Chè khoai đủ màu sắc là một trong những món chè được khá nhiều người ưa thích, giúp giải nhiệt ngày hè. Cách làm chè khoai đủ màu sắc tại nhà cũng khá đơn giản. Chỉ cần vài nguyên liệu cùng ít thời gian là đã có nồi chè thơm ngon.
Nguồn gốc món chè khoai đủ màu sắc
Chè khoai đủ màu sắc có nguồn gốc từ Đài Loan. Chè khoai Đài Loan có vị ngọt thanh dịu, mát lành phù hợp. Ngày nay, chè khoai đủ màu sắc được biến tấu với nhiều công thức với nhiều pudding khác nhau.
Giá trị dinh dưỡng mà các loại củ khoai đem lại cho sức khỏe
1. Giá trị dinh dưỡng của khoai lang
Những nghiên cứu khoa học cho thấy khoai lang không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có những công dụng phòng chữa bệnh và là một trong những thực phẩm tạo miễn dịch tốt cho cơ thể. Khoai lang là một nguồn tuyệt vời của beta carotene, vitamin C, kali và rất nhiều vitamin, khoáng chất phong phú khác.
2. Giá trị dinh dưỡng của khoai môn
Khoai môn thì chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như hợp chất hữu cơ, khoáng chất và vitamin cần thiết cho sức khỏe. Đây là nguồn thực phẩm cung cấp rất nhiều chất xơ và carbohydrate, các loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B6, folate và các khoáng chất như magiê, sắt, kẽm, phốt pho, kali, mangan và đồng. Ngoài ra, khoai môn cũng cung cấp protein cho cơ thể nhưng với số lượng không đáng kể.
Những lưu ý để chế biến ngon hơn
Món chè khoai đủ màu sắc là một trong những món chè dễ nấu tại nhà. Tuy nhiên để món chè khoai đủ màu sắc ngon hơn bạn cần lưu ý những điều sau:
Đầu tiên, bạn cần chọn mua khoai lang tươi không héo, mềm hay bị sâu. Nếu không chuẩn bị được các loại củ tươi còn cũng có thể thay thế chúng bằng các loại bột khoai.
Thứ hai chính là nguyên liệu phối hợp. Ngoài thạch sương sáo, bạn còn rất nhiều nguyên liệu khác nhau giúp món chè của bạn thêm đặc sắc như đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh, bánh flan,…
Chuẩn bị nguyên liệu làm chè khoai đủ màu sắc
- Khoai lang vàng: 200g
- Khoai lang tím: 200g
- Khoai môn: 200g
- Bột năng: 150g
- Lá dứa (lá nếp): 3-5 lá
- Một mẩu gừng nhỏ
- Một thìa cà phê đường (đường trắng hoặc đường vàng)
- Đường thốt nốt: 80g (gia giảm tuỳ khẩu vị)
- Bột thạch đen sương sáo: 30g
- Nước cốt dừa:150 ml
Chế biến nguyên liệu
1. Sơ chế khoai
Bạn đem rửa thật sạch với nước để loại bỏ bụi bẩn. Tiếp đến bạn lấy dao hoặc nạo cạo vỏ khoai thật sạch, ngâm với nước muối pha loãng từ 10 – 15 phút để khoai không bị thâm khi chế biến. Bạn vớt khoai ra rổ để ráo nước, cắt khoai thành những miếng nhỏ hình vuông vừa ăn.
Xếp khoai cho vào nồi hấp cách thủy, hấp khoai với lửa lớn trong 10 phút đến 15 phút, đến khi khoai chín là được. Tuy nhiên, cần nhào khoai với bột khi khoai còn nóng, do đó bạn cứ để khoai trong nồi hấp, nhào loại nào thì lấy loại đó.
Khoai lang vàng nóng, cho 60 gr bột năng, 20 gr đường cát, dằm đều, nhào bột và khoai, trong quá trình nhào, nếu bột khoai khô, cho thêm từng chút nước, nhào kỹ. Ba loại khoai còn lại làm tương tự.
2. Tạo hình món chè khoai đủ màu sắc
Nhào đến khi bột khoai mịn, nắn lại thành viên nhỏ hoặc vê thành miếng tròn dài, tạo hình những viên vừa phải. Đối với khoai lang tím và khoai môn, lượng bột năng cho vào giống như khoai lang vàng, nhưng lượng đường cho vào nhiều hơn chút là 30 gr (vì khoai vàng ngọt hơn). Tuỳ ý thích nếu muốn khoai dẻo hơn thì tăng lượng bột năng, lượng nước cho vào cũng nhiều hơn.
Chuẩn bị tô nước đá lạnh, đun sôi nước cho các viên bột khoai vào, tiếp tục đun sôi, viên khoai dẻo sẽ nổi lên trên, sau khi khoai nổi lên hết đun thêm 2 phút đến 3 phút là được, vớt ra cho vào tô nước đá lạnh. Để ngâm 5 phút. Vớt ra khỏi nước đá rồi trộn 15g đường để khỏi dính.
3. Chế biến thạch sương sáo
Bạn cho 200 ml nước lọc vào cùng 20 gr bột sương sáo, khuấy tan bột. Bạn cho vào nồi 200ml nước trắng, đun sôi, khi sôi cho vào 20 gr đường cát, khuấy tan đường. Tiếp đó cho nước sương sáo vào nồi, khuấy liên tục, đến khi chuyển màu trong là được. Sau đó nhanh tay cho vào hộp đựng.
Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Cho 300 gr đường thốt nốt vào nồi có một lít nước, bỏ gừng vào, đun trên lửa lớn. Khi nước nóng thì cho lá dứa vào, đun sôi 5 phút, tắt bếp, vớt lá dứa bỏ đi.
4. Cách bày món chè khoai với đủ màu sắc thơm ngon ngào ngạt nứt tiếng
Cắt nhỏ thạch sương sáo, xếp các loại khoai với đủ màu sắc, thạch sương sáo vào chén, chan nước đường thốt nốt lên và thưởng thức. Có thể chan thêm nước cốt dừa ăn kèm hay thêm đá nếu muốn ăn lạnh.
Chè khoai đủ màu sắc bạn có thể ăn khi còn nóng hoặc thêm đá vào tùy thích. Có thể ăn kèm cùng trân châu hoặc thêm một ít vừng rang để tăng thêm hương vị. Khoai lang rất tốt cho sức khỏe bởi chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin. Chúc các bạn nấu chè khoai đủ màu sắc thành công!