Bí quyết nấu món bún bò Huế đậm đà chuẩn vị của Huế

0
1124
Ảnh: focusasiatravel.vn

Trong ẩm thực Việt Nam, món bún bò Huế một trong những tinh hoa ẩm thực của người Việt. Bún bò Huế là đặc sản nổi tiếng của người Huế, phổ biến trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Để có một tô bún bò Huế ngon đúng chuẩn Huế thì phải trải qua rất nhiều công đoạn. Không phải ai cũng có thể nấu bún bò Huế mà giữ được hương vị đặc trưng, truyền thống. Bài viết này sẽ mách bạn bí quyết nấu món bún bò Huế đậm đà chuẩn vị.

Giá trị dinh dưỡng của món bún bò Huế

Ảnh: dacsanvietnam.co

Bún bò Huế là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Trong bún bò Huế có giò heo, xương heo, thịt bò. Là những loại thực phẩm giàu dưỡng chất: sắt, kẽm, protein, vitamin A, B, B6,… giúp bổ huyết, ngừa thiếu máu, giảm căng thẳng, tăng cường cơ bắp, nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa nhiều bệnh tật.

Trong món bún bò Huế còn có nguyên liệu mắm ruốc được làm từ con ruốc. Con ruốc chứa protein, chất béo, carbohydrates, phospho, canxi, sắt, vitamin A, B1,…giúp xương chắc khỏe, cải thiện hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa bệnh thiếu máu, giảm cân, giảm cholesterol dư thừa,…

Để nấu thành công món này cần phải thực sự tỉ mỉ ngay từ khâu chọn lựa nguyên liệu, tẩm ướp gia vị đến công đoạn chế biến.

Lựa chọn thịt bò và chân giò

Bún bò Huế, không thể thiếu những miếng nạm bò luộc mềm, thơm lừng. Thịt bò phù hợp cho món bún bò Huế là bắp bò. Nên chọn loại bắp hoa thì mới thơm ngon được. Khi ăn sẽ ngon hơn nhờ phần gân kèm theo từng sới thịt săn chắc.

Bạn nên chọn những miếng móng giò heo thật tươi ngon. Móng giò heo được hầm nhừ là đặc trưng của món bún bò Huế trứ danh. Chân giò nên chọn chân giò phía trước sẽ có thịt săn, ăn sẽ thơm ngon hơn. Chân giò phía trước sẽ ngon hơn và ít mỡ hơn chân giò phía sau. Mua thêm một ít xương bò để ninh trong nồi nước lèo.

Ảnh: focusasiatravel.vn

Chuẩn bị nguyên liệu:

500gr bắp bò

500gr nạm bò

500gr gân bò.

Giò heo 500gr.

500gr xương nấu nước dùng.

Bún, chả quế.

Hành tây, giá, rau sống và hoa chuối, rau muống bào, ớt, sa tế, hành tím, gừng và sả.

Gia vị: Mắm ruốc, nước mắm, hạt nêm, đường, muối

Rau ăn kèm: hành lá, mùi tàu, giá, húng quế, bắp chuối, chanh, ớt,…

Sơ chế các loại nguyên liệu:

Ảnh: saigonangi.com

Chân giò sau khi mua về thì cạo thật sạch lông, cắt hết móng đi và rửa sạch

Chặt chân giò thành những khoanh tròn vừa phải.

Cho chân giò và xương bò vào nồi nước sôi luộc đến khi nước sôi trở lại thì chắt bỏ bớt. Rửa lại chân giò cùng xương bò cho sạch các bọt bẩn.

Cắt lát hành tây ngâm vào nước đá để loại bỏ độ hăng, cắt khúc nhỏ rau nêm

Gừng sả đập dập, cắt khúc. Một phần còn lại băm nhỏ chung với một ít hành tím

Thịt nạm bò sau khi mua về rửa sạch và cắt lát mỏng vừa ăn. Bí quyết để luộc nạm bò ngon là bạn nên luộc nạm bò cùng với gừng cho thơm. Không nên luộc nhừ sẽ khiến phần gân của nạm không còn giòn. Nên luộc nạm bò vừa chín tới. Dùng đũa xiên thử, nếu xiên được đũa qua tức là nạm đã đủ độ mềm

Gân bò cắt nhỏ vừa ăn

Trụng bún qua nước sôi để đảm bảo an toàn

Bắp bò lóc xương, cuộn lại và buộc thật chắc tay

Giá, rau kèm, chuối tiến hành nhặt vừa ăn rồi rửa với một xíu muối

Riêng cái loại thịt, nạm bò, bắp bò vừa cuộn, giò heo và gân bò trụng sơ với nước sôi.

Hòa tan 6 muỗng mắm ruốc vào một chén nước lớn.

Chế biến

mon-bun-bo-hue-5

Ảnh: zpho586.com

Làm sa tế:

Phi sả băm cho thơm cùng 2 thìa dầu ăn. Lấy bớt sả ra, cho 3 muỗng canh dầu màu điều vào. Băm nhuyễn 1 củ hành, 1 củ tỏi kèm 2 trái ớt rồi cho vào chảo phi vàng thì tắt bếp để làm sa tế.

Nấu nước dùng:

Cho các nguyên liệu gồm: xương ống, nạm bò vào nồi. Cho tiếp 1,8 lít nước vào nồi

Chân giò sau cho lên bếp ninh lửa nhỏ cùng 1 củ hành tây cắt đôi và 3 cây sả đập dập cùng ½ của gừng thái lát. Cho nước dùng thơm ngọt, ra hết chất trong xương.

Hầm nước dùng trong khoảng 1 tiếng 40 phút sau đó vớt xương ống và nạm bò ra.

Nấu mắm ruốc:

Cho mắm ruốc vào nồi, đổ thêm ít nước lọc

Nấu mắm ruốc mở nắp sôi lên 15 phút lắng để lấy nước trong.

Ướp hương – Nêm nước dùng

Sả đập dập cắt khúc, thơm cắt lát. Sau đó cho vào lồng ướp hương

Sau khi vớt xương và nạm bò ra, cho lồng ướp hương vào nồi nước dùng.

Ướp hương với lửa nhỏ khoảng 15 phút

Tiếp tục cho mắm ruốc đã lắng vào nồi

Nêm gia vị vào nước dùng

Cuối cùng cho sa tế, khuấy tan vào nước dùng.

Cắt rau:

Hành tây cắt mỏng, rau răm cắt khúc vừa ăn. Chanh ớt cắt lát

Nếu dùng thêm bắp chuối, rau muống bào. Bạn có thể cắt sợi bắp chuối, rau muống cho vào nước đá lạnh có pha chanh để bắp chuối, rau muống không bị đen.

Trình bày và dùng bún bò Huế

Cho bún vào tô, xếp chả cua, huyết, chân giò, bắp bò. Thêm ít hành tây thái mỏng, rắc chút hành mùi tàu thái nhỏ, rồi chan nước lèo thật sôi. Nồi nước lèo ngọt, vị ngọt tiết ra từ xương, từ giò, thịt bò nấu cùng chứ không phải vị ngọt từ đường cát. Bún bò Huế mà ăn kèm với ớt chưng, hoa chuối thái sợi rồi vắt thêm miếng chanh thì tuyệt vời!

Vậy là bạn đã biết bí nấu món bún bò Huế chuẩn vị Huế rồi. Chúc bạn thành công và ngon miệng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây