Lạ miệng với món gỏi măng cụt của miền quê lên bàn tiệc

0
456
goi-ga-mang-cut-2
ảnh: ansapbinhduong.com

Mùa hè là mùa của những loại trái cây. Và trong đó có rất nhiều loại có thể kết hợp với các món ăn mặn. Và có thể tạo ra thành những món vừa tốt cho sức khoẻ mà vừa giúp giải nhiệt vào những mùa nắng nóng. Măng cụt chính là một trong những loại trái cây mỗi dịp hè. Gỏi măng cụt là món ăn độc lạ thường được các chủ nhà chiêu đãi bạn bè. Ngoài ra đây còn là sự thể hiện sự cần cù, đảm đang của người dân. Và có những sáng tạo của người phụ nữ miệt vườn miền Tây.

goi-ga-mang-cut-3
ảnh: honvietstore.vn

Điểm đặc biệt của món ăn độc lạ

Nguyên liệu chính để làm nên sự đặc biệt của món gỏi này đó chính là những quả măng cụt của miền Tây sông nước thơm ngọt. Ngoài những quả măng cụt chín góp phần mang lại giá trị kinh tế cao. Trong khi đó với trái măng cụt còn xanh vỏ cũng sẽ được người dân khéo léo sử dụng làm các nguyên liệu biến tấu cho những món gỏi thêm độc đáo.

Gỏi măng cụt có một vị rất riêng. Và những cách chế biến cũng phải vô cùng đặc biệt. Người ta sẽ lựa chọn những quả măng cụt mà vỏ còn xanh. Nhưng ruột ở bên trong phải vừa chín tới. Cũng như để vẫn giữ được một độ giòn ngọt. Cùng với vị chua thanh nhưng lại không hề bị chát. Với công đoạn khó nhất thí chính là gọt lớp vỏ bên ngoài của trái. Sao cho thật khéo léo để không phạm vào phần thịt của trái. Với từng lát tròn đều và không bị nát khi trộn vào gỏi.

goi-ga-mang-cut-4
ảnh: ngoisao.net

Để có thể làm được món gỏi măng cụt thì cần đòi hỏi khâu chuẩn bị phải vô cùng kỳ công. Người hái sẽ thu hoạch trái măng cụt vừa già trên cây xuống rồi phải xẻ ra thật cẩn thận. Sau đó tách lấy phần ruột rồi ngâm vào trong nước. Hãy vắt nhiều tắc hoặc chanh và sau đó xả nhiều lần lại bằng nước lạnh để thịt măng cụt được trắng có vị giòn và ăn sẽ không bị chát.

Hãy cùng thử làm món gỏi gà măng cụt thơm ngon hấp dẫn đải cả nhà vô cùng lạ miệng và hấp dẫn theo công thức dưới đây nào.

Cách làm gỏi gà măng cụt ngon: món ăn độc lạ

Các nguyên liệu cây nhà lá vườn để làm gỏi gà măng cụt

Nguyên liệu cần có:

1 con gà ta khoảng 800 gr – 1 kg. 2 kg măng cụt ngon

Khoảng 2-3 củ hành tây loại vừa

Một ít rau răm và lá quế

Chanh, ớt và tiêu, gừng. Đậu phộng rang

goi-ga-mang-cut-1
ảnh: 24h.com.vn

Lưu ý:

Nếu như muốn món gỏi này ngon, giòn. Thì bạn cần phải biết cách chọn măng cụt ngon. Theo đó, để có độ giòn ngon và bắt vị cho món ăn. Thì bạn nên chọn quả măng cụt có vỏ da xanh và đã đủ độ già của trái. Về phần gà thì người miền Nam thường tận dụng loại gà thả vườn. Bởi vì gà thả vườn có thịt chắc và vị ngọt và dai. Đồng thời sẽ làm món ăn thêm ngon và mang đậm chất đồng quê.

Hướng dẫn làm món ăn độc lạ gỏi gà măng cụt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Măng cụt: Bạn tiến hành cắt 2 đầu rồi gọt từ từ cho hết phần vỏ cứng. Bạn hãy vừa gọt vừa xả nước. Rồi sau đó đem ngâm măng cụt vào chậu nước có pha chanh với một ít muối. Măng cụt cũng sẽ có rất nhiều mủ. Mà chính vì thế bạn nên đeo găng tay vào khi làm. Sau đó, bạn nên cắt lát vừa ăn. Và cũng không nên cắt quá mỏng quá vì sẽ làm mất đi độ giòn ngon khi trộn gỏi.

Gà: Gà bạn làm sạch. Rồi sau đó bạn hãy luộc với ít gừng và muối. Sau khi luộc chín tát cả thì ngâm chúng với nước lạnh và để nguội. Khi nào ráo thì hãy xé thành miếng cho vừa ăn. Còn với nước luộc gà. Thì bạn có thể dùng chúng để nấu cháo và ăn kèm với gỏi. Đây là sự kết hợp dễ ăn và đầy đủ chất ở bữa trưa hoặc tối.

Hành tây: Với hành tây thì bạn hãy cắt lát rồi ướp chúng với 1 muỗng đường, 1 quả chanh. Sau đó là 1/2 muỗng muối. Sau đó trộn đều để những loại ngấm gia vị. Còn rau thơm thì các loại thì cần rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Làm nước mắm trộn gỏi cho món ăn độc lạ gỏi gà măng cụt

Nước mắm trộn sẽ quyết định rất lớn đến hương vị của món ăn độc lạ này. Vì vậy, bạn cần phải pha đúng theo công thức và tỷ lệ. Theo đó, bạn hãy pha 4 muỗng nước mắm cùng với 4 muỗng đường. Đồng thời bạn nên đun sôi với lửa nhỏ cho đến khi sệt lại. Sau đó cần thêm một chút tiêu và nước cốt một quả chanh. Khi nào bạn nêm nếm thấy có vị chua chua ngọt vừa ăn là được.

goi-ga-mang-cut-2
ảnh: ansapbinhduong.com

Bước 3: Bóp gỏi

Bạn cần cho tất cả những nguyên liệu đã sơ chế xong vào trng một cái tô to và trộn thật đều tay. Phần gà bạn nên xé nhỏ trộn với ít muối tiêu và mắm chua ngọt cho thật dậy mùi cho món ăn độc lạ này. Tiếp theo bạn cần trộn măng cụt cùng cà rốt và hành tây cho đủ sắc và hương. Sau đó, thêm rau răm và một chút hành phi cùng đậu phộng rang…  Với cách bóp gỏi gà măng cụt như thế này thì các thành phần sẽ thấm thật đều gia vị.

Lúc này, ngoài cái giòn, ngọt của hương vị măng cụt. Thì bạn cần cảm nhận rất rõ vị giác và một chút chua một chút chát của một món ăn độc lạ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây