Hướng dẫn cách nấu món chè mè đen đậu phộng bổ dưỡng

0
445
che-me-den-dau-phong-2
Ảnh: youtube.com

Mè đen và đậu phộng là những loại ngũ cốc thơm ngon và bổ dưỡng với sức khỏe con người nhất. Chè vừng đen đặc sánh, ngọt thanh lại còn có vị thơm béo. Với vị bùi bùi vô cùng hấp dẫn là món ăn yêu thích của nhiều người. Để bạn có thể thực hiện món chè này bất cứ kì nào muốn tại nhà bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè mè đen đậu phộng bổ dưỡng và chuẩn vị nhất.

Lợi ích của mè đen đối với sức khỏe

Mè đen là nguồn cung cấp phong phú nhiều chất vi lượng và khoáng chất vi lượng. Với nhiều vitamin và khoáng chất nằm chủ yếu ở phần vỏ của mè đen. Mà cơ thể luôn cần một lượng lớn các loại chất này để duy trì chức năng hoạt động và sức khỏe tổng thể.

che-me-den-dau-phong-1
Ảnh: eva.vn

1. Giàu dưỡng chất hỗ trợ sức khỏe

Canxi và magie trong mè đen có thể cải thiện các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim, đặc biệt là tình trạng cao huyết áp.

Ngoài ra, mè đen chứa nhiều chất béo tốt. Một số khoáng chất mà mè đen cung cấp như sắt, đồng và mangan. Tất cả đóng vai trò quan trọng để điều chỉnh quá trình trao đổi chất, hoạt động của tế bào và hệ thống miễn dịch, Đồng thời tác động đến sự lưu thông oxy khắp cơ thể và nhiều hoạt động chức năng khác.

2. Giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giảm viêm, ngăn ngừa hay làm chậm các loại tổn thương tế bào xảy ra trong cơ thể.

Một trong những tổn thương tế bào mà chất chống oxy đem lại hiệu quả rõ rệt nhất là chứng stress. Căng thẳng do oxy hóa về lâu dài có thể tăng cường sự phát triển các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim và ung thư.

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa cũng giúp cải thiện sức đề kháng insulin và giảm nguy cơ béo phì. Hạt vừng nằm trong những loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa tốt nhất. Các loại hạt vừng đều có hàm lượng cao chất chống oxy hóa nhưng mè đen là loại có hàm lượng cao nhất.

3. Có đặc tính chống ung thư

Trong mè đen có chứa hai hợp chất là sesamol và sesamin, giúp tăng cường đặc tính chống ung thư của mè đen.

Sesamol hỗ trợ chống stress oxy hóa, điều chỉnh các giai đoạn trong vòng đời tế bào và đường truyền tín hiệu, làm giảm nguy cơ phát triển ung thư.

Sesamin cũng giúp thúc đẩy tiêu diệt các tế bào ung thư thông qua quá trình apoptosis và autophagy, một trong những quá trình giúp loại bỏ các tế bào hư hỏng để cơ thể khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn.

4. Thúc đẩy tóc và da khỏe mạnh

Dầu mè đen thường có trong các sản phẩm chăm sóc tóc và da. Thực tế, ăn trực tiếp hạt vừng cũng giúp cung cấp các dưỡng chất có lợi, khuyến khích phát triển tóc và làn da như: Sắt, kẽm, axit béo và chất chống oxy hóa.

Nhiều nghiên cứu cho thấy dầu mè có thể ngăn chặn đến 30% tia cực tím (tia UV) có hại. Tia UV không chỉ làm da bị cháy nắng, mà còn khiến da dễ bị nhăn, lão hóa sớm, thậm chí là dẫn đến ung thư da.

Nguyên liệu nấu chè mè đen đậu phộng

Để nấu được món chè mè đen đậu phộng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây:

200 gam mè đen

200 gam đậu phộng

200 gam đường kính

50 gam bột năng

2 – 3 chiếc lá dứa

200 gam dừa nạo

Lưu ý: Tùy vào khẩu phần ăn của mỗi gia đình, bạn có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu cho phù hợp miễn đảm bảo tỉ lệ giữa các nguyên liệu với nhau là được.

che-me-den-dau-phong-2
Ảnh: youtube.com

Cách chế biến chè mè đen đậu phộng

Bước 1: Chế biến mè đen

Mè đen bạn mua về phải cho vào nước lạnh vo sạch để loại bỏ hết phần cặn, đất cát cũng như những hạt lép, hạt hư hỏng. Sau khi xử lý xong phần này, bạn dùng rá hoặc rổ nhỏ vớt mè ra sấy khô trở lại và cho vào chảo rang vàng thơm. Lưu ý rang trên lửa nhỏ để mè chín đều, trong quá trình rang nhớ đảo đều tay để mè không bị cháy gây vị đắng nhé! Cuối cùng cho mè đen vào cối xay xay cho thành bột mịn.

Bước 2: Chế biến đậu phộng

Đậu phộng bạn cũng phải loại bỏ những hạt bị lép, hạt sâu và các tạo chất chứa trong đậu phộng. Tiếp đó cho vào chảo rang cho chín vàng (chú ý không rang đậu cháy sẽ khiến món chè của bạn bị đắng mất ngon) sau đó tách vỏ và cũng cho vào máy xay, xay thành bột mịn tương tự như thực hiện với mè đen.

Để việc tách vỏ đậu phộng dễ dàng hơn, chúng tôi cung cấp cho bạn một mẹo nhỏ là sau khi rang đậu phộng xong, bạn hãy cho đậu vào khăn hoặc vải sạch ủ tầm 20 – 30 phút rồi mới tách vỏ, như vậy việc tách vỏ sẽ dễ dàng hơn đấy.

Bước 3: Lấy nước cốt dừa

Nước cốt dừa bạn có thể mua loại nước cốt dừa được chế biến sẵn đựng trong hộp hoặc mua cơm dừa tươi về lấy nước cốt dừa. Nhưng với loại chè này, chúng tôi khuyên bạn hãy mua cơm dừa tươi về lấy nước cốt món chè sẽ thơm ngon hơn nhiều.

Đầu tiên, bạn nạo dừa rồi cho chúng vào cả 1 túi vải cùng với 2 chén nước ấm và vắt lấy nước cốt, để sang một nồi riêng. Phần nước cốt này, bạn cho vào bồi và đun cho đến khi vừa sôi tới thì tắt bếp, để cho nguội.

Phần xác dừa sau khi bạn vắt lấy nước cốt không được bỏ đi mà cho thêm vào đó 5 chén nước ấm và tiếp tục vắt lấy nước để nấu chè.

Bước 4: Nấu chè mè đen đậu phộng

Bạn chuẩn bị một chiếc tô thật lớn, cho phần nước dừa vừa vắt ở bước 3 vào. Tiếp đó cho phần bột mè và đậu phộng xay nhuyễn. Thêm cùng với đường cát trắng vào, quậy cho các hỗn hợp được hòa tan và quyện vào nhau. Sử dụng rây, lược lại lần nước để loại bỏ cặn rồi cho hỗn hợp vào nồi đun sôi.

Tiếp đó cho phần lá dứa đã được rửa sạch bó lại gọn gàng cho vào để chè được nâng vị.  Trong quá trình nấu, bạn đừng quên khuấy đều tay để các nguyên liệu được hòa tan và quyện lại cùng nhau. Cuối cùng cho thêm 3 muỗng canh bột năng vào để chè sánh lại là được. Khi cho bột năng cần lưu ý vừa cho từ từ vừa khuấy đều tay để bột năng không bị vón cục.

Giờ thì bạn chỉ cần múc chè ra chén sạch sau đó phủ phần nước cốt dừa lên cùng và thưởng thức thôi nào. Chén chè mè đen với vị thơm bùi cực kì đặc trưng của mè và đậu phộng rang thơm.

Món này không chỉ thơm ngon mà còn cực kì bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe nên bạn nên sử dụng thường xuyên đấy. Món này bạn có thể dùng nóng ngay sau khi nấu xong hoặc dùng lạnh cùng với đá bào. Tuy nhiên, nếu dùng lạnh, bạn nên chờ cho chè thật nguội rồi mới cho đá bào vào và thưởng thức.

Chè mè đen đậu phộng là một trong những món chè ngon, béo, đậm vị đặc trưng mà nhiều người thích. Ngày cuối tuần trổ tài làm món này cho mọi người đảm bảo sẽ thích mê đấy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây