Cách làm cá chép kho riềng chuẩn vị miền Bắc đậm đà cực ngon

0
67

Bạn đã biết cách làm một nồi cá chép kho riềng đúng chuẩn vị miền Bắc chưa? Nếu chưa thì vào bếp với Điện máy XANH và thực hiện ngay món kho mềm ngon, hấp dẫn và đậm đà để đổi vị cho cả gia đình mình ngay nhé!

Nguyên liệu làm Cá chép kho riềngCho 4 người

Cá chép 700 gr Thịt ba chỉ 200 gr Riềng 1 củ Hành tím 3 củ Tỏi 4 tép Hành lá 1 nhánh Nghệ 2 nhánh Ớt 2 trái Nước cốt chanh 1 muỗng cà phê Dầu ăn 2 muỗng canh Nước mắm 3 muỗng canh Dầu hào 1 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ bột nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Nguyên liệu món ăn cá chép kho riềng

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá chép tươi ngon

Đối với cá chép sống:

  • Bạn nên chọn những con cá chép có dày mình, nhìn đều đặn thuôn dài, kéo dài từ phần đầu cho đến phần đuôi. Vì đấy là những con cá chép được phát triển tự nhiên ở sông nên thịt sẽ chắc và ngọt hơn với cá được nuôi công nghiệp bằng thực phẩm trong các ao hồ.
  • Ngoài ra, khi mua cá chép bạn nên chú ý quan sát phần vẩy cá và chọn những con cá có vẩy nhìn đều, tươi sáng và không xuất hiện vết thâm hay nhìn quá xơ xác.
  • Tránh chọn mua cá có bụng phình to, vì có thể những con cá này sẽ chứa nhiều mỡ hoặc phần ruột to (do được nuôi), hoặc đang mang trứng trong người và thường những con cá này sẽ ít ngọt thịt hơn cá sông.

Đới với cá chép làm sẵn:

  • Tốt nhất khi mua bạn nên chọn mua cá chép được làm sẵn từ những con cá được bơi tung tăng trong bể.
  • Và bạn có thể quan sát độ tươi của cá thông qua phần đầu và chọn cho mình những con cá có phần đầu vẫn còn đọng máu tươi. Thịt của phần thân cá có độ đàn hồi tốt, nhìn tươi chắc, không bị mềm và biến đổi màu sắc.
  • Tránh chọn mua những lát cá chép đã xuất hiện mùi hôi và chảy nhớt hoặc thịt cá khi chạm vào mềm nhũn, vì chúng đã được làm sẵn từ lâu và không còn tươi nữa.

Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon

  • Để chọn mua được thịt ba chỉ ngon, bạn nên chọn miếng thịt có phần nạc, mỡ cân bằng, lớp da ngoài cùng dày.
  • Miếng thịt ba chỉ ngon nhất là khi có phần mỡ dày khoảng 2/3 lóng tay, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ.
  • Ngoài ra, thịt ba chỉ tươi sẽ có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi cắt, miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt nạc có màu sáng, chắc.
  • Tránh mua thịt ba chỉ có mùi bất thường hoặc để lại dấu tay khi ấn vào hoặc xuất hiện chảy nhớt trên bề mặt thịt.

Nguyên liệu món ăn cá chép kho riềng

Dụng cụ thực hiện

Nồi đấtdaomuỗngdĩabếp ga, …

Cách chế biến Cá chép kho riềng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nhờ người bán làm sạch cá trước, khi về nhà bạn chỉ cần khử đi mùi tanh của cá bằng cách rửa sạch với hỗn hợp muối và 1 muỗng cà phê nước cốt chanh rồi rửa lại với nước lạnh. Sau đó, cắt cá thành các khúc nhỏ có chiều dài khoảng 2 – 2.5 lóng tay cho vừa ăn.

    Cách sơ chế cá sạch, không tanh

    • Cách 1: Trong lúc rửa sạch cá bạn có thể ngâm cá trong giấm và rượu trắng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch.
    • Cách 2: Dùng muối chà xát lên thân cá, sau đó đánh vảy và tiến hành làm sạch cá, rửa sạch lại với nước.

    Xem chi tiết: 7 cách khử mùi tanh cá dễ dàng và hiệu quả

    Thịt ba chỉ mua về bạn dùng muối chà xát lên thịt rồi rửa lại 2 – 3 lần với nước sạch. Sau đó, cắt thịt thành các miếng có độ dày khoảng 1.5 – 2 lóng tay.

    Riềng bạn rửa sạch, gọt vỏ và cắt lát mỏng. Nghệ rửa sạch, dùng muỗng gọt vỏ rồi băm nhỏ. Tỏi và hành tím bạn lột vỏ và băm nhỏ.

    Hành lá rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 2 – 2.5 lóng tay. Ớt bạn rửa sạch, cắt lát.

  • Làm nước sốt

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đợi đến khi dầu sôi bạn cho hành tím, tỏi và nghệ băm nhỏ vào, phi đều khoảng 2 phút cho hành tím, tỏi và nghệ băm vàng thơm.

    Kế đến, thêm 1 chén nước sôi (chén cơm), 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

    Sau đó vừa đun vừa dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp nước sốt và nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Kho cá

    Trước tiên bạn xếp 1 lớp riềng cắt lát ở đáy nồi đất và lần lượt xếp 1 lớp thịt ba chỉ rồi đến 1 lớp cá chép cắt khúc chồng lên nhau trong nồi.

    Tiếp đó, xếp thêm 1 lớp thịt ba chỉ với 1 lớp riềng nữa lên trên cùng, rồi bắc nồi lên bếp, rưới đều hết phần nước sốt vào nồi và đun lửa lớn tới khi nồi cá sôi thì bạn hạ lửa nhỏ, kho khoảng 45 phút – 1 tiếng cho cá thấm và thịt ba chỉ được mềm, phần nước sốt cạn còn khoảng 1/3 nồi là hoàn tất.

    Cuối cùng bạn chỉ cần nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, gắp cá kho ra dĩa và trang trí thêm 1 ít tiêu cùng hành lá cắt nhỏ nữa là ta có thể thưởng thức rồi!

    Mách nhỏ: Để cá được thấm đều, trong lúc kho thỉnh thoảng bạn nên múc nước sốt chan lên phần cá nhé.
  • Thành phẩm

    Cá chép kho riềng kho xong sẽ dậy mùi thơm đặc trưng của riềng, thịt cá có màu vàng đẹp mắt. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được thịt cá ngon, chắc ngọt.

    Ăn cùng với cơm nóng dẻo và một ít rau sống nữa sẽ vô cùng ngon và hấp dẫn luôn đó. Thử trổ tài vào bếp ngay thôi!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây