Cách nấu bún bò Huế ngon nhất tại nhà ai cũng làm được

0
319
nau bun bo 1
Ảnh: internet

Món Bún bò Huế là 1 trong 50 món ăn được bình chọn là ngon nhất thế giới. Để nấu được một tô bún bò chuẩn vị đặc sản Huế thơm ngon. Bạn cần khá nhiều các nguyên liệu, thế nhưng tưởng chừng cầu kỳ nhưng lại rất dễ làm. Do tình hình giãn cách xã hội kéo dài, hàng quán lại đóng cửa. Nhiều gia đình thèm món bún bò mà không ra ngoài ăn được. Amthucvietnam365 gửi đến bạn cách nấu bún bò Huế đơn giản tại nhà. Vừa đảm bảo hương vị lại ngon rẻ, thích bao nhiêu thịt cũng có.

Bún bò Huế tự nấu bún bò tại nhà vừa đảm bảo an toàn thực phẩm lại ngon, rẻ – nấu bún bò

Thời gian chuẩn bị khoảng 1 tiếng

Món ăn phù hợp với bữa sáng

Ẩm thực đặc sắc của miền trung

Khẩu phần dành cho 4 người

Nguyên liệu

1kg sợi bún bò

500gr bắp bò hoặc thịt bò mềm

500gr xương heo, bạn có thể thay thế xương bò

Chả Huế

3 muỗng mắm ruốc

1 củ hành tây

1 nhúm nhỏ hạt màu điều

Gia vị: Sả, gừng, tỏi, hành tím, ớt bột, thảo quả, hoa hồi, thanh quế, chanh, ớt, hành lá, rau răm

Các loại rau sống ăn kèm: Giá, xà lách, Húng quế, tía tô, bắp chuối bào, rau muống bào,…

Gia vị nêm nếm: Hạt nêm, muối, nước mắm, bột ngọt, đường, dầu ăn,….

nau bun bo 2
Ảnh: internet

Cách nấu bún bò Huế

Bước 1: Công đoạn sơ chế nguyên liệu

– Rửa sạch xương heo, bạn trụng sơ qua với nước sôi. Nhằm loại bỏ hết chất dơ. Nồi nước dùng sẽ được trong hơn sau khi nấu.

– Gừng, hành tím rửa sạch. Bạn cho vào trong giấy bạc với hoa hồi và quế. Đem chúng đi nướng ở trong lò khoảng 7 phút ở nhiệt độ 180 độ C.

– Tiếp theo, sả rửa sạch, đập dập. Bạn cắt thành từng khúc khoảng 5cm.

– Hành tây lột vỏ, rửa sạch sẽ, rồi bào thành từng lát mỏng. Bạn nên cho vào trong tô nước đá lạnh, ngâm trong 5 – 10 phút để giảm bớt mùi hăng của hành.

– Rau răm, hành lá rửa sạch với muối loãng vài lần. Với rau răm thì bạn cắt nhỏ. Hành lá thì cắt phần đầu hành để riêng, phần lá cũng cắt nhỏ.

– Chanh và ớt rửa sạch, cắt theo sở thích của bạn để ăn kèm với bún.

– Các loại rau ăn kèm, giá nhặt và rửa sạch với muối loãng vài lần

– Hòa tan mắm ruốc vào 1 chén nước rồi để qua 1 bên

– Thịt bò mua về thì rửa sạch sẽ.

Bước 2: Công đoạn làm màu điều

– Bạn lấy một ít dầu ăn cho vào nồi. Sau đó, bạn cho nhúm nhỏ hạt màu điều vào. Để hạt màu điều ra hết màu thì tắt bếp là được. Lọc bỏ phần xác màu điều. Rồi cho phần dầu màu điều vào trong chén, để riêng.

nau bun bo 3
Ảnh: internet

Bước 3: Công đoạn nấu nước dùng

– Cho xương heo vào trong nồi to cùng với 2 lít nước. Ninh xương heo ở lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng để xương ra hết dưỡng chất ngọt. Sau 30 phút ninh, bạn vớt bỏ bọt. Cho vào nồi phần gừng, hành tím, hoa hồi, quế, thảo quả, sả. Cho thịt bò vào cùng, đậy nắp lại rồi tiếp tục ninh mềm.

– Tiếp đó, bạn lấy phần gừng, hành tím, hoa hồi, quế, thảo quả và sả ra. Nấu thêm khoảng 15 phút nữa. Bạn vớt thịt bò đã mềm ra để nguội. Cắt miếng vừa ăn theo sở thích. Bạn cho tiếp chén mắm ruốc đã pha vào nồi nước. Nêm nếm lại với gia vị cho vừa khẩu vị.

Để nước dùng được thơm và có màu đẹp:

Bạn làm nóng 2 thìa canh dầu, phi thơm. Cùng với 1,5 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi băm. Khi sả và tỏi bắt đầu săn lại, bạn cho dầu màu điều đã làm vào. Tắt bếp, rồi cho chúng vào nồi nước dùng.

– Cho bún bò ra tô, thêm thịt bò cắt lát mỏng và chả huế. Bạn múc nước dùng cho vào tô bún. Cho thêm lên tô một ít hành tây, rau răm và hành lá vào. Bún bò được ăn kèm với các loại rau.

Bước 4: Công đoạn làm sa tế ăn bún bò Huế

– Trong khi đợi nước dùng sôi thì làm sa tế. Bạn băm nhỏ 1 củ hành tím, 1 củ tỏi và 2 cây sả. Cho chảo lên bếp, khi chảo đã nóng thì cho dầu ăn vào. Phi hành, tỏi, sả cho đến khi vàng thơm thì đổ ớt bột vào đảo qua lại và tắt bếp.

Lưu ý:

Không nên để lửa to quá, như vậy sẽ khiến ớt bị cháy ăn sẽ bị đắng.

nau bun bo 4
Ảnh: Visit Hue

Thành phẩm

Buổi sáng mát mẻ hay se lạnh mà có một tô bún bò Huế thơm ngon. Đậm đà cùng cả nhà thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.

Vị ngọt thơm, béo ngậy của nước dùng. Mềm ngon của thịt bò. Cùng với chả cua thơm lừng. Hòa cùng một chút cay của ớt và chua chua của chanh. Chỉ nghĩ tới thôi đã cảm thấy thèm ngay một tô bún bò Huế rồi – nấu bún bò.

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon – nấu bún bò

Để chọn mua được thịt bò ngon, bạn nên quan sát màu sắc miếng thịt. Thịt bò tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi. Không phải màu đỏ sẫm và mỡ bò phải có màu vàng nhạt.

Bạn nên chọn mua những miếng thịt bò nhỏ và mềm. Thớ thịt mịn chắc. Dùng tay ấn thịt thì có độ đàn hồi tốt.

Không nên chọn mua những miếng thịt bò có những nang trắng. Nhỏ và dễ rời ra vì rất có thể đó là sán.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây