Còn chưa đầy 15 ngày nữa sẽ đến Tết Trung thu (15/8 Âm lịch) nhưng nhiều doanh nghiệp hiện vẫn khá im ắng và đã cho biết rằng sẽ ngưng kế hoạch sản xuất và bán bánh trung thu mùa này. Giá bánh trung thu lại khá mắc, trong khi tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc mua bánh trung thu đang dần trở nên xa xỉ. Nhưng không cần lo lắng, Ẩm thực 365 sẽ chia sẻ cho team mê bánh trung thu một vài công thức làm bánh trung thu tại nhà với những nguyên liệu có sẵn và cực kì đơn giản, vừa đã cơn thèm bánh, vừa đảm bảo vệ sinh phải không nào. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Cách làm bánh trung thu dẻo bằng bí đỏ nhân đậu đỏ
Nguyên liệu
Để làm bánh trung thu dẻo bằng bí đỏ nhân đậu đỏ , bạn cần chuẩn bị sẵn các thành phần nguyên liệu sau:
250 gram bí đỏ đã gọt vỏ
150 gram bột gạo ngọt
40 gram bột gạo (hoặc dùng tinh bột bắp thay thế)
30 gram đường cát (Bỏ qua thành phần này nếu làm bánh trung thu không đường cho người bệnh tiểu đường)
120 gram nhân đậu đỏ
Khuôn bánh trung thu (tùy chọn)
Cách làm vỏ bánh bằng bí đỏ
Bí đỏ cắt bỏ phần ruột, hấp chín, xay nhuyễn với ít nước
Cho tất cả thành phần nguyên liệu (trừ đậu đỏ) vào một cái tô sạch, trộn đều.
Nhào hỗn hợp trên để tạo thành khối bột làm bánh trung thu dẻo mịn.
Chia khối bột trên thành 12 phần nhỏ, vo tròn như quả bóng. Bạn cân mỗi phần bột nặng tầm 40 gram là được.
Cách làm nhân đậu đỏ
Ninh đậu đỏđã ngâm mềm cho nhừ, rồi thêm đường tán nhuyễn
Chia nhân đậu đỏ thành 12 phần nhỏ, vê tròn.
Lấy từng khối bột làm vỏ bánh trung thu mềm đã vo tròn ra, ấn dẹt. Đặt viên nhân đậu đỏ lên giữa bột, rồi khéo léo miết từng mép bột vào sao cho bao trọn phần nhân bên trong là được. Nắn viên bột lại cho vừa vặn, tròn đều. Thực hiện tương tự với phần bột, nhân đậu đỏ còn lại.
Tạo hình khuôn bánh
Phủ ít bột bắp lên các khối bột bánh vừa bọc nhân và khuôn.
Cho khối bánh vào khuôn, ấn chặt tay để tạo hình. Sau đó, trở ngược khuôn, gõ nhẹ xung quanh để lấy bánh đã in hoa văn ra. Nếu dùng khuôn lò xo thì bạn chỉ cần ép chặt pít-tông, rồi thả ra là hoàn tất.
Thực hiện tương tự với phần bột bánh còn lại, rồi xếp chúng vào khay/ xửng hấp. Cách làm bánh trung thu hấp này chỉ cần nấu khoảng 12 phút là chín.
Cuối cùng lấy bánh ra và thưởng thức thôi nào.
Biến tấu làm bánh trung thu siêu đơn giản từ bánh Oreo không cần lò nướng
Công thức để làm bánh trung thu từ Oreo siêu đơn giản dễ làm như sau:
Nguyên liệu làm 2 cái 125g
– 4 cây bánh oreo, có sẵn combo
– Bơ lạt 40 g
Cách làm
Tách vỏ bánh và phần kem ra làm 2 tô riêng. Vo tròn nhân kem thành 2 viên, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Cho vỏ bánh vào máy xay sinh tố, sau đó xay thật nhuyễn mịn.
Tiếp theo bạn đun chảy 40g bơ lạt rồi cho từng ít một vào phần bột vỏ bánh. Dùng tay trộn đều đến khi bột kết dính, vo thành viên được.
Cho một ít bột vỏ bánh vào ½ khuôn, đặt viên nhân vào giữa rồi phủ thêm 1 lớp bột vỏ bánh lên trên. Sau đó, bạn dùng tay ấn chặt khuôn để tạo hình.
Để bánh vào tủ lạnh khoảng 10 phút là có thể dùng được.
Thành phẩm
Bánh oreo có lớp vỏ thơm béo đặc trưng từ bơ lạt, mềm tan đắng nhẹ, nhân bên trong thì mát lạnh ngọt béo, cực kỳ thơm ngon.
Làm bánh trung thu phiên bản cực kì tiết kiệm từ bánh sandwich
Bạn không nghe nhầm đâu, đây chính là công thức để biến tấu bánh trung thu từ sandwich đấy. Với công thức này bạn chỉ cần khoảng 10 phút là có chiếc bánh trung thu rồi, cực kì đơn giản luôn nhé.
Nguyên liệu như sau:
Bánh mì sandwich
1 muỗng đường
20 ml sữa
2 muỗng bột ca cao
Nhân phô mai hoặc sữa chua tùy thích.
Cách làm
Cắt nhỏ lát bánh mì sandwich, thêm 1 muỗng canh đường và 2 muỗng canh bột cacao.
Thêm một chút sữa tươi và sau đó cho vào máy xay và xay đều hỗn hợp trên.
Đổ hỗn hợp ra và nắn lại thành khối
Chia thành các viên nhỏ và cán dẹp
Cho nhân phomai vào và vo tròn lại, sau đó bỏ vào khuôn tạo hình bánh
Cho vào lò vi sóng khoảng 10 giây, lấy ra là có thể thưởng thức rồi
Trên đây là công thức làm bánh trung thu đơn giản ngay từ những nguyên liệu có sẵn tại nhà. Xem thêm bài viết liên quan cách chế biến các món ăn vặt từ cơm nguội trong mùa dịch tại đây.