các bước đánh vảy, cắt bỏ mang và ruột. Sau đó, rửa sạch màng bên trong bụng cá bằng 1 muỗng canh muối cho bớt đi mùi tanh.

    Mách nhỏ: Để cá không bị tanh, trong lúc sơ chế, bạn có thể rửa cá với muối, nước vo gạo, chanh, giấm hoặc rượu trắng.

    Xem chi tiết: Cách sơ chế cá sạch, không bị tanh

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cho bún tàu ra tô và đổ vào đó 1 ít nước sôi. Dùng đũa tách bún ra sao cho sợi bún ngấm đều nước, đợi một chút cho bún mềm sau đó chắt hết phần nước.

    Dưa leo và cà chua sau khi rửa sạch, bạn đem cắt thành từng lát mỏng.

    Hành tây lột vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ và tách các lớp ra.

    Tiếp đến, bạn băm nhuyễn tỏi và cắt nhỏ hành lá.

  • Chưng cá và tương hột

    Bắc chảo dầu lên bếp. Đợi dầu nóng thì cho 2/3 phần tỏi băm đã chuẩn bị ở trên vào phi đến khi dậy mùi thơm.

    Tiếp đến, cho cá vào chiên qua, trở đều 2 mặt cá rồi cho 100gr tương hột vào.

    Cho tiếp phần nấm rơm vào chảo, cùng 4 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt.

    Lưu ý: Vì phần tương hột đã có vị mặn sẵn nên với món ăn này, bạn sẽ không cho thêm muối.

    Thêm vào đó 1 ít nước sôi. Nấu cá trong khoảng 10 phút rồi cho hết phần hành tây vào, đảo đều để cá được thấm gia vị.

    Phần tỏi băm còn lại bạn cho vào để mùi được thơm hơn.

    Tiếp tục nấu cá thêm 10 phút.

    Sau cùng, bạn nêm lại một lần và gia giảm các gia vị cho vừa miệng.

  • Hoàn thành

    Sau khi nêm nếm gia vị vừa ăn, cho bún tàu, hành lá cắt nhỏ và 2 – 3 trái ớt vào. Lấy phần nước nấu cá rưới đều lên bún.

    Chuẩn bị một cái dĩa với cà chua và dưa leo cắt lát xếp xung quanh.

    Cho cá ra dĩa, phần bún, nấm rơm, tương hột cùng hành lá và ớt trái xếp lên trên để trang trí.

    Vậy là món ăn đã hoàn thành và chỉ chờ bạn thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Món cá đối nóng hổi, thơm lừng trông thật bắt mắt. Màu cá vàng óng có điểm thêm màu trắng của bún tàu cùng hành lá xanh cắt nhỏ trông hài hòa, hấp dẫn.

    Thịt cá mềm, sợi bún tàu dai dai cùng nấm rơm mềm, béo, quyện đều trong tương hột và các gia vị.

    Món cá này ăn kèm với cơm nóng thì quả không còn gì bằng. Đây chắc chắn sẽ là một món ăn lôi kéo vị giác, đảm bảo sẽ hao cơm lắm đó nha!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây