Những loại thực phẩm người bệnh gout nên kiêng ăn

0
1298
bẹnh-gout-kieng-an
triệu chứng bệnh gout

Với những người bị bệnh gout, nổi lo của họ là những đợt cơn đau nhức tại các khớp xương. Dấu hiệu đầu tiên đau nhức xương khớp ở các đầu ngón tay và ngón chân như nóng khớp, sưng đỏ khớp, khó chuyển động khớp. Ban đầu triệu chứng thường mờ nhạt, không rõ nét; xuất hiện âm thầm với thời gian ủ bệnh lên đến vài tháng. Do lượng acid uric trong máu tăng cao khiến tinh thể uratb kết tủa và hình thành.

Theo thống kê có 95% nam giới tuổi trung niên bị mắc bệnh gout. Ngoài ra những người béo phì, nghiện rượu, cafe và phụ nữ sau thời mãn kinh cũng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Vậy theo như mọi người hiểu về bệnh gout ra sao? Làm sao để tốt cho những người bị bệnh gout?

benh-gout-kieng-an 2
những loại thục phẩm bệnh gout nên kiêng ăn

Khái niệm đơn giản về bệnh gout là bệnh rối loạn chuyển hoá liên quan đến ăn uống. Do nồng độ axit uric quá cao trong huyết tương, dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat( muối của axit uric) hoặc tinh thể axit uric.

Bệnh gout là rối loạn chức năng chuyển hoá chất đạm. Vì vậy người bệnh cần có chế độ ăn uống sao cho hợp lí, để hiệu quả trong việc điều trị gout. Để có được sức khoẻ tốt người bệnh gout nên cần kiêng những loại thực phẩm giàu chất đạm, có gốc purin:

Các loại thịt có màu đỏ như thịt trâu, thịt bò, thịt dê…đây là những loại thực phẩm rất giàu protein, có chứa vitamin E, B6, B12 có thể làm tăng axit uric gây viêm khớp. Thay vào đó người bệnh gout có thể ăn thịt trắng vì hàm lượng purin thấp hơn.
benh-gout-kieng-an 1
bệnh gout nên kiên ăn các loại hải sản
Các loại hải sản như tôm, cua, ốc, cá biển….loại thực phẩm này rất bổ dưỡng cho cơ thể; tuy nhiên lại giàu gốc purin. Các gốc này sẽ nhanh chóng chuyển hoá thành axit uric tích tụ quanh các mô mềm và khớp. Điều này rất nguy hiểm cho người bệnh gút, nên cần hạn chế để ngăn những cơn đau có thể đến với bạn. Tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng một phần nhỏ nhóm thực phẩm này theo sự chỉ định của bác sĩ.
Các thực phẩm về nội tạng, phủ tạng của động vật như tim, gan, lòng…chứa hàm lượng purin còn cao hơn nhóm thực phẩm thịt đỏ. Và rất giàu đạm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của cơ thể người bệnh gút.
Các loại trứng gia cầm đặc biệt là trứng vịt lộn, có hàm lượng chất đạm và protein quá cao. Bạn sẽ gặp ngay cơn đau nhức khớp khi vừa ăn xong. Do đó bạn nên cân nhắc khi sử dụng tới thực phẩm này nhé.

Ngày nay bạn hay có những buổi tiệc liên hoan, đám cưới,..nên sẽ không tránh khỏi việc uống bia, rượu, đồ uống có cồn, có gas. Điều này không tốt cho người bệnh gút, sẽ làm tăng nguy cơ bị các cơn đau gút gấp đôi so với các loại thức uống khác. Uống rượu bia không chỉ làm tăng nồng độ axit uric; mà bên cạnh đó nó còn làm cản trở cho thận của bạn đào thải axit uric. Còn các loại uống có đường fructose lại kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều axit uric hơn gây ra cơn đau gút cấp.

benh-gout-kieng-an 3
Những người bệnh gout nên kiêng ăn lòng dộng vật
Các loại rau như măng tây, súp lơ, rau bó xôi, nấm và các loại chế phẩm được chế biến từ hạt đậu nành như đậu hủ, sửa đậu nành…chúng chưa nhiều chất đạm purin sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến bệnh gút.
Thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ chiên xào, da động vật, mì tôm, thức ăn nhanh…có chứa quá nhiều đạm. Làm cho bệnh gút nặng hơn, thường xuyên bị đau nhức hơn; gây khó chịu phiền phức cho người bệnh.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẽ tới bạn; về chế độ kiêng ăn những thực phẩm sẽ gây ảnh hưởng đến người bệnh gút. Mong rằng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin về thực phẩm để đảm bảo sức khoẻ của bạn tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây