Cách làm khô bò tại nhà siêu ngon

0
418

Khô bò luôn là món ăn vặt hàng đầu ở người dân Việt, không chỉ khô bò, người Việt ta còn rất chuộng khô cá, khô heo, khô gà,…Khô bò hay còn gọi là thịt bò khô được xem là món ăn vặt khoái khẩu và món nhậu nổi tiếng mà ai cũng ưa thích. Vị cay, thơm đặc trưng của miếng bò khô khiến ai cũng thèm thuồng. Thịt bò khô là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt dùng để nhâm nhi trong những ngày trời lạnh. Nhưng nếu sợ kém vệ sinh, mua nhầm khô bò giả thì hãy cùng amthucvietnam365 xem ngay cách làm khô bò ngon không kém ngoài hàng ngay tại nhà nhé!

Ảnh: cookpad.com

Giá trị dinh dưỡng của khô bò

Khô bò ngày càng trở thành một món ăn quen thuộc. Được yêu thích trong những bữa tiệc nhậu cùng bạn bè, gia đình. Được xem là thực phẩm để lai rai chuyện trò cả buổi mà chẳng thấy chán. Món ăn này không chỉ có mùi vị hấp dẫn mà còn đem lại nguồn dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của bạn. Trong thịt có chứa một lượng lớn protein và các loại vitamin B12, B6 và các khoáng chất bổ ích khác như sắt, kali, canxi và kẽm…

Khô bò vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng – một món ăn chơi hấp dẫn không thể bỏ qua. Chắc hẳn có rất nhiều bạn biết đến nguồn dưỡng chất của thịt bò và yêu thích loại thực phẩm này. Bên cạnh thịt bò, món ăn này còn sử dụng rất nhiều loại nguyên liệu dinh dưỡng khác như: tỏi, sả, gừng… Chắc chắn bạn sẽ được thưởng thức một món khô bò vừa hấp dẫn lại vừa giàu dưỡng chất.

Bí quyết chọn thịt bò ngon để làm khô

Để làm khô bò ngon, đẹp mắt và thưởng thức được lâu. Phần thịt mông và bắp bò thường được chọn làm khô bò nhất. Vì phần thịt ở hai bộ phận này thơm và dai, kết cấu đẹp mắt nên sẽ cho ra thành phẩm hấp dẫn và chất lượng.

Ngoài ra, thịt ở mông và bắp bò cũng rất dễ thái bản để ướp và làm khô. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn thịt bò tươi ngon, có mùi thơm đặc trưng và không bị hôi mang lại hương vị xuất sắc cho món khô bò “ vạn người mê”.

Ảnh: ameovat.com

Nguyên liệu làm khô bò ngon

Thịt bò: 1kg (bạn chọn phần thịt vai, không mỡ không gân)

Sả 8 cây

Tỏi 2 củ

Ớt khô (gia giảm tùy khẩu vị)

Gia vị làm bò khô không thể thiếu là ngũ vị hương: 2 gói

Hạt tiêu, muối, đường, dầu ăn

Mật ong: 10ml

Nguyên liệu làm thịt bò khô

Nguyên liệu làm thịt bò khô (Ảnh: Internet)

Hướng dẫn làm thịt bò khô

Thường thì bò khô sẽ được chế biến thành 2 loại, gồm khô miếng lớn hoặc là xé sợi tùy sở thích của từng nhà. Cách làm khô bò miếng cùng cách làm khô bò xé sợi cũng tương tự nhau. Điểm khác biệt duy nhất là trong cách sơ chế thịt bò. Nếu làm khô bò miếng, bạn cắt lát bản lớn thịt bò, loại còn lại thịt bò được xé sợi nhỏ vừa ăn.

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, thịt bò mua về, các bạn cần mang đi rửa sạch và để thật ráo nước. Sau đó, bạn cắt thịt theo chiều dọc thớ thịt thành miếng dày chừng 1cm, dài từ 10-20cm. Bạn nhớ là cắt thịt theo chiều dọc thớ thịt để khi xé sẽ tạo từng sợi khô dài, đẹp, không bị vụn nhé. Thành phẩm sẽ đẹp hơn khi xé ra ăn sẽ theo sợ rất ngon.

Tỏi lột vỏ, sả bỏ bớt một lớp vỏ già.

Sau đó, bạn giã nhuyễn tỏi, sả, ớt bột. Kế tiếp, bạn phần sả, tỏi, ớt giã nhuyễn cùng với 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 2 gói ngũ vị hương, 10ml mật ong, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường, đảo đều và cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh trong 10 tiếng để cho thịt ngấm gia vị đậm đà.

Ảnh: eva.vn

Cách làm khô bò ngon

Thịt sau khi ướp ngấm gia vị, bạn cho vào nồi, thêm một ít nước xâm xấp mặt thịt và bật bếp lên nấu chín. Lưu ý là bạn chỉnh lửa vừa để gia vị từ từ ngấm vào thịt nhé.

Sau khi thịt chín, bạn có thể nếm thử và thêm gia vị nếu chưa vừa miệng. Tiếp tục nấu đến khi nước cạn thì bạn tắt bếp, vớt thịt ra, để nguội rồi xé thành từng miếng dài vừa ăn. Với món khô bò miếng thì bạn dùng búa đập mỏng miếng thịt ra cho mềm là được, Tùy thuộc vào sở thích và khẩu vị của mỗi người, có người thích ăn kiểu khô bò mềm làm vừa tới, có người lại thích khô bò giòn ăn giòn tan trong miệng. Nhưng dù giòn hay mềm thì đều ngon cả với món khô bò thơm lừng đúng không nào?

Xé sợi xong, các bạn sắp đều thịt ra 1 đĩa, thêm vài trái ớt tươi, một ít sả băm, tiêu cho món ăn thêm đậm đà rồi cho vào lò và quay. Bạn quay khoảng 1 – 2 phút cho thịt bò ráo nước rồi thì chuyển lò nướng sang chế độ sấy thật khô. Sau khi sấy xong, bạn để khô bò nguội rồi bảo quản kín gió nhé.

Công thức làm bò khô đơn giản như thế là hoàn thành rồi.

Thưởng thức

Thịt bò khô là món khoái khẩu của các thành viên trong gia đình. Vừa thưởng thức vị cay cay, thơm thơm đậm đà của món ăn. vừa nhâm nhi cùng người thân thì thật tuyệt biết bao.

Thịt bò khô là món khoái khẩu cho mọi người từ già tới trẻ. Cuối tuần mà được nhâm nhi đĩa bò khô nhà làm thì các ông chồng phải phục bạn sát đất đấy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây