- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Cách nấu ba ba om chuối đậu ngon khó cưỡng, chuẩn vị như nhà hàng
-
Chuẩn bị
30 phút
-
Chế biến
20 phút
-
Độ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Ba ba om chuối đậuCho 4 người
Ba ba 1 con Thịt ba chỉ 150 gr Đậu hũ chiên 1 ít(loại miếng vuông nhỏ) Chuối già 3 trái(còn xanh) Rau ăn kèm 1 ít(lá lốt/ tía tô) Bún tươi 1 kg Đậu hũ trắng 2 miếng Hành tím 3 củ Ớt 2 trái Bột nghệ 1 ít Cơm mẻ 1 ít Mắm tôm 1 ít Đường phèn 1 ít Dầu ăn 1 ít Bột năng 1/2 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(nước mắm/ hạt nêm)
Cách sơ chế và làm thịt ba ba
Bước 1: Bạn túm lấy đầu con ba ba rồi quay vòng vòng khoảng 1 – 2 phút cho ba ba bị choáng rồi dùng dao cắt tiết ba ba bằng cách cắt một đường sâu vào phần cổ bên phải, sau đó dốc ngược để máu chảy ra hết.
Bước 2: Bạn bắc lên bếp một nồi nước sôi, khi nước đang sôi thì bạn thả ba ba vào, trụng sơ rồi vớt ra. Tiếp đến, bạn lột bỏ đi lớp da bên trên mai và dùng miếng rửa chén hoặc miếng giẻ để chà sạch lớp nhớt ở mặt bụng con ba ba.
Bước 3: Dùng một cái dao sắc rạch men theo mép giữa phần sụn mềm và xương cứng trên mai ba ba rồi khéo léo tách phần mai ra. (Phần mai này bạn có thể luộc chín để tách lấy hết phần sụn thịt nhé).
Bước 4: Chặt ngang phần đầu ba ba, tiếp đến, bạn moi phần nội tạng ra, cắt bỏ tại phần hậu môn. Bạn nhớ khéo léo để không làm vỡ mật và ruột nhé. Nếu ba ba có trứng thì bạn hãy giữ lại vì trứng ba ba rất béo và ngon.
Bước 5: Phần mỡ vàng bên trong con ba ba bạn cũng hãy lóc bỏ bớt đi vì phần mỡ này sẽ khiến thịt ba ba bị tanh, khó ăn. Sau cùng, bạn chỉ cần chặt thịt ba ba thành các miếng vừa ăn là xong.
Cách chế biến Ba ba om chuối đậu
-
Sơ chế nguyên liệu
Chuối xanh bạn sẽ lột phần vỏ bên ngoài đi, sau đó cắt khúc khoảng 3 – 4cm rồi cho ngay vào thao nước muối có pha giấm để chuối bớt mủ.
Sau đó, bạn vớt chuối ra, rửa sạch lại với nước. Bắc một nồi nước lên bếp, cho vào nồi 1/3 muỗng canh bột nghệ. Khi nước sôi thì bạn cho chuối vào luộc trong 3 phút rồi vớt ra cho ngay vào chậu nước lạnh.
Hành tím thì bạn bóc vỏ, bào lát mỏng.
Các rau ăn kèm thì bạn lặt lá, rửa sạch rồi cắt nhỏ vừa phải. Đậu hũ trắng bạn sẽ cắt miếng nhỏ hoặc miếng chéo hình tam giác. Sau đó, bạn bày rau và đậu ra dĩa để cuối cùng ăn với món ba ba om.
-
Ướp thịt ba ba
Bạn cho thịt ba ba vào một cái tô, cho luôn phần thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn vào rồi ướp với công thức: 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột nghệ, 1/2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh cơm mẻ, 1/2 muỗng cà phê mắm tôm. Trộn đều và để ướp trong 15 – 30 phút.
-
Áp chảo thịt ba ba và thịt ba chỉ
Bạn bắc một cái chảo lên bếp, cho vào chảo 1 ít dầu ăn (vừa đủ tráng đáy chảo), tiếp đến, bạn cho các miếng ba ba vào chiên cho vàng hai mặt thì gắp ra, chiên tiếp thịt ba chỉ cho vàng 2 mặt.
-
Nấu om
Bạn chắt bớt dầu trong chảo bỏ đi nếu dầu nhiều (hoặc thêm dầu ăn nếu ít) rồi cho hành tím vào phi thơm. Khi hành thơm thì bạn cho hết phần thịt ba chỉ, thịt ba ba và chuối xanh vào, xào với nhau cho thấm vị.
Tiếp đến, bạn nêm vào đó 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột nghệ, 2gr đường phèn (hoặc đường trắng), 1/3 muỗng canh nước mắm, 25gr cơm mẻ (khoảng 1 vá rưỡi) và 1/2 muỗng cà phê mắm tôm. Bạn tiến hành đảo đều tay để thịt ba ba và chuối hòa quyện cùng gia vị.
Sau đó, bạn cho đậu hũ vuông vào, cho thêm nước lọc vào ngập xăm xắp mặt thịt, đun lửa lớn. Đến khi sôi thì bạn hớt bọt rồi đun thêm 3 – 5 phút nữa rồi nêm lại cho vừa miệng. Bạn pha 1/2 muỗng canh bột năng với 2 muỗng canh nước lọc rồi rưới vào nước om thịt ba ba.
Đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp, múc rau nồi lẩu nhỏ, rắc lên trên một ít rau lá tía tô và vài lát ớt là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Ba ba om chuối đậu khi ăn thì bạn nên đun trên bếp cho nóng, vừa ăn vừa trụng rau và đậu hũ trắng vào.
Với công thức ướp trên đây thì món ăn sẽ đậm vị, có chút chua nhẹ và mùi nghệ thơm thoang thoảng. Thịt ba ba mềm, ngọt nước, chuối xanh bùi bùi, đậu hũ vuông béo ngậy tạo nên một món ăn thật hấp dẫn.
https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/cach-nau-ba-ba-om-chuoi-dau-ngon-kho-cuong-chuan-vi-nhu-nha-22215