Cách nấu bún bò Huế tại nhà, thơm ngon chuẩn vị truyền thống

0
302
nau-bun-bo1
Ảnh: internet

Nếu món phở là ẩm thực tinh túy của người Hà Nội. Thì với món đặc sản bún bò Huế chính là nàng thơ của miền đất kinh kỳ. Ở Huế, món ẩm thực này được gọi đơn giản là “bún bò”. Món bún bò Huế là một trong món ăn được ưa chuộng trong mọi gia đình người Việt Nam. Bởi vì hương vị đặc trưng đến từ thịt bò. Cùng với  hương thơm của lá sả và mùi ớt sa tế cay cay nồng nồng đậm đà. Người Huế có bí quyết gì mà món bún bò nơi đây lại gây thương nhớ đến như vậy? Hãy cùng amthucvietnam365 khám phá cách nấu bún bò Huế truyền thống. Để nhận được câu trả lời chính xác nhé!

Hương vị của Bún bò Huế chuẩn vị truyền thống – nấu bún bò

Nếu như bạn đã từng có thời gian ngắn sống ở Huế. Sáng sáng, nếu rủ nhau đi ăn, gợi ý của người đi cùng luôn là “bún bò hỉ!”. Lúc đấy có thể bạn sẽ nghĩ đây chính là món bún-bò-holic. Nhưng bạn hãy để ý, chỉ sau một thời gian. Nếu bạn hỏi người Huế buổi sáng nên ăn gì. Thì đến 7/10 câu trả lời chắc chắn sẽ là “bún bò”.

Thật không khó để trả lời câu hỏi tại sao lại như thế. Tuy nhiên, nếu bạn đã từng có cơ hội được thử bún bò ở khắp dọc dài dải đất chữ S này. Hẳn bạn cũng sẽ đồng ý với chúng tôi rằng không nơi đâu lại có món bún bò để lại ấn tượng bằng ở Huế.

Tuy nổi tiếng cầu kỳ trong công thức nấu nướng. Thế nhưng món bún bò mang phong cách của người Huế. Lại không hề khó nấu như bạn đang tưởng tượng đâu. Không tin thì bạn cứ xắn tay vào bếp đi nào!

Cách nấu bún bò Huế chuẩn vị Huế – nấu bún bò

Bún bò Huế xưa nay luôn được coi là món ăn ẩm thực đặc sắc, hấp dẫn. Mang đậm phong cách hương vị của Cố đô. Mặc dù, chỉ xoay quanh các nguyên liệu chính là bún gạo, thịt bò, thịt heo. Thế nhưng thực chất để làm được tô bún bò Huế ngon. Đòi hỏi phải kết hợp với rất nhiều tinh hoa khác nữa.

Một lần nữa amthucvietnam365 xin nhắc lại. Bún bò Huế nấu không quá khó. Chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ gia vị và sự kiên nhẫn mà thôi.

Nguyên Liệu cần có

1kg chân giò

500g đuôi bò hoặc nạm bò hoặc thịt bò mềm

300g bắp bò

1kg xương bò hoặc bạn có thể dùng xương heo

150g chả cua

1-2 củ hành tây

6 củ hành tím

6 cây sả

1 quả thơm (dứa)

3-4 muỗng mắm ruốc

1-2 muỗng ớt sa tế điều chỉnh tùy vào khẩu vị

Gia vị nêm nếm: Muối, mắm, bột nêm, tiêu…

nau-bun-bo2
Ảnh: internet

Nguyên liệu dùng để rửa xương, thịt

500 ml rượu trắng. Nếu bạn muốn rửa nhiều lần cho sạch hoàn toàn thì có thể dùng nhiều hơn.

200g muối hạt. Bạn nên giã nhỏ muối một chút để dễ chà và không bị muối cắt tay hoặ có thể thay bằng muối iot.

3-4 củ gừng già (đã giã nhỏ). Bạn nên ldừng những củ lớn, gừng càng già càng tốt.

Nguyên liệu dùng để ăn kèm

Bún tươi

Rau ăn kèm bún bò: quế thơm, hoa chuối bào sợi, giá đỗ…

Ớt chưng

Hành lá, chanh, ớt tươi

Dụng cụ dùng để nấu ăn

Nồi hầm xương sâu lòng

Hướng dẫn cách nấu bún bò chuẩn Huế truyền thống

Bước 1: Công đoạn sơ chế nguyên liệu

Chân giò bạn cạo sạch. Đuôi bò lọc bớt phần da rồi rửa sạch. Bạn chặt khúc cùng với xương. Bạn cho tất cả vào rửa cùng với rượu trắng, muối hạt và gừng giã. Chà khắp các bề mặt của chân giò, đuôi bò và xương để loại bỏ cặn bẩn và khử mùi.

Bạn pha 1-2 thìa mắm ruốc với một ít nước. Bạn gạn lọc để lấy phần nước cốt. Và uớp vào chân giò, đuôi bò và bắp bò.

Hành lá, hành tây và sả. Bạn để nguyên vỏ ngoài, rửa sạch và nướng qua cho dậy hương thơm.

Đập dập cây sả và bó lại thành búi, còn chừa một ít để băm nhỏ.

Hành tây bóc vỏ rửa sạch sẽ. 1 nửa bạn cắt múi. 1 nửa còn lại bạn bào mỏng ngâm với giấm đường. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt và bổ thành miếng dài.

Rau thơm nhặt, rửa sạch sẽ và để ráo nước. Bắp chuối bạn thái sợi mỏng. Ngâm với nước pha thêm chanh hoặc giấm.

Hành lá thái nhỏ. Ớt tươi cắt lát. Chanh cắt miếng vừa phải.

Bước 2: Công đoạn nấu nước dùng

Bạn cho xương, đuôi bò và giò heo. Và thơm, hành hương, hành tây. Thêm sả bó vào nồi. Đổ nước cho xâm xấp. Nấu với lửa to cho đến khi nước sôi bùng thì vớt bọt rồi hạ lửa.

Cho vào 1-2 thìa mắm ruốc hòa với 500ml nước, nấu sôi. Bạn để lắng rồi gạn lọc lấy nước cốt mắm để châm dần vào nước dùng khi hầm thịt.

Hầm với lửa nhỏ lửa khoảng 40-50 phút. Bạn châm nước nóng từ từ vào. Khi giò heo và đuôi bò đã bắt đầu mềm. Thì bạn cho bắp bò vào hầm cùng. Cho đến khi nào các nguyên liệu đã bắt đầu chín mềm.

Vớt bắp bò, bạn ra thái thành từng miếng mỏng. Giò heo và đuôi bò vớt ra để cho nguội. Khi ăn thì bạn xếp vào tô rồi mới chan nước dùng.

Bạn viên chả cua thành viên hoặc múc từng miếng thả vào nước dùng.

Sau cùng, bạn nêm nếm thêm với ớt sa tế và gia vị nếu chưa vừa miệng.

Ảnh: internet

Bước 3: Công đoạn hoàn thành

Bạn lấy bún cho vào bát, xếp các nguyên liệu như thịt, giò, đuôi bò,… Và chan nước dùng ăn kèm với rau sống các loại.

Với các món như bún, phở, mỳ thì phần nước lèo được ví như là “đào chánh”. Vậy nên việc làm sạch sẽ, kỹ càng các nguyên liệu là vô cùng quan trọng. “Đào chánh” thì phải trong nước. Vị ngọt thanh thanh và thoảng hương thơm dậy mùi mắm ruốc. Thì mới đúng chuẩn vị bún bò Huế truyền thống – nấu bún bò nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây