Bí quyết làm bánh cuốn từ bánh tráng nhanh gọn lẹ

0
672
mon-banh-cuon-ngon-3
Ảnh: sapakitchen.vn

Bánh cuốn là món ăn quen thuộc với nhiều người. Bạn muốn tự làm bánh cuốn tại nhà nhưng lại sợ không đủ khéo tay để tráng những chiếc bánh tròn trịa, mềm, mướt từ bột gạo? Với công thức dưới đây, chị em có thể tự làm bánh cuốn tại nhà từ bánh tráng dễ kiếm tại nhà dễ dàng.

Cach-lam-banh-cuon-tai-nha-1
Ảnh: bloganchoi com

Giá trị dinh dưỡng của bánh cuốn

Bánh cuốn là một món ăn truyền thống của người Việt Nam từ thuở xa xưa. Bánh với nguyên liệu chính được làm từ bột gạo, ăn kèm với nhân thịt, mộc nhĩ, nấm có thể cung cấp cho cơ thể tinh bột, chất béo, chất đạm…

Trong 100 gram bánh cuốn chứa tới hơn 250 calo tạo nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Thêm vào đó các loại rau thơm ăn kèm là những loại rau xanh cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng tốt cho sức khỏe con người. Bởi thế nên bánh cuốn là một sự lựa chọn hoàn hảo cho một bữa sáng nhanh gọn mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng.

Cửa hàng bán bánh cuốn rất phổ biến, dễ tìm và dễ ăn. Nhưng nếu bạn muốn tự tay làm bánh cuốn tại nhà mà lại ngại chuẩn bị nhiều đồ đạc, nhiều công đoạn? Vậy thì hãy cùng amthucvietnam365 khám phá một cách đơn giản để làm bánh cuốn từ bánh tráng chỉ với 10 phút ngay sau đây nhé!

Cách làm bánh cuốn từ bánh tráng đơn giản mà cực ngon

Nguyên liệu làm vỏ bánh

1 gói bánh tráng khô (nên chọn loại bánh tráng Việt Nam vì chúng khá dày, dùng làm bánh cuốn sẽ ngon hơn).

Cach-lam-banh-cuon-tai-nha-2
Ảnh: conlatatca.vn

Nguyên liệu làm bánh cuốn bằng bánh tráng khô

Nguyên liệu làm nhân bánh

200g thịt lợn nạc

30g mộc nhĩ khô

1/4 củ hành tây

2 củ hành tím

3 nhánh hành lá

Gia vị: Nước mắm, bột nêm, hạt tiêu, dầu ăn…

Nguyên liệu làm nước chấm

Nước trắng, nước mắm, đường, nước cốt chanh theo tỷ lệ lần lượt là 3:1:1:1.

Tỏi, ớt băm nhỏ, hạt tiêu…

Nguyên liệu và dụng cụ khác

Đồ ăn kèm: Hành phi, giò chả, rau thơm, giá đỗ…

Các dụng cụ khác: Nồi hấp, xửng hấp (hoặc lò vi sóng, nồi cơm điện), máy xay thịt, găng tay, bát, đĩa, chảo, dao, thớt, một chậu nước đủ lớn để có thể chứa vừa bánh tráng (nước trong chậu là nước đun sôi để nguội, không cần phải lấy nước ấm, nước sôi hoặc nước lạnh)…

banh-cuon-ngon-2
Ảnh: laodong.vn

Cách làm bánh cuốn từ bánh tráng khô

Làm bánh cuốn tại nhà từ bánh tráng khô cực đơn giản. Chỉ cần thực hiện theo đúng những hướng dẫn dưới đây của chúng tôi, chắc chắn bạn sẽ thành công:

Bước 1: Cho một chút dầu ăn vào chậu nước đã chuẩn bị từ trước. Nhúng từng chiếc bánh tráng khô vào chậu nước, sau đó thả hẳn vào bên trong. Ngâm bánh tráng ngập trong chậu nước khoảng 15 – 20 phút.

Lưu ý: Bạn không nên thả hết bánh tráng khô vào chậu cùng một lúc vì như vậy sẽ làm bánh dính với nhau.

Bước 2: Trong thời gian ngâm bánh tráng, chúng ta sẽ tiến hành làm phần nhân:

Thịt lợn đem rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi cho vào trong máy xay thịt xay nhỏ; mộc nhĩ ngâm nở, cắt chân, rửa sạch sau đó băm thật nhỏ; hành tây, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ; hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bắc chảo lên bếp, thêm một chút dầu ăn rồi phi hành tím thật thơm, sau đó cho thịt lợn vào xào săn, tiếp theo là mộc nhĩ, hành tây. Trong quá trình xào, bạn thêm các gia vị như bột nêm, nước mắm cho vừa ăn. Khi nhân đã chín, bạn cho hành lá và hạt tiêu vào, đảo đều 1 lượt rồi tắt bếp.

Bước 3: Làm nước chấm bánh cuốn:

Cho đường vào 1 chiếc bát, rồi thêm nước trắng vào, khuấy đều cho đường tan hết.

Cho nước mắm và nước cốt chanh vào bát nước đường trên rồi khuấy đều.

Cuối cùng, cho tỏi băm, ớt băm và hạt tiêu vào là bạn đã có ngay 1 bát nước chấm thơm ngon để chấm bánh cuốn.

Lưu ý: Bạn không nhất thiết phải theo đúng tỷ lệ nước trắng, đường, nước mắm, nước cốt chanh mà chúng tôi đề cập ở trên. Thay vào đó, hãy pha nước chấm bánh cuốn theo khẩu vị của bản thân cũng như những người thân trong gia đình.

Những cách làm nước sốt chấm bánh tráng đơn giản ăn là mê

Bước 4: Sau khi ngâm bánh tráng được khoảng 20 phút, bạn lấy từng chiếc ra, cho nhân vào giữa, cuộn vỏ bánh lại rồi xếp lần lượt lên đĩa. Bạn cũng có thể làm 1 đĩa bánh không nhân nếu thích.

Bước 5: Cho đĩa bánh vừa cuộn vào nồi hấp, xửng hấp và hấp trong khoảng 2 phút. Nếu không có nồi hấp, xửng hấp, bạn có thể cho đĩa bánh vào lò vi sóng quay hoặc hấp bằng nồi cơm điện trong 2 phút.

Bước 6: Sau khi hấp bánh xong, bạn thêm một chút hành phi lên trên.

Bước 7: Thưởng thức!

Bánh cuốn ăn cùng với hành phi, rau thơm, chả và chấm nước mắm đủ 4 vị chua, cay, mặn, ngọt thì không gì có thể sánh bằng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây