Bật mí công dụng của măng cụt đối với sức khoẻ

0
733
mang-cut-9
Ảnh dienmayxanh.com

Mùa hè là mùa của các loại trái cây, từ xoài, vú sữa, chôm chôm, đến măng cụt đều cho quả chín mộng vào những tháng trong mùa này. Măng cụt là trái cây phổ biến ở Việt Nam, ngoài hương vị thơm ngon, chúng có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Vậy măng cụt có công dụng gì? Trong đó, trái còn được mệnh danh như “hoa trái của các vị thần” bởi chứa đựng nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trái măng cụt

Măng cụt có thân cây cao từ 7 đến 25 m. Quả khi chín có vỏ ngoài dày, màu đỏ tím đậm. Ruột trắng ngà và chia thành nhiều múi có vị chua ngọt thanh thanh và có mùi thơm thu hút. Và còn được gọi theo tên khoa học là Garcinia mangostana hay còn gọi là trúc tử, là một loài cây thuộc họ Bứa. Thuộc loại cây nhiệt đới cho quả ăn được, rất quen thuộc tại Đông Nam Á.

mang-cut
Ảnh meogiamcan.com

Nguồn gốc của cây măng cụt

Cây măng cụt có nguồn gốc từ Malaysia, Indonesia, từ Malacca qua Moluku. Ngày nay, nó được trồng phổ biến ở các nước Đông Nam Á và nhiều vùng nhiệt đới khác nhau trên thế giới.

Tại Việt Nam, thường được trồng nhiều ở các tỉnh miền Nam, bao gồm cả Nam Trung bộ, Đông Nam bộ, Tây Nam bộ. Các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long được xem là nơi có diện tích trồng măng cụt nhiều nhất.

mang-cut-3
Ảnh caythuocdangian.com

Quả măng cụt bao gồm có những thành phần dinh dưỡng sau

Có thể nói, thành phần dinh dưỡng nổi bật nhất trong trái măng cụt chính là hợp chất xanthones. Tuy nhiên, loại quả này cũng chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng khác như:

  • Năng lượng: 73 kcal
  • Carbohydrate: 17.91gr
  • Chất xơ: 1.8gr
  • Chất béo: 0.58gr
  • Chất đạm: 0.41gr
  • Vitamin B1 và B2: .054mg
  • Vitamin B3: 0.286mg
  • Vitamin B5:0.032mg
  • Vitamin B6: 0.018mg
  • Vitamin B9: 31µg
  • Vitamin C: 2.9mg
  • Canxi: 12mg
  • Sắt: 0.3mg
  • Magie: 13mg
  • Mangan: 0.102mg
  • Photpho: 8mg
  • Kali: 48mg
  • Natri: 7mg
  • Kẽm: 0.21mg

Hàm lượng dinh dưỡng được tính trong 100gr quả (phần ăn được)

mang-cut-2
Ảnh vinfruits.com

Vô vàng lợi ích tuyệt vời của trái măng cụt cho sức khỏe

Trái măng cụt được người dân đặt với tên thường được coi là “nữ hoàng trái cây”. Với những lợi ích mà trái măng cụt mang lại thì loại hoa quả này hoàn toàn xứng đáng, ngoài hương vị thơm ngon.  còn là một dược liệu vô cùng quý giá, có tác dụng rất tuyệt vời cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu những tác dụng măng cụt mà loại trái cây thơm ngon này mang lại cho chúng ta nhé.

1.     Cung cấp sinh lực cho cơ thể

Trong trái măng cụt chứa axit trytophan – chất có liên hệ trực tiếp với Serotonin (một chất dẫn truyền thần kinh có liên hệ mật thiết với giấc ngủ, tâm trạng vui buồn và khẩu vị) tạo sự phấn chấn cho tinh thần.

2.     Giúp Chống lão hóa

Xanthones và catechin cùng 3 loại vitamin có trong măng cụt đều là những thành phần cực tốt cho làn da và chống lão hóa vô cùng hiệu quả.

Ngoài ra, các hợp chất chống oxy hóa đa dạng có trong quả cũng có khả năng hạn chế các tế bào bị gây hại, đồng thời phục hồi lại các tế bào da bị tổn thương nên giảm thiểu tình trạng lão hóa da và mang lại cho bạn làn da trẻ trung đầy sức sống.

mang-cut-4
Ảnh www.phunuvagiadinh.vn

3.     Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

Măng cụt chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể làm vô hiệu hóa tác hại của các gốc tự do. Hơn thế, chất xanthones – một hợp chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng chống ung thư cực kỳ tốt.

Nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy, chất xanthones có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, bao gồm ung thư vú, dạ dày và phổi.

4.    Trái măng cụt giúp chống viêm

Chất xanthones trong có tác dụng tốt trong việc giảm viêm. Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy, xanthones có thể làm giảm tình trạng viêm và nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm. Hơn thế, hàm lượng chất xơ trong quả măng cụt cũng giúp giảm phản ứng viêm của cơ thể.

5.     Giúp giảm cân

Trong thế giới mập phì của chúng ta, các màng tế bào thường trở nên cứng và không thể thấm nước. Các kháng thể Xanthones trong Măng cụt khiến các tế bào trở nên mềm và có thể thấm nước. Có khả năng biến thực phẩm chúng ta ăn vào trở thành năng lượng. Điều này khiến chúng ta cảm thấy thoải mái hơn và đồng thời giúp chúng ta giảm cân.

6.     Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Bệnh tim và chứng động mạch có vách dày và cứng xảy ra khi tính đàn hồi của các mạch máu quanh quả tim không còn nữa. Măng cụt giúp củng cố hệ thống tuần hoàn qua hiệu năng chống vi thể và chống lão hóa. Khi những mạch máu trở nên khỏe mạnh, nguy cơ của bệnh tim cũng giảm theo.

mang-cut-6
Ảnh eva.vn

7.     Góp phần giảm huyết áp

Áp huyết cao là một trong những nguyên do đưa đến chứng động mạch có vách dày và cứng. Những mảnh vụn nhỏ nguy hiểm thường được cấu tạo và làm hẹp đường lưu thông máu trong các động mạch khiến gia tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ. Măng cụt đã tỏ ra hữu hiệu, nhất là đối với những người có một trọng lượng trung bình, trong việc giảm áp huyết và ngăn ngừa sự tấn công áp huyết của mạch máu đường phổi.

8.     Cải thiện tình trạng dạ dày

Một trong những hậu quả của sự lão hóa là sự giảm sút tự nhiên của các chất acid trong dạ dày. Điều này làm cho việc gia tăng vi khuẩn trong dạ dày và gây ra tiêu chảy, đau quặn, ợ hơi, và không thể hấp thu dinh dưỡng. Kháng thể Xanthones trong trái đã chứng tỏ khả năng tiêu diệt sự sinh sôi quá độ của vi khuẩn để cải tiến và tái lập sự quân bình trong dạ dày.

9.     Trị viêm da

Chiết xuất từ vỏ qua măng cụt có tác dụng điều trị hiệu quả các bệnh ngoài da như chàm, viêm da, mụn trứng cá, vẩy nến và ngứa mà ít gây ra phản ứng phụ

mang-cut-5
Ảnh www.bachhoaxanh.com

10.    Trị tiêu chảy

Dùng vỏ măng cụt khô 20g, vỏ thân cây ổi 12g. Đem tất cả nguyên liệu nấu với 300ml nước để lấy nước uống. Bạn có thể chia uống 2 lần trong ngày.

Trên đây là những thông tin về trái măng cụt. Măng cụt là một loại trái cây nhiệt đới rất được yêu thích nhờ vào hương vị thơm ngon và những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Nếu có thắc mắc gì, bạn hãy bình luận bên dưới nhé!

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây