- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Cách làm chanh chưng đường phèn nghe thì có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng biết làm đúng chuẩn để nó phát huy hiệu quả tốt nhất.
Vậy hôm nay, Thế Giới Ẩm Thực sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chanh chưng đường phèn trị ho hiệu quả ngay tại nhà nhé!
» Xem thêm: Nước chanh sả gừng vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe
Nội dung chính
Nguyên liệu làm chanh chưng đường phèn trị ho :
- 500gram quả chanh (nên chọn những quả chín, mọng nước).
- 150 gram đường phèn.
Cách làm chanh chưng đường phèn trị ho:
Bước 1:
- Chanh bạn đem rửa sạch hoặc có thể bỏ vào ngâm muối khoảng 10-15 phút sau đó lấy ra cắt lát , loại bỏ hạt để khi chưng không bị đắng.
Bước 2:
- Bạn cho chanh đã bỏ hạt và đường phèn vào nồi chưng, trộn đều. Nếu có nồi chưng chuyên dụng thì càng tốt còn nếu không thì bạn có thể chưng cách thủy hoặc nồi cơm.
- Thời gian chưng khoảng từ 30-60 phút, khi chưng bạn nên quan sát và kiểm tra nếu thấy nước chưng có màu sệt, đường phèn tan hết, vỏ chanh chuyển thành màu vàng trong thì bạn tắt lửa và lấy ra sử dụng.
Lưu ý khi dùng chanh chưng đường phèn:
Cách uống:
- Với trẻ nhỏ khi uống chanh chưng đường phèn thì bạn gạn lấy 1 muỗng nhỏ nước trong nồi chưng, sau đó hòa với một ít nước ấm và cho trẻ uống.
- Với người lớn thì có thể lấy cả phần nước và phần quả chanh để dùng.
Lượng dùng:
- Trẻ nhỏ thì mỗi lần dùng 1 muỗng nhỏ, ngày uống 2-3 lần.
- Người lớn thì lượng dùng gấp 2 lần trẻ nhỏ số lần uống cũng từ 2-3 lần.
- Thông thường khi uống chanh chưng đường phèn để trị ho thì thời gian uống phải từ 7-10 ngày, thậm chí là 15 ngày thì bệnh ho mới có thể khỏi hẳn.
- Chanh chưng đường phèn chỉ nên sử dụng trong ngày vì nếu để lâu sẽ bị đắng và không có công dụng do vậy tốt nhất bạn nên mỗi ngày chưng rồi dùng chứ không nên để lâu.
Vào thời điểm giao mùa bé thường mắc phải những cơn ho dai dẳng kéo dài, thậm chí có khi dùng kháng sinh nhiều ngày cũng chưa khỏi dứt điểm được vậy hãy thử làm chanh chưng đường phèn cách trị ho đơn giản mà lại an toàn nhé!
Nguồn: https://thegioiamthuc.com/cach-lam-chanh-chung-duong-phen/