- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Có rất nhiều chị em đang truyền tai nhau công dụng của món chè thần thánh này. Chè dưỡng nhan là món ăn làm đẹp từ bên trong phù hợp với mọi lứa tuổi. Đặc biệt, rất tốt cho nữ giới. Món chè dưỡng nhan này được ví như “tổ yến bình dân”. Vì nó chứa khá nhiều dưỡng chất quý, giúp thải độc tố và làm đẹp da hiệu quả. Cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu cách nấu chè dưỡng nhan này nhé.
Sự kết hợp hoàn hảo của các nguyên liệu hỗ trợ làm đẹp
Công dụng của chè dưỡng nhan là tổng hợp của nhiều nguyên liệu gồm có:
Tuyết yến
Tuyết yến là một chất được tìm thấy từ lõi của cây Gum Tragacanth thuộc chi Sterculia. Tuyết yến rất tốt cho chị em, giúp duy trì độ ẩm, làm da săn chắc và giảm chảy sệ. Phù hợp cho người bị tiểu đường, thừa cân hiệu quả. Giúp nâng cao hệ miễn dịch. Làm thuyên giảm tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, tăng khả năng tập trung khi làm việc.
![cach-nau-che-duong-nhan 2.jpg](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/08/cach-nau-che-duong-nhan-2.jpg.png)
Nhựa đào (keo đào)
Nhựa đào được tìm thấy trong thân cây đào. Chúng được trồng tại vùng Vân Nam, Trung Quốc. Trong nhựa đào có chứa nhiều collagen, galactose và cùng các amino axit. Do đó, nguyên liệu này có tác dụng cải thiện làn da rất tốt. Đồng thời giúp ngăn chặn nếp nhăn. Có tác dụng làm sạch máu, giảm mỡ máu, giảm cholesterol xấu, hỗ trợ giảm cân và giải tỏa stress.
![cach-nau-che-duong-nhan 3](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/08/cach-nau-che-duong-nhan-3.jpg)
Táo đỏ
Táo đỏ có vị ngọt, dược tính ôn. Chúng được biết đến là loại thực phẩm có tác dụng hỗ trợ bổ ích tỳ vị và dưỡng huyết an thần. Nó có tác dụng bồi bổ sức khỏe con người. Mặt khác, táo đỏ chứa rất nhiều protein, lipit, canxi và nhiều loại vitamin như vitamin A, B, C…
Táo đỏ có nhiều công dụng như hỗ trợ làm đẹp da. Giúp tăng cường tuần hoàn máu, ngăn ngừa sự lão hóa. Giúp bổ sung khí huyết và giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng.
![cach-nau-che-duong-nhan 4](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/08/cach-nau-che-duong-nhan-4.jpg)
Kỷ tử
Kỷ tử chứa rất nhiều axit amin, vitamin C, B1, B2, sắt, canxi và lysin. Nó có tác hỗ trợ chống lão hóa, giúp bổ gan, bổ mắt. Giúp ổn định huyết áp. Cũng giúp thúc đẩy quá trình tạo huyết của tủy xương.
![cach-nau-che-duong-nhan 5](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/08/cach-nau-che-duong-nhan-5.jpg)
Long nhãn
Chứa nhiều vitamin A, C và nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Long nhãn có tác dụng hỗ trợ chống lão hóa rất tốt. Thêm vào đó, hoạt chất riboflavin trong long nhãn còn có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc các vấn đề về mắt. Đặc biệt là chứng đục thủy tinh thể. Thế nhưng, long nhãn đã được khuyến cáo không nên sử dụng cho những người bị rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy. Có mắc bệnh về thận hoặc ho có đờm. Phụ nữ mang bầu dưới 5 tháng hay trẻ em dưới 1 tuổi cũng nên cẩn thận khi sử dụng.
![cach-nau-che-duong-nhan 6](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/08/cach-nau-che-duong-nhan-6.jpg)
Cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến ngon siêu dễ – cách nấu chè dưỡng nhan
Nguyên liệu cần có để nấu chè dưỡng nhan
Tuyết yến: 10g
Nhựa đào: 10g
Táo đỏ khô: 100g
Kỷ tử: 20g
Tuyết liên tử (bồ mễ): 10g
Long nhãn: 30g
Hạt sen tươi: 50g
Hạt chia hoặc hạt é: 10g
Đường phèn nâu: 300g
Lá dứa: 4 – 5 lá
![cach-nau-che-duong-nhan 7](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/08/cach-nau-che-duong-nhan-7.jpg)
Cách thực hiện nấu món ăn ngon – cách nấu chè dưỡng nhan
Công đoạn sơ chế nguyên liệu
Bạn đem ngâm tuyết yến, nhựa đào qua đêm cho nở mềm, ngân từng chén riêng để dễ sơ chế. Hoặc khi bạn thấy tuyết yến không còn cứng là sử dụng được. Sau khi tuyết yến và nhựa đào đã nở mềm, bạn loại bỏ tạp chất (nếu có). Bạn rửa nhựa đào, tuyết yến dưới vòi nước để loại bỏ hết bụi bẩn.
Bạn rửa sạch táo đỏ và ngâm nước cho táo nở. Để nguyên quả hoặc cắt nhỏ tùy theo sở thích của bạn.
Hạt sen bạn rửa sạch, bỏ tim sen (nếu có). Nếu bạn sử dụng hạt sen khô thì nên ngâm trước khi nấu. Lưu ý nhỏ là bạn nên dùng hạt sen khô để nấu chè dưỡng nhan tuyết yến để chè không bị đục.
Bồ mễ, bạn ngâm khoảng 5 phút.
Hạt é hay hạt chia, bạn bỏ vào rây, xả dưới vòi nước sạch rồi đổ vào chén ngâm trong 3 – 5 phút cho nở ra.
Kỷ tử và long nhãn, bạn đem rửa qua cho sạch.
Bí quyết nấu chè dưỡng nhan tuyết yến – cách nấu chè dưỡng nhan
Bạn cho hạt sen vào nồi cùng với 1,5 lít nước nấu với mức lửa vừa. Khi nấu bạn nhớ vớt hết bọt. Kế tiếp, khi hạt sen đã gần mềm, bạn cho thêm táo đỏ, bồ mễ vào nấu tiếp trong khoảng 10 – 15 phút.
Sau đó, bạn cho kỷ tử, long nhãn, đường phèn đập nhỏ, lá dứa vào nấu tiếp khoảng 3 phút. Lưu ý nhỏ là bạn nên hạ lửa nhỏ để nồi chè không bị sôi bùng lên trào ra ngoài. Bạn nhớ hớt bọt thường xuyên trong lúc nấu nhé.
Bước cuối cùng trong cách làm chè dưỡng nhan tuyết yến là bạn vớt lá dứa cho ra ngoài. Cho tuyết yến, nhựa đào, hạt chia hay hạt é vào nấu cho sôi đều trở lại là hoàn thành rồi đó.
![cach-nau-che-duong-nhan 9](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/08/cach-nau-che-duong-nhan-9.jpg)