Hướng dẫn cách nấu ếch xào lăn chuẩn theo vị miền Trung

0
1254
Ảnh: dammenaunuong.com

Có nhiều cách nấu ếch xào lăn, nhưng để ếch xào lăn thơm ngon chuẩn vị miền Trung: thịt ếch dai ngọt, thơm mùi gia vị sả thì không phải ai cũng biết. Học ngay cách nấu món ếch xào lăn đơn giản, dễ làm mà lại ngon cho gia đình tại bài viết dưới đây nhé!

Ếch là loại thực phẩm dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Phù hợp với nhiều đối tượng ở các độ tuổi khác nhau

Lợi ích của thịt ếch đối với sức khỏe

Ảnh: docco.vn

Thịt ếch có màu trắng, nạc có hương vị hơi giống thịt gà. Là món ăn giàu dinh dưỡng mà không bị béo

Thịt ếch theo Đông Y: có vị ngọt, tính hàn, không độc. Có tác dụng bổ dưỡng, giúp cơ thể khỏe mạnh, ăn ngon ngủ ngon mỗi ngày.

Thịt ếch chứa nhiều thành phần giàu dinh dưỡng như: protein, chất béo, đường, canxi, phốt-pho, kali, natri, sắt, đồng, magiê, vitamin A, B, D, E, canxi,… cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể

Thịt ếch là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Hỗ trợ chữa nhiều căn bệnh hiệu quả.

Có tác dụng bổ dưỡng, cường tráng, an thai, lợi tiểu, chữa hư lao, chứng ngứa lở…

Thịt ếch có công dụng thanh nhiệt, bồi dưỡng sau sinh nở, sau ốm người bệnh chóng hồi phục.

Thịt ếch tốt với trẻ em hay ra mồ hôi trộm, biếng ăn, ho hay sốt, …

Thịt ếch trị chứng sưng độc do nhiệt kết tụ bằng cách bôi đắp.

Một chiếc đùi ếch theo các chuyên gia dinh dưỡng chứa 73g calories, 16g protein. Giúp bạn bổ sung năng lượng và protein nạc vào cơ thể.

Cách chọn ếch ngon

Ảnh: cpcs.vn

Nên chọn mua con ếch đồng (ếch tự nhiên). Ếch đồng nhỏ hơn so với ếch nuôi nhưng thịt ếch đồng săn chắc, ăn thơm, ngọt. Không có ếch đồng thì có thể thay thế bằng ếch nuôi

Chọn ếch: Chọn những con ếch béo, có kích thước to và da vàng. Không nên mua ếch đã đông lạnh, chọn mua ếch phải còn sống. Ếch đông lạnh sẽ nhạt thịt, khi chế biến không có mùi thơm đặc trưng

Lưu ý cách chế biến thịt ếch an toàn

Ảnh: nonigreen.com

Trong thịt ếch có ấu trùng giun đầu gai. Sau khi vào dạ dày, ấu trùng này sẽ chui qua vách dạ dày và di chuyển khắp cơ thể. Nếu ấu trùng xâm nhập vào mắt sẽ gây sưng, xuất huyết trong mắt, mù mắt. Nếu ấu trùng vào gan, phổi,…sẽ gây đau ở vùng gan, viêm phổi, tràn dịch màng phổi, viêm tụy cấp, đau bụng… Do đó cách nấu ếch xào lăn cần sơ chế ếch sạch sẽ, đảm bảo an toàn sức khỏe chính là điều mà bất kỳ ai cũng cần phải biết.

Cần loại bỏ những sợi gân đen cũng như mạch máu trên mình ếch.

Nấu ếch cần nấu chín hẳn chứ ko nên nấu chín tái. Như vậy mới loại bỏ được hoàn toàn các loại ký sinh trùng.

Ếch sống mua về dùng dao mổ tách phần bụng rồi lột da. Loại bỏ hết phần ruột và phần đầu của ếch.

Khi rửa thịt ếch phải rửa bằng rượu gừng (rượu + gừng ngâm) để khử mùi tanh. Da ếch và thịt ếch cho vào thau, cho rượu trắng và đập củ gừng bóp sạch. Rượu và gừng sẽ loại bỏ mùi tanh, giun sán. Rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Chần ếch bằng hỗn hợp bột nghệ và rượu gừng sẽ vừa có tác dụng lấy màu lại diệt khuẩn.

Xương sống của ếch chứa chất gây tê không tốt khi ăn vào nên cần loại bỏ. Dùng dao chặt tách rời phần xương sống của ếch.

Chặt bỏ các móng chân của ếch. Sau đó chặt ếch thành miếng nhỏ vừa ăn, cho vào bát tô.

Ếch làm món: rán, chiên, xào hay nấu cháo cũng nên chần ếch qua nước nóng để diệt khuẩn. Giúp thịt ếch săn lại. Khi xào, rán sẽ ngon và lên màu đẹp hơn.

Cách làm nước màu:

Nước màu sẽ gia tăng sự thơm ngon và bắt mắt cho món ếch xào lăn. Bạn cho chảo lên bếp, chờ cho chảo nóng. Cho 3 muỗng đường vào đảo đều cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho thêm 2 chén nước vào, khuấy đều. Đun cho đến khi nước đường sánh lại và có màu nâu đậm. Tắt bếp, để nguội và cho vào chai hoặc hũ thủy tinh để dùng dần.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Thịt ếch : 300g ( có thể thay đổi tùy theo khẩu phần ăn của gia đình  bạn)

Các loại gia vị: dầu ăn, dầu điều, đường, muối, tiêu, bột cà ri.

Hành tây : 1 củ

Mộc nhĩ : 4 tai

Ớt: 1 quả

Đậu phộng rang giã nhỏ không quá nát

Hành tím, sả cây, miến, rau om

Cách nấu ếch xào lăn ngon

Ảnh: dammenaunuong.com

Bước 1:

Cho ếch đã sơ chế vào nồi ướp với: hành tím băm, đường cát, hạt nêm, tiêu, bột cà ri,… Đảo đều cho gia vị ngấm vào thịt ếch.

Bước 2:

Mộc nhĩ ngâm nở, cắt thành lát. Rau om, hành tây, sả sơ chế: Rau om cắt khúc 3cm, sả dập nhẹ, cắt khúc 5cm.

Bước 4:

Hành và tỏi băm phi thơm cùng dầu ăn và dầu điều, cho sả vào đảo nhanh. Cho ếch vào đảo cùng với cà ri và gia vị trong vòng 3 phút. Nấu đến khi gần cạn nước.

Bước 5:

Sau khi nồi ếch cạn nước, thêm mộc nhĩ, hành tây, ớt vào, đảo đều trong 2 phút. Cho ra đĩa, rắc đậu phộng cùng rau om lên trên trước khi thưởng thức.

Bạn có thể thưởng thức ếch xào lăn chấm bánh mì, hoặc ăn cùng bún hay cơm nóng.

Cách nấu ếch xào lăn đơn giản, dễ làm. Đáp ứng ba tiêu chí về hương, mỹ, vị. Cung cấp dinh dưỡng cho gia đình nữa. Thích hợp cho những bà nội trợ bận rộn không có nhiều thời gian nấu nướng. Chúc bạn thực hiện thành công với món ếch xào lăn này nhé.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây