- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Nem thính thịt luộc thêm ít lá chanh tươi, tạo nên món ăn hấp dẫn, khiến trẻ con hay người lớn đều thích mê.
Trong dịp Tết, bên cạnh món gà luộc truyền thống, nhiều gia đình còn chuẩn bị thêm đĩa thịt lợn luộc cho mâm cỗ. Tuy nhiên, với lượng thức ăn phong phú, tình trạng thừa thãi thực phẩm thường xảy ra. Để tận dụng thịt lợn luộc còn dư, bạn có thể biến tấu thành món ăn mới lạ và hấp dẫn.
Nguyên liệu:
– Thịt lợn (tùy khẩu phần)
– Gia vị: Tỏi, ớt, hạt tiêu, lá chanh, giấm/chanh, bột canh, đường, nước mắm
– Lá sung, nước chấm chua ngọt
– Thính
Cách làm:
– Thịt vai sơ chế sạch, luộc với chút gừng, để thật nguội, thái thịt (cả phần nạc, mỡ, bì) thành sợi nhỏ như hình. Lưu ý tách phần bì riêng và cũng thái bì thành sợi. (Có thể làm thịt mới hoặc tận dụng hay giải cứu luôn thịt luộc, thịt hấp ngày Tết còn dư).
– Tỏi, ớt, hạt tiêu giã hoặc xay nhỏ. Lá chanh, bỏ phần cuống lá + sống lá, thái chỉ. Trộn đều các nguyên liệu này với giấm hoặc chanh, đường để tạo thành hỗn hợp sánh sệt. Cuối cùng, hãy nêm nếm cho vừa ăn theo khẩu vị của bạn.
– Để thịt thấm đều gia vị, bạn nên trộn thịt với hỗn hợp gia vị và để yên ít nhất 1 tiếng đồng hồ.
– Sau khi nêm nếm cho vừa khẩu vị, trộn thính vào để hoàn tất món ăn. (Lưu ý: Thính: Gạo nếp – gạo tẻ – đậu xanh không vỏ theo tỉ lệ gram 60:40:20, rang vàng thơm, để nguội, cho vào máy xay sinh tố xay mịn).
– Nem thính thịt luộc ăn kèm với lá sung chấm nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt đều rất ngon.
Nguồn: https://www.24h.com.vn/am-thuc/giai-cuu-thit-luoc-ngay-tet-bang-mon-nem-thinh-hap-dan-c460a1633392.html