Gợi ý cách làm heo quay siêu ngon ngay tại nhà

0
455
mon-heo-quay
Ảnh: kinhtehaiphong.com

Thịt heo quay với lớp da dòn tan, thịt đậm đà chấm cùng nước tương hay mắm chua ngọt là món khoái khẩu của nhiều người. Heo quay có thể ăn kèm với bún hay bánh mì đều rất ngon. Làm heo quay ngon da giòn bằng lò nướng tại nhà sẽ giúp bạn có món ăn thơm, ngon, hợp vệ sinh và giàu chất dinh dưỡng. Amthucvietnam365 sẽ mang đến cho bạn công thức làm món heo quay tuyệt đỉnh đãi cả nhà những ngày không thể ra đường nhiều trong mùa dịch Covid này nhé.

lam-heo-quay-1
Ảnh: Ganesh.vn

Cách chọn lựa thịt heo đảm bảo ngon – sạch – an toàn

Trước khi bắt đầu vào công đoạn chế biến, hãy điểm qua vài bí quyết để lựa chọn được miếng thịt phù hợp nhất cho món thịt heo quay. Phần thịt thường được dùng trong món ăn này là thịt ba chỉ. Miếng thịt được chọn trước hết phải có miếng bì tươi ngon, tỉ lệ của ba phần mỡ, nạc, bì phải cân đối nhau. Không nên chọn thịt heo quá nhiều nạc vì sẽ khiến thịt quay trở nên khô. Cũng không nên chọn thịt heo nhiều mỡ, độ dày lớp mỡ chỉ nên từ 1-1,5 cm để món ăn không trở nên quá béo. Bên cạnh đó, thịt phải có màu đỏ tươi chứ không phải đỏ thẫm, không bốc mùi và rỉ nước. Chọn được thịt heo ngon thì món heo quay da giòn sẽ ngon gấp bội phần.

lam-heo-quay1
Ảnh: heoquay.com

Chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn 2 cách làm heo quay đơn giản mà siêu ngon nhé

Làm heo quay ngon với lò nướng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1kg thịt ba chỉ

3 củ sả

Ớt, 3 củ hành khô, 5 tép tỏi, 1 củ gừng

Lá gừng, hoa hồi

1 thìa rượu nếp, 1 thìa nước cốt chanh

Gia vị: ngũ vị hương, muối, tiêu, hạt nêm,…

Cách thức thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo mua về rửa sạch, chà muối lên bề mặt thịt để khử khuẩn và giảm bớt mùi tanh sau đó rửa lại với nước sạch rồi vớt ra để ráo.

Tỏi, gừng, hành giã nhuyễn, lấy nước cốt; sả đập dập. Lá gừng và hoa hồi rửa sạch, để ráo.

lam-heo-quay2
Ảnh: toinayangi.vn

Bước 2: Luộc qua thịt

Nấu 1,5 lít nước cùng với rượu nếp, sả đập dập, lá gừng và hành khô hoa hồi. Khi nước sôi, bạn hãy cho thịt heo đã làm sạch vào luộc khoảng 15 phút cho thịt chín tới rồi vớt thịt ra đĩa để nguội.

Lưu ý: Không luộc thịt đến chín hẳn vì sẽ làm mất đi vị ngọt của thịt

Bước 3: Ướp thịt

Thịt sau khi lấy ra khỏi nồi luộc, để thịt nguội dần rồi lấy dao khứa vài đường lên miếng thịt. Lưu ý, không khứa phạm vào phần mỡ và bì.

Dùng tăm nhọn cắm vào phần bì, càng nhiều càng tốt, sau đó lau khô lại và thêm chút muối lên phía trên bề mặt bì.-

Pha hỗn hợp ướp thịt

Hỗn hợp thứ nhất bao gồm: nước nước gừng và tỏi đã giã nhuyễn, 1 thìa đường, nửa thìa hạt nêm, 1 thìa ngũ vị hương, ớt băm và nửa thìa tiêu xay và trộn lẫn với nhau.

Hỗn hợp thứ hai bạn cho 1/2 thìa ớt bột, 1 thìa nước tương và 1 thìa dầu hào và khuấy liên tục để hỗn hợp này tan đều ra.

lam-heo-quay3
Ảnh: giadinh.net.vn
Tẩm ướp thịt heo quay:

Dùng thìa và miết đều hỗn hợp thứ nhất lên mặt và khe thịt, đeo găng tay đeo găng tay và bóp đều để gia vị ngấm nhanh vào. Đợi khoảng 5 phút, chú ý không cho gia vị lên phần bì.

Sau khi gia vị đã khô và ngấm vào thịt, ta lấy thìa và miết đều hỗn hợp thứ hai lên thịt và dùng tay bóp đều. Một lần nữa bạn đừng để hỗn hợp này lên mặt bì, nếu trót bị ngấm lên trên thì bạn hãy lấy giấy lau cho sạch nhé.

Để thịt vào tủ lạnh khoảng từ 2-3 tiếng là có thể đem ra quay. Nhưng để thịt ngon và ngấm gia vị hơn, bạn nên để thịt ướp đến 8 tiếng hoặc để qua đêm. Đến khi hỗn hợp gia vị trên thịt sẽ ngấm đều và khô lại thì thịt đã sẵn sàng đem quay.

Bước 4: Quay thịt

Khi lấy thịt ra từ tủ lạnh, bạn phết thêm một lớp nước chanh mỏng lên bề mặt cho bì giòn lâu, khi nào thấy bì khô hẳn thì mang đi quay.

Quay thịt bằng lò nướng

Làm nóng lò nướng. Xếp thịt heo đã ướp lên khay. Cho khay vào lò, nướng thịt với nhiệt độ 200 độ C trong vòng 20 phút. Hết thời gian, lấy khay thịt ra ngoài, trở miếng thịt ngược với hướng ban đầu, nướng thêm 20 phút với nhiệt độ 200 độ C.

Nếu bận việc, không thể trở miếng thịt, bạn có thể chọn chế độ nướng hai mặt của lò nướng và nướng trong vòng 40 phút.

Lưu ý: Để thịt quay không bị khô, trước khi đặt khay thịt vào lò, bạn nên đặt vào lò khay nước sạch. Trong thời gian nướng, hơi nước bốc lên sẽ giúp thịt heo quay không bị khô, cứng.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Chặt thịt heo đã quay thành cái khối nhỏ và bày lên dĩa. Thịt heo quay chấm dùng nước mắm tỏi ớt hoặc sốt tương cà và dùng kèm với các loại dưa muối, cà rất ngon.

Làm heo quay bằng chảo

Nguyên liệu làm thịt quay bằng chảo:

Thịt ba chỉ: 300g

Ngũ vị hương: ½ gói

Tỏi băm nhuyễn: 1 củ to

Rượu trắng: 10ml

Giấm: 10ml

Đường, muối, tiêu

Cách làm thịt heo quay:

Bước 1:

Trộn đều hỗn hợp 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê hạt tiêu, ngũ vị hương, tỏi, rượu trắng lại với nhau để làm thành gia vị tẩm ướp.

Xoa đều gia vị ướp lên bề mặt của miếng thịt (trừ phần da).

Bước 2:

Xoa đều 1 thìa cà phê muối lên phần da.

Ướp thịt 2 tiếng, giữ cho phần da khô ráo.

Bước 3:

Dùng kim xiên lên bề mặt da heo rồi quét dấm nhẹ tay lên da. Xâm càng nhiều và đều thì bì sẽ càng nổ.

Bước 4:

Quay thịt bằng chảo

Cho dầu vào chảo chiên đến ngập thịt. Đến khi dầu sôi thì cho thịt vào chiên. Lúc đầu, bạn để phần bì lợn xuống dưới đáy chảo, dùng đũa ghì mạnh xuống khoảng 3 – 5 phút để phần da nở đều, phồng rộp. Sau đó, bạn chiên vàng đều các mặt khác của miếng thịt là xong.

Lưu ý: Chiên thịt ba chỉ trong lửa to để thịt vàng đều và không bị chảy mỡ, phần thịt nạc bị khô.

Nếu miếng thịt quá to thì bạn nên cắt mỏng thịt hoặc đem hấp trước khi quay.

Ảnh: amthucvietnam.com.vn

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng cần một chút sự khéo léo sẽ ra món ăn thành phẩm ngon hơn nhiều đấy

Hãy cùng làm món heo quay ngon miệng để đãi cả nhà dịp cuối tuần thì còn gì bằng. Cùng bắt tay ngay vào làm nhé. Đảm bảo mọi người sẽ thích mê ấy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây