Trồng giá đỗ ngay tại nhà chỉ với 3 bước cực kì đơn giản cho hội yêu bếp trong mùa dịch

0
424
cach-lam-gia-do-1

Chắc hẳn trong thời gian vừa qua, nhiều gia đình “khóc than” vì đã không thể mua được miếng rau giá nào. Mùa dịch này mới thấy rau giá có giá trị ra sao, là gia vị chủ đạo trong rất nhiều món ăn, là thứ rau ăn kèm siêu ngon với mì hay phở khô,…Chính vì vậy, hôm nay Ẩm thực 365 sẽ chia sẻ cho hội yêu bếp nghiện nấu ăn công thức làm giá đỗ mùa dịch siêu nhanh, siêu dễ mà chỉ trong vài ngày là có rau giá để ăn rồi. Cùng thử nhé!

Lướt một vòng trên Internet, không khó để các chị em tìm kiếm được các công thức để làm giá đỗ khá hay từ cộng đồng mạng. Từ việc trồng giá đỗ trong vỏ hộp sữa, hay trồng trong túi lưới đựng trái cây, rau câu….Ẩm thực 365 sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách thực hiện, cực kì đơn giản, không cần chăm sóc nhiều mà giá lên đều, ngọt lịm mà vẫn mập ú.

Công thức trồng giá đỗ cực dễ với khăn

Chuẩn bị:

20gr đậu (có thể sử dụng đến các loại đậu như: đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen hoặc đậu tương tùy theo nhu cầu sử dụng)

1 chiếc khăn mặt, 1 chiếc khăn sữa hoặc khăn mỏng

1 cái rổ thường có phần lót phía dưới

Cách trồng

Rửa đậu đã loại bỏ hạt hỏng, bị mọt cho sạch rồi ngâm nước ấm  khoảng 4 tiếng (hoặc cũng có thể ngâm qua đêm). Sau đó bỏ nước rồi rửa đậu lại cho sạch.

Đem 2 chiếc khăn ngâm nước cho ướt.

Để cái rổ vào trong thau lót ( lưu ý nên chọn thau sâu để đậu không bị úng nước) sau đó trải 1 khăn ướt lên rổ. Rải đậu lên khăn cho thật đều sau đó trải chiếc khăn mỏng còn lại trùm kín lên lớp đậu vừa rải.

Sau đó che chắn rổ đậu cho thật kín hơi để giá có thể mọc đều.

Cách chăm sóc

Ngâm rổ đậu vào thau nước 3 phút, rồi lấy rổ ra cho ráo. Tuy nhiên 1 ngày chỉ ngâm 1 lần nếu ngâm nhiều thì đậu sẽ bị úng nước.

Mỗi ngày tưới 3 lần, phun sương phần khăn trên cho ướt. Nếu không có bình phun sương thì nên vớt ra ngay sau khi nhúng rổ giá vào nước.

Thu hoạch

Lặp lại các công đoạn khoảng 3 ngày.

Sau thời gian trên, gỡ phần bọc và khăn ra, phần vỏ bám trên khăn sẽ được tách khỏi giá.

Dùng kéo cắt nhẹ phần thân tách ra khỏi rễ bám vào khăn.  Rễ của giá đã bám dưới đáy khăn nên phần trên giá rất sạch và không có dính rễ. Kết quả thu được là giá rất trắng, sạch mà luôn đảm bảo vệ sinh nhé.

cach-lam-gia-do
Nguồn: Facebook Chị Đỗ Thúy Hằng

Công thức trồng giá trong túi lưới cực đơn giản

Nguyên liệu

Khoảng 50gr đậu xanh

Nước ấm

2 chiếc khăn thấm nước tốt

1 túi lưới (có thể tận dụng túi lưới đựng trái cây, rau củ, rau câu của siêu thị)

Cách làm

Đậu xanh : ngâm đậu xanh với nước ấm khoảng (38-40 độ) trong khoảng 7-8 tiếng và có thể ngâm đến khi nảy mầm ( nên chọn loại đậu xanh chuyên để làm giá vì độ nảy mầm nhanh, hạt đều và chất lượng).

Dùng khăn thấm nước còn ẩm ẩm và lót xuống dưới  dụng cụ đựng (chậu, rổ,…)

Tiếp theo lót một lớp túi lưới bên trên để khi thu hoạch có thể dễ lấy

Cho đậu đã ngâm vào dụng cụ đựng, nên chú ý xếp các mầm của hạt để hạt lên đều và đẹp.

Tiếp theo phủ một lớp cái khăn ẩm mỏng lên.

Cho rổ giá vừa rồi vào trong 1 chiếc túi nilon màu đen, dùng một vài vật dụng có trọng lượng tương đối đè lên. Cách này giúp giá lên tròn, mập mạp và ngọt hơn.

Để rổ giá vào chỗ tối. Sau khoảng 3 ngày là đã có thể thu hoạch.

Thu hoạch

Khi thu hoạch chỉ cần kéo túi lưới là có thể dễ dàng thu  hoạch, lượng rễ bám vào khăn sẽ rất ít. Giá cực kì mập, trắng, ngọt lịm không bị đắng và rất ít rễ.

Cực kì dễ dàng để có rau giá trong mùa dịch phải không nào. Hội yêu bếp mau thử và cho Ẩm thực 365 review về kết quả của cả nhà nhé.

cach-lam-gia-do-2
Nguồn: Facebook chị Vân Anh

Xem thêm bài viết về cách làm trân châu tự pha trà sữa trong mùa dịch tại đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây