5 cách nấu món canh cá nấu chua mà bạn biết

0
861

Canh chua cá là một trong những món ăn dân dã quen thuộc được lòng của rất nhiều người. chỉ riêng với món canh cá nấu chua ẩm thực 3 miền đều có những món ngon khiến bạn mê mẩn khi thử qua. Amthucvietnam365 sẽ giới thiệu cho các bà nội trợ công thức nấu những món canh chua cá ngon khó cưỡng nhé.

Ảnh: youtube.com

Nguồn gốc món canh chua cá

Món canh chua bắt nguồn từ những người dân Việt sống quây quần quanh cửa sông, vùng duyên hải. Dưới gốc bần có một loài cá mắn đẻ, thịt ngọt, chuyên ăn quả bần chín rụng mà lớn, vừa hay con cá này lại hợp “gu” với quả bần tạo thành món canh chua cá đặc sắc, thơm ngon.

Canh cá nấu chua về sau được biến tấu nhiều thêm, nào là canh chua cá diêu hồng me trái, canh chua cá tra nấu măng… Trong đó, canh chua cá lóc là món ăn làm nên thương hiệu cho ẩm thực Nam Bộ. Tất cả các nguyên liệu đều có nguồn gốc từ thiên nhiên, tạo nên hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được.

Canh chua cá hú đậm vị, khó quên

Nguyên liệu:

  • Nửa con cá hú
  • Thơm nửa trái
  • 2 cọng bạc hà
  • 1 quả cà chua
  • Me
  • Ngò gai, rau thơm

Cách làm món ăn:

Bạn đi chợ lựa chọn cá hú còn tươi sống, làm sạch, cạo nhớt cá với chanh muối, hoặc ngâm với nước muối loãng. Sau đó để cá ráo nước là được

Các loại rau: bạn gọt vỏ thơm, cắt mắt và rửa sạch, cắt theo từng khứa thơm miếng vừa ăn. Bạc hà lột vỏ sạch và rửa với nước, cắt thành từng khúc vừa ăn rồi để cho ráo nước. Cà chua cũng rửa sạch và cắt thành múi cau. Rau thơm, ngò gai rửa sạch để cho ráo nước (lưu ý đừng nên cắt rau thơm trước vì sẽ mất mùi thơm, tốt nhất khi bỏ vào nồi thì bạn hãy cắt).

Tỏi và hành tím bạn lấy vài tép lột vỏ. Đầu tiên, bắc nồi lên bếp, cho vào một ít dầu cho thêm một ít hành tím và tỏi và phi cho thơm.

Sau đó đổ nước dùng vào, canh vừa ăn là được. Đợi nước sôi bạn cho cá hú vào nấu chín, nếu sợ bể cá thì vớt ra dĩa. Sau đó cho các loại rau thơm như thơm, cà chua, bạc hà vào nấu chung. Bỏ me chua vào, đợi me tan cho vào một ít muối, đường, bột ngọt và nêm nêm cho vừa ăn. Cuối cùng cho rau thơm và ớt vào cho thơm. Bạn múc món ăn ra tô, dùng kèm với nước mắm ớt hoặc muối ớt , ăn với cơm nóng hoặc món cá kho rất ngon.

Ảnh: dienmayxanh.com

Canh chua cá lóc dân dã, quen thuộc

Nguyên liệu:Cá lóc: 1 con khoảng 700 – 800g (chọn loại cá tươi, săn chắc để nấu canh ngon nhất), Dứa: ¼ quả, Cà chua: 2 quả, Đậu bắp: 5 quả, Dọc mùng: 2 nhánh Giá đậu: 100g, Me chua chín: 50g, Hành lá, rau ngổ, Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu bột, ớt, ớt bột, dầu ăn, củ hành, tỏi

Để có 1 vị chua ngon và thanh ngoài me chua chín bạn có thể nấu nước lá giang để lấy nước nấu canh cá nấu chua

Chế biến

– Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn

Cá lóc: làm sạch qua muối, rửa sạch với nước, thái lát vừa ăn, cứa nhẹ trên mỗi lát để cá thấm gia vị. Ướp cá với ½ thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa dầu ăn, ½ thìa tiêu để khoảng 15-20 phút.

Dứa, đậu bắp: làm sạch, cắt lát xéo dài.

Cà chua: Rửa sạch, bổ múi cau.

Dọc mùng: Tước vỏ, cắt mỏng, bóp qua với một chút muối, rửa sạch, chần nhẹ với nước sôi, để ráo.

Giá đậu: rửa sạch, để riêng.

Rau thơm: Làm sạch, thái mịn.

Me chua chín: Ngâm với nước ấm, dầm cho tan thịt me, bỏ hạt, chắt lấy nước.

– Bước 2: Phi thơm 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn với dầu ăn, cho thêm ½ thìa ớt bột để tạo màu. Cho cá vào đảo nhẹ rồi cho nước vào nấu canh, cho thêm nước me chua và thơm vào, bạn có thể hầm nước xương riêng thêm vào để canh thêm ngọt.

– Bước 3: Đến khi nước sôi, dùng vợt vớt hết bọt phía trên để nước canh được trong. Nước sôi khoảng 3 phút, cá sắp chín tới, cho cà chua, đậu bắp, dọc mùng, giá đậu vào. Nêm thêm ¼ thìa muối, ½ thìa đường, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt sao cho vừa ăn.

– Bước 4: Khi thấy món canh đã chín tới, bạn tắt bếp, cho lá hành, lá ngổ và tiêu vào khuấy đều và múc ra bát thưởng thức.

Canh sẽ ngon hơn khi ăn kèm 1 chút nước mắm và thái ớt vào. Cùng với cơm nóng và một nồi thịt (cá) kho chắc chắn sẽ làm tròn vị một bữa cơm gia đình.

Ảnh: huongnghiepaau.com

Canh chua đầu cá hồi đậm đà, khó cưỡng

Nguyên liệu nấu canh chua đầu cá hồi: 500gr đầu cá, 2 trái cà chua, 5 trái đậu bắ, 1 vắt me chín, 100gr giá đỗ, 200gr bạc hà, ¼ trái thơm, Rau om ngò gai

Cách làm canh chua đầu cá hồi

Bước 1: Chọn đầu cá hồi tươi ngon

– Đầu cá hồi để nấu canh chua phải được chọn từ loại tươi ngon. Những con cá có màu ánh bạc hơi xanh, thịt cá vẫn giữ nguyên màu hồng cam tự nhiên. Nếu mắt còn trong, không đục mới là cá tươi nhất.

– Đặc biệt, đầu cá Na Uy ngon hơn đầu cá Sa Pa, bởi cá hồi nuôi ở vùng lạnh thì cá thơm ngọt và béo ngậy hơn, màu vàng cũng đậm hơn cá nuôi trong nước.

Đầu cá hồi tươi ngon.

Bước 2: Sơ chế

– Đậu bắp thái xéo, thơm thái lát, cà chua thái múi cau.

– Rau om ngò gai cắt khúc.

– Bạc hà thái xéo.

– Dầm me với ½ chén nước lọc lấy nước me.

– Đầu cá hồi sau khi được chặt thành khoảng 6 – 8 miếng nhỏ sẽ bóp với muối ướp một lúc rồi sau đó rửa lại với nước lạnh. Tiếp sau đó đổ thêm một chút rượu trắng và gừng đập dập vào bóp với đầu cá, ướp trong khoảng 10 phút thì rửa sạch và đem đi chế biến món ăn.

– Ướp cá với chút muối, nước mắm, tỏi băm, tỏi phi, 1 trái ớt hiểm đập dập.

Bước 3: Thực hiện nấu canh chua đầu cá hồi

– Bắc một nồi nước lên bếp cho sôi, rồi cho cá và nước me vào.

– Khi nước sôi trở lại bạn hớt bọt. Cho lần lượt thơm, cà chua, đậu bắp vào và nêm thêm chút đường, mắm, muối, bột ngọt sao cho vị chua chua ngọt ngọt vừa khẩu vị nhé.

– Cuối cùng bạn cho thêm giá, bạc hà nhé.

– Múc canh chua đầu cá hồi ra tô, rắc thêm chút tiêu, rau om ngò gai lên trên bề mặt là thưởng thức khi nóng hổi cả nhà nhé.

Ảnh: thitngonnhapkhau.vn

Canh chua cá diêu hồng cho bữa cơm ngày cuối tuần

Nguyên liệu nấu canh chua cá diêu hồng

Cá diêu hồng: 1 con (khoảng 600 – 800g)

Cà chua: 2 quả

Thơm (dứa): 1/4 quả

Bạc hà: 100g

Giá đỗ: 100g

Đậu bắp: 10 quả

Me chua: 80g

Ngò gai, ngò om, hành lá, ớt, tỏi

Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm

Nguyên liệu nấu canh chua

Nguyên liệu nấu canh chua cá diêu hồng. Ảnh: Internet

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá diêu hồng làm sạch vảy, cắt bỏ vây, mang và bỏ ruột. Dùng muối chà xát để cá hết nhớt và không bị tanh rồi đem rửa sạch. Cắt cá thành từng khúc vừa ăn.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Thơm cắt mắt, rửa sạch, cắt lát. Bạc hà tước vỏ, cắt lát mỏng sau đó đem bóp với chút muối cho hết nhựa ngứa rồi rửa sạch. Đậu bắp rửa sạch, ngắt bỏ cuống, cắt vát xéo.

Nhặt sạch giá đỗ, đem rửa và để ráo nước. Ngò gai, ngò om, hành lá nhặt bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Cho me ra chén ngâm với nước nóng rồi khuấy cho me tan, lọc lại rồi lấy nước cốt me để riêng.

Sơ chế các loại nguyên liệu

Sơ chế các loại rau, quả.

Bước 2: Ướp cá

Cá diêu hồng đem ướp với 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng dầu ăn, 1/2 muỗng tiêu trong khoảng 20 phút để cá ngấm gia vị.

Bước 3: Nấu canh

Bắc nồi lên bếp, làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi băm vào phi vàng thơm, sau đó cho cà chua vào xào chín, nêm chút nước mắm cho dậy mùi.

Phi tỏi với dầu ăn cho thơm rồi cho cà chua vào xào.

Tiếp theo đổ vào nồi 1,5 lít nước lọc (hoặc gia giảm theo khẩu phần), cho nước cốt me đã lọc vào. Nước sôi cho cá vào đảo nhẹ rồi tiếp tục cho thơm vào.

Khi nước sôi lại, dùng vợt vớt hết bọt phía trên để nước canh được trong. Cá chín vớt ra đĩa để riêng.

Cá diêu hồng chín vớt ra để riêng.

Sau đó cho đậu bắp và bạc hà vào, cho thêm 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt. Nêm nếm lại gia vị sao cho có đủ vị chua, ngọt, mặn vừa ăn.

Đợi canh sôi trở lại, cho giá đỗ, hành lá, ngò gai, ngò om, vài lát ớt xắt và cho lại phần cá vào nồi canh cho nóng rồi tắt bếp.

Cho giá đỗ vào cuối cùng

Cho giá đỗ, rau nêm, ớt xắt vào sau cùng rồi tắt bếp

Trình bày và thưởng thức

Múc canh ra tô, rắc thêm một ít tỏi phi lên mặt, trang trí rau thơm và vài lát ớt để món canh thêm phần hấp dẫn. Canh chua cá lóc dùng nóng với cơm trắng hay bún đều ngon. Khi ăn dọn kèm chén nước mắm ớt.

Ảnh: cookpad.com

Riêu chua cá khoai thơm, béo

Nguyên liệu

Cá khoai: 300gCà chua: 3 quảMe chuaHành khôHành lá, thì làCác gia vị nêm nếm: hạt tiêu, bột canh, nước nắm

Hướng dẫn cách làm:

Để chọn cá khoai ngon, bạn cần chú ý đến màu sắc và độ mềm của thân cá. Cá khoai tươi có màu xám bạc, thân trong; cá ươn thì thường có màu hồng, thân trắng đục và thịt mềm nhũn.

Sơ chế nguyên liệu:

– Cá khoai mua về làm sạch, bạn có thể để nguyên con hoặc cắt khúc vừa ăn. Cá đem ướp gia vị với một thìa bột canh, bột nghệ, hạt tiêu và hành trắng thái mỏng trong khoảng 20 – 30 phút để cá thấm gia vị.

– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau thành những miếng nhỏ.

– Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, phần lá xanh thái nhỏ; phần hành trắng thái dọc thành những lát mỏng dài 2 – 3cm.

– Thì là nhặt gốc, rửa sạch, thái khúc nhỏ.

– Me chua ngâm nước cho mềm rồi lọc lấy khoảng một chén nước cốt me.

Các bước thực hiện:

– Bắc một cái nồi lớn lên trên bếp với chút dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho cà chua vào để chưng lấy màu, sau đó cho một lượng nước nhất định vào nồi (nhiều ít tùy ý) để nấu nước canh. Nêm chút bột canh.

– Khi nước sôi, nhè nhẹ trút cá vào nấu cùng, lưu ý không khuấy vào nồi canh vì cá khoai rất mềm và dễ bị nát.

– Khi thịt cá chuyển sang màu trắng là cá đã chín, bạn nêm nếm lại gia vị và thêm nước cốt me để tạo vị chua cho món canh (thêm nhiều ít tùy khẩu vị của bạn). Cuối cùng, nêm chút nước mắm vào canh cho thơm rồi cho hành lá, thì là thái nhỏ vào nồi. Tắt bếp.

Ảnh: dianmayxanh.com

Thành phẩm canh chua cá khoai có vị chua nhẹ của nước cốt me, thịt cá mềm nhưng không nát, có thể ăn cả xương, thêm hành lá, thì là bùi thơm hấp dẫn.

Với thời tiết của ngày hè oi bức thì những món canh chua cá là sự lựa chọn sáng suốt. Công thức về những món canh chua cá của chúng tôi chắc hẳn đã làm bạn thèm thuồng đúng không nào? Vậy còn chần chờ gì mà không bắt tay ngay trổ tài cho gia đình bạn những món canh chua cá ngon, mát ngay nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây