Từ thời xa xưa, người Việt đã quen thuộc với văn hóa sống đi chợ cho từng bữa ăn. Để đảm bảo các nguyên liệu được tươi ngon nhất. Thế nhưng, trong khoảng thời gian giãn cách xã hội. Bạn phải hạn chế ra khỏi nhà cộng với lượng mua lương thực khá lớn. Việc dự trữ và bảo quản các loại thực phẩm – ẩm thực mùa dịch được lâu nhất có thể. Mới là một trong những mối quan tâm lớn hàng đầu của các hộ gia đình.
Trong mùa dịch COVID-19, bạn nên ăn những món bổ dưỡng để nâng cao sức đề kháng. Chống lại vi rút corona là điều hết sức cần thiết. Hãy cùng amthucvietnam365 tìm hiểu cách làm những món ăn mùa dịch thơm ngon. Bổ dưỡng, đủ các chất cần thiết cho cơ thể. Món ăn dễ dàng thực hiện qua bài viết sau đây nhé.
Gỏi gà bắp cải
Nguyên liệu:
Bắp cải: 250g
Cà rốt: 1 củ
Chanh: 1 trái
Gừng đập dập: 1/4 củ
Hành phi: 50g
Hành tây: 1 củ
Húng quế: 2 cây
Ngò rí: 3 nhánh
Ớt: 1 trái
Ức hoặc đùi gà: 300g
Rau răm
Gia vị
Cách làm món ăn ngon thời COVID:
Bạn luộc thịt gà với vài lát gừng đến khi sôi thì hạ ửa nhỏ. Chờ đến khi gà chín tái thì bạn tắt bếp. Rồi đậy nắp cho chín hẳn.
Vớt gà ra để nguội, bạn xé thịt ra. Ướp cùng với 1/4 muỗng cafe tiêu, 1/4 muỗng cafe muối.
Bạn cắt hành tây làm đôi, chẻ múi cau. Rồi ướp với 1 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh đường. Để trong khoảng 15 – 20 để khử mùi hăng.
Rửa sạch bắp cải với muối loãng rồi thái sợi. Bạn cho 1 muỗng cafe muối vào bóp với bắp cải. Trong khoảng 10 phút thì bạn chắt nước đổ bỏ. Để khử mùi hăng của bắp cải và giúp bắp cải mềm hơn.
Bạn gọt vỏ cà rốt, rửa sạch rồi cắt sợi.
Bạn bỏ hạt ớt và cắt khoanh.
Rửa sạch rau răm, húng quế, ngò rí vài lần rồi cắt nhỏ.
Pha nước trộn gỏi: bạn trộn đều 1 muỗng canh đường. Thêm vào 2 muỗng canh nước mắm. Nước cốt chanh (1 – 2 lát chanh), ớt.
Trộn đều bắp cải, hành tây, cà rốt, thịt gà cùng nước trộn gỏi. Và các loại rau thơm.
Cho hành phi lên đĩa gỏi là xong. Bạn có thể ăn với muối tiêu chanh hoặc nước mắm chua ngọt.
Cháo gà hành tía tô – ẩm thực mùa dịch
Nguyên liệu:
Gà: 1/2 con
Bột ngọt: 1 ít
Đậu xanh: 20g
Gạo nếp: 30g
Gạo tẻ: 100g
Gừng: 1 củ nhỏ
Hành lá: 2 nhánh
Muối: 1 ít
Tía tô: 1 bó
Tiêu: 1 ít
Cách làm món ăn ngon thời COVID:
Bạn ngâm gạo tẻ, gạo nếp. Và đậu xanh khoảng 30 – 60 phút cho nở.
Rửa sạch gừng rồi đập dập.
Làm sạch gà với muối hột và luộc với gừng. Khi gà chín, bạn vớt gà và gừng ra. Xé gà rồi để riêng phần thịt và xương.
Bạn bỏ rễ tía tô, hành lá, rửa sạch rồi cắt nhỏ chúng.
Bạn cho xương gà, gạo, đậu vào nồi nước luộc gà. Hầm nhừ đến khi cháo đã sánh đặc thì vớt xương ra.
Tiếp đó, bạn xé thịt gà cho vào nồi cháo.
Mở lửa lớn, nêm thêm một ít bột ngọt, muối cho vừa ăn. Bạn cho thêm tía tô, hành vào, khuấy đều một lúc rồi tắt bếp.
Bạn múc cháo ra tô, thêm một chút tiêu vào là hoàn tất.
Canh đậu phụ nấm hương – ẩm thực mùa dịch
Nguyên liệu:
Cà rốt: 1/2 củ
Dầu ăn
Đậu phụ: 1 miếng lớn
Hành lá: 1 – 2 cọng
Muối
Nấm hương: 200g
Cách làm món ăn ngon thời COVID:
Bạn rửa sạch cà rốt vài lần, gọt vỏ, cắt sợi.
Rửa sạch nấm hương với muối loãng. Cắt thành miếng có độ dày khoảng chừng 5mm.
Cắt đậu phụ thành từng miếng vuông, có cạnh dài khoảng chừng 2cm.
Bạn xào cà rốt và nấm đến khi mềm thì đổ thêm nước vào cho ngập mặt.
Khi nước bắt đầu sôi lăn tăn, bạn cho đậu phụ vào, đậy nắp lại. Hạ mức lửa nhỏ, nấu trong khoảng 3 – 5 phút.
Bạn nêm lại muối và gia vị cho vừa ăn.
Cho thêm hành lá cắt nhỏ vào rồi tắt bếp.
Thịt xào khoai tây
Nguyên liệu:
Cà chua: 50g
Hành lá cắt khúc: 30g
Hạt nêm: 5g
Khoai tây: 200g
Nước mắm: 3g
Thịt vai heo: 350g
Tiêu xay: 1g
Tỏi băm: 10g
Cách làm món ăn ngon thời COVID:
Bạn rửa sạch thịt vai, cắt thành lát mỏng. Uớp với chút tiêu, nước mắm và hạt nêm.
Gọt vỏ khoai tây, ngâm nước muối pha loãng trong khoảng 5-10 phút. Bạn rửa sạch lại, để ráo, bào mỏng.
Cho chảo lên bếp, thêm ít dầu. Khi dầu đã nóng thì cho tỏi vào phi thơm. Đảo sơ cà chua và thịt rồi cho ra tô.
Bạn xào khoai tây cho mềm rồi cho thịt và cà chua vào đảo chung với nhau. Đến khi các nguyên liệu đã chín mềm thì cho hành lá vào đảo khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Chè long nhãn hạt sen – ẩm thực mùa dịch
Nguyên liệu:
Đường phèn: 400g
Hạt sen: 400g
Nhãn: 1 kg
Táo tàu khô
Cách làm món ăn ngon thời COVID:
Bạn rửa sạch hạt sen, bỏ tim sen cho khỏi đắng.
Ngâm táo tàu trong khoảng 5 phút rồi rửa lại.
Bạn bóc vỏ nhãn, dùng mũi dao tách nhẹ nhàng hạt ra khỏi cơm nhãn. Sao cho cơm nhãn vẫn còn nguyên vẹn, không rách hay dập.
Luộc hạt sen trong khoảng 30 – 45 phút cho mềm.
Vớt hạt sen ra, lấy cơm nhãn bọc lấy hạt sen. Làm như vậy cho đến khi hết nhãn.
Bạn cho 2 lít nước vào nồi, nấu táo tàu cùng đường phèn với lửa liu riu cho sôi.
Tiếp theo, bạn cho nhãn bọc hạt sen và hạt sen đã luộc vào nồi. Nấu thêm khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp.
Bạn múc chè ra ly rồi thưởng thức kèm với đá lạnh.
Hy vọng, qua bài viết trên đây. Bạn sẽ biết cách chế biến những món ăn ngon trong mùa dịch đơn giản mà thơm ngon. Bổ dưỡng để tăng cao sức đề kháng cho cả gia đình nhé.
Mọi thông tin liên hệ:
Đơn vị chủ quản
HỘI TRUYỀN THÔNG THÀNH PHỐ HÀ NỘI
Đơn vị giao dịch quảng cáo
CÔNG TY CP LUXCAS VIỆT NAM
Địa chỉ: 275/70 Quang Trung, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành Phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0989.33.55.11
Website: https://amthucvietnam365.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/amthucvietnam3652021
Email: amthucvn365@gmail.com