Làm bánh ăn vặt, đồ ăn dễ làm nhâm nhi ngày giãn cách

0
642
do-an-de-lam 1
Ảnh: internet

Bánh da lợn, là một món đồ ăn dễ làm dân dã từ trẻ con đến người già, người ăn chay hay ăn mặn đều ưa thích. Có lẽ vì thế mà chiếc bánh da lợn đã luôn có mặt. Gắn bó lâu đời với đời sống văn hóa của người dân miền Tây sông nước .

Bánh da lợn – Ẩm thực Tây Nam bộ đặc sắc

Nói đến ẩm thực Tây nam bộ thì bạn không thể không nhắc đến các đặc điểm dân dã. Các món ăn dễ làm và quen thuộc. Quen thuộc từ những nguyên liệu cho đến cái tên của mon bánh. Bánh có hình dáng giống con tầm thì người ta gọi là bánh tầm. Còn bánh làm từ chuối thì gọi lá bánh chuối. Và loại bánh có từng lớp bột mỏng như da lợn thì được gọi là bánh da lợn

Về tên gọi của món bánh da lợn đã có không ít tranh luận. Bởi vì không hiểu tại sao phương ngữ Tây Nam bộ gọi lợn là heo. Có không ít thành ngữ dành cho từ này như “ham ăn như heo”. Có một loại bánh mang tên khá vui tai đó là bánh lỗ tai heo. Vậy mà không hiểu vì sao Tây nam bộ lại tồn tại một món bánh. Đó là món bánh da lợn, mà không gọi là bánh da heo.

Điều đặc trưng của món bánh da lợn đó là phải có nhiều lớp trồng lên nhau. Được chia tầng rõ rệt. Làm cho chiếc bánh trông đẹp mắt vô cùng. Lớp bột bánh óng, dẻo dai mà mỏng manh. Có vẻ cũng có chút liên tưởng tới tấm da lợn. Nguyên liệu để chế biến bánh gồm có: bột năng, bột nếp, đường, cốt dừa. Và thêm màu sắc tùy thích. Có màu lá của lá dứa. Lá cẩm sẽ có màu tím. Màu đỏ thì sẽ dùng gấc. Màu vàng là thêm bột nghệ. Bạn có thể dùng ống vani để tạo hương thơm.

do-an-de-lam 2
Ảnh: internet

Cách làm món bánh da lợn chuẩn vị Tây Nam Bộ – đồ ăn dễ làm

1. Chuẩn bị các nguyên liệu để làm bánh da lợn

300g bột năng

100g bột gạo

200g đậu xanh đã được cà vỏ

4 lá dứa

150g đường

200 ml nước cốt dừa

900g nước sôi để nguội

2. Cách làm món bánh da lợn ngon, dẻo, dai

Bước 1: Công đoạn sơ chế nguyên liệu – đồ ăn dễ làm

Đậu xanh: bạn vo cho sạch vỏ. Ngâm trong nước khoảng 1 giờ để cho mềm. Tiếp đo, mang đi hấp cho chín giống như nấu cơm. Rồi đem đậu xanh đi xay cho nhuyễn mịn cùng với nửa phần đường.

Lá dứa: Bạn rửa cho sạch sẽ, cắt thật nhỏ. Cho vào trong máy xay nhuyễn cùng với nước lọc. Bạn lọc lá dứa xay qua vải xô hay vải màn để lấy nước. Không lấy phần bã. Phần đường còn lại thì cho vào rồi và đảo cho đều.

Bước 2: Công đoạn trộn bột

Trộn đều bột gạo và bột năng cùng với nhau. Sau đó chia thành 2 phần bằng nhau.

do-an-de-lam 4
Ảnh: internet

Bước 3: Công đoạn tiến hành hòa bột

Chuẩn bị sẵn 2 cái âu lớn để hòa bột thành 2 phần màu.

Hòa bột: Bạn lấy 2 chiếc âu lớn dùng để hòa bột 2 phần màu: bột màu vàng và bột màu xanh.

+ Phần bột xanh: Bạn cho hỗn hợp 100ml lá dứa + 100ml nước cốt dừa. Thêm vào 300ml nước lọc và khuấy cho đều.

+ Phần bột vàng: Bạn hòa 100ml nước cốt dừa vào 500ml nước lọc. Cho 1 phần bột đã được chia ở bên trên vào rồi đảo cho đều. Tiếp đó, bạn cho bột đậu xanh vào cũng đảo cho đều. Lọc lại thêm vài lần cho thật mịn.

Bước 4: Công đoạn hấp bánh – Món bánh ngon

Bạn thoa vào khuôn một lớp dầu để chống dính cho bánh. Kế đó, bạn vào 1 lớp bột màu xanh dày chừng 1 cm rồi đem hấp. Khi bột gần đông lại thì đổ tiếp 1 lớp bột màu vàng vào rồi hấp tiếp cho gần chín. Làm liên tục như vậy, đổ phần bột xanh rồi hấp. Cứ như vậy cho đến khi nào hết phần bột thôi nhé.

Sau khi đã đổ hết phần bột còn lại. Thì bạn chỉ cần đem hấp thêm khoảng 15 phút nữa là bánh chín.

Bạn dùng đũa để chọc thử vào trong bánh. Nếu nước bột không chảy ra là bánh đã chín. Khi bánh nguội đã hẳn rồi dùng dao cắt chiếc bánh. Ch vào trong tủ lạnh và ăn dần.

do-an-de-lam 3
Ảnh: internet

Lưu ý khi làm bánh da lợn ngon hơn

Bánh da lợn hấp xong thì để nguội khoảng 6h sau mới ăn được. Bởi vì bánh khi mới hấp rất nhão không lấy ra khỏi khuôn được.

Muốn bánh có màu xanh đẹp mắt. Bạn có thể dùng màu thực phẩm. Hoặc chọn nhwunxg chiếc lá dứa non để qua một ngày.

Chỉ nên đổ lớp đầu tiên cho chín hẳn để dễ dính vào các lớp tiếp theo.

Khi hấp bánh xong bạn hãy để trong chậu nước đá 30 phút. Như vậy bánh sẽ dai và không bị khô khi đổ qua ngày.

Lượng bột năng trong bánh bạn có thể thay đổi. Nhưng phải nhiều hơn bột gạo để đảm bảo độ dẻo dai của bánh.

Bạn có thể sử dụng nhiều màu tự nhiên khác nhau như hoa đậu biếc, màu gấc, màu lá cẩm.

Khi hấp bánh bạn không nên quá lâu. Thời gian hấp lâu sẽ làm màu trong của bánh sẽ bị xỉn màu. Đặc biệt là màu xanh của lá dứa.

Nước hấp bánh da lợn luôn phải thật sôi. Trong thời gian hấp các bạn hãy để ý không bị cạn nước cháy nồi nhé.

Mọi thông tin liên hệ:

Đơn vị chủ quản

HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Đơn vị giao dịch quảng cáo

CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM

Địa chỉ: 275/70 Quang Trung, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Hotline: 0989.33.55.11

Website: https://amthucvietnam365.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021

Email: amthucvn365@gmail.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây