Nói về những món ăn chế biến từ chuối, không thể không nhắc đến món chuối xào dừa. Món chuối xào dừa là một món xào đơn giản với cách chế biến dễ dàng nhưng cực kì hấp dẫn của chúng tôi nhé.
Chuối là loại trái cây giàu giá trị dinh dưỡng
Chuối là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, bởi nó có chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu và lợi ích cho hệ tiêu hoá, sức khoẻ tim và giảm cân. Chuối là một nguồn chất xơ lành mạnh, rất giàu kali, vitamin B6, vitamin C và các chất chống oxy hóa.
Bên cạnh đó, chuối cũng là một món ăn vặt rất tiện lợi. Chuối là một trong những loại cây lương thực quan trọng nhất trên hành tinh. Chuối có nhiều loại và kích cỡ khác nhau tùy thuộc vào giống của nó. Màu sắc thường dao động từ màu xanh đến màu vàng. Tuy nhiên, hiện nay có thêm một số giống chuối màu đỏ.
Cách làm món chuối xào dừa thơm ngon
Nguyên liệu làm món chuối xào dừa
Chuối sứ 1 kg
Bột báng 10 gr
Hành lá 50 gr
Muối 1.5 muỗng cà phê
Đường 4 muỗng cà phê
Nước cốt dừa 800 ml
Bột khoai 50 gr
Dụng cụ: chảo, nồi, tô, muỗng,…
Cắt chuối cho vào nồi, cho 1 muỗng cà phê muối và rồi thêm nước vào ngập mặt chuối.
Bắc nồi lên bếp đun sôi, sau khi nước sôi và chuối bắt đầu tróc vỏ ra được 5 phút. Kiểm tra xem phần chuối đã chín sôi bằng cách xiên đũa qua chuối. Nếu bạn cảm thấy mềm thì chắt nước ra, nếu chưa thì bạn tiếp tục luộc thêm một chút. Sau khi chắt nước ra, lấy chuối cho vào nồi để hấp hơi.
Tiếp theo, bạn hãy cắt nhỏ phần hành lá bạn nhé.
Bước 1:
Sơ chế nguyên liệu Chuối xào dừa
Luộc bột báng và luộc bột khoai
Cho bột báng vào nồi khác, sau đó rửa sạch và cho nước vào, dùng ngón tay trỏ để đo, chỉ cần nước ngập một đốt ngón tay là được nhé.
Khi nước sôi, dùng muỗng hoặc vá đảo đều để phần bột báng ở đáy không bị khét. Luộc đến khi bột báng trở nên nở và trong suốt.
Tiếp theo cho bột khoai vào, thêm 1 xíu nước và tiếp tục nấu hỗn hợp cho đến khi bột khoai trong lại.
Bước 2
Luộc bột báng và luộc bột khoai Chuối xào dừa
Nấu nước cốt dừa
Cho 800ml nước cốt dừa vào hỗn hợp bột báng và bột khoai, đảo đều.
Nêm 4 muỗng cà phê đường vào, bạn có thể tùy chỉnh lượng đường tùy theo khẩu vị của bạn nhé. Sau đó cho 1/2 muỗng cà phê muối vào để làm thanh nước cốt dừa, tăng độ hấp dẫn của món ăn.
Khi hỗn hợp nước cốt dừa sôi, tắt bếp và cho hành lá vào (nếu bạn không thích ăn hành lá bạn có thể bỏ qua bước bỏ hành lá nhé!).
Bước 3
Nấu nước cốt dừa
Thành phẩm
Để chuối nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng thì lấy ra thưởng thức, cắt làm đôi và bày lên dĩa. Sau đó chan nước cốt dừa vào. Chuối vừa ngọt vừa dẻo, nước cốt dừa vừa béo vừa thơm, tất cả làm nên một món ăn bình dị nhưng cực hấp dẫn và gây nghiện đấy!
Chuối xào dừa ngon được là tùy theo ý thích từng gia đình khi nấu nước cốt dừa, có thể thêm hay bớt đường cho vừa khẩu vị. Chuối chín tới dẻo ngọt là một trong những món chè ngon, béo của nước cốt dừa, thơm giòn của đậu phông rang, tất cả hòa quyện làm nên một dĩa chuối xào dừa vừa ngon vừa đẹp mắt nữa.