Cuối tuần đã đến mà chưa suy nghĩ ra món nướng nào để làm chiêu đãi gia đình? Hãy để Điện máy XANH theo chân bạn vào bếp làm ngay món cá diêu hồng nướng giấy bạc và nướng muối cay cay, thơm lừng và cực kỳ hấp dẫn, ăn một miếng là say đắm luôn đó nha!
1. Cá diêu hồng nướng giấy bạc
-
Chuẩn bị
15 phút
-
Chế biến
30 phút
-
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá diêu hồng nướng giấy bạcCho 3 người
Cá diêu hồng 1 con Bột tỏi 1/2 muỗng canh Bột ớt 1/2 muỗng canh Tương ớt 1 muỗng canh Tỏi cắt lát 4 lát Ớt trái 1 trái Giấm 100 ml Ớt sa tế 1/2 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(muối/đường/tiêu xay)
Cách chế biến Cá diêu hồng nướng giấy bạc
-
Sơ chế cá diêu hồng
Cá diêu hồng mua về, bạn mổ bụng cá lấy hết phần nội tạng bên trong rồi rửa sạch với nước.
Sau đó cho thêm giấm, chút muối chà xát lên thân cá để khử tanh rồi dùng dao cạo sạch vây và nhớt, rửa lại lần nữa qua nước cho sạch.
Tiếp tục dùng dao khứa lên 2 mặt cá những đường chéo nhau để giúp cá thấm gia vị hơn khi ướp và ngon hơn khi nướng.
-
Ướp cá
Cho vào chén 1/2 muỗng canh bột tỏi, 1/2 muỗng canh bột ớt, 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh ớt sa tế và 1 muỗng canh tương ớt. Trộn đều cho hỗn hợp quyện vào nhau.
Lưu ý: Lượng gia vị trên dùng để ướp cá có khối lượng từ 1kg đến 1.2kg. Nếu cá to hơn hay nhỏ hơn, bạn hãy điều chỉnh lại lượng gia vị sao cho vừa ăn nhé!Đặt cá diêu hồng lên giấy nướng bạc rồi rưới phần hỗn hợp gia vị ướp cá lên trên. Dùng tay thoa đều để gia vị áo đều nguyên phần cá, cho thêm vài lát tỏi và ớt xắt lên trên mình cá để nướng cho thơm.
-
Nướng cá
Khéo léo gói phần cá lại sao cho phần giấy bạc bao bọc hết phần cá rồi mang đi nướng lò ở chế độ 2 lửa, nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 15 – 20 phút.
Lưu ý: Ở bước này nếu không có lò nướng bạn có thể sử dụng bếp nướng than để nướng cá nhé!Sau khi nướng xong, bạn lấy cá và mở 1 phần giấy bạc ra, rắc thêm tiêu xay rồi để hở mặt cá, cho ngược lại vào lò, chỉnh lại chế độ lửa trên, nướng thêm 7 – 10 phút nữa cho phần da cá giòn và săn lại.
-
Thành phẩm
Cá diêu hồng khi nướng xong sẽ có mùi thơm từ tỏi, ớt và có màu vàng cực kì hấp dẫn. Thịt cá nướng mềm, cay cay, thấm gia vị, da cá giòn và béo. Ăn miếng cá cuốn cùng rau sống là hết xảy luôn đấy bạn ơi!
2. Cá diêu hồng nướng muối ớt
-
Chuẩn bị
30 phút
-
Chế biến
30 phút
-
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá diêu hồng nướng muối ớtCho 4 người
Cá diêu hồng 1 con Muối ớt 50 gr Giấm 1 ít Lát gừng 10 gr
Cách chế biến Cá diêu hồng nướng muối ớt
-
Sơ chế cá
Đầu tiên, bạn rửa sạch cá qua nước, sau đó cạo vảy, cắt bỏ ruột, mang cá, lấy hết máu bám trên xương cá bỏ đi và rửa sạch cá bằng nước. Để khử mùi tanh của cá, dùng một chút nước thêm 1 ít gừng lát và giấm vào để rửa cá. Khi cá đã được làm sạch, bạn để cá ráo nước rồi dùng dao khứa ô cờ trên lưng cá.
-
Ướp cá
Bạn cho cá vào khay, cho 50gr muối ớt lên hai mặt cá rồi dùng tay xoa bóp để gia vị thấm đều vào cá.
-
Nướng cá
Bạn chuẩn bị bếp than và vỉ nướng, sau đó cho cá lên và bắt đầu nướng. Bạn để cá chín từ 3 – 5 phút rồi bắt đầu lật sang mặt còn lại.
Mách bạn: Khi nướng, bạn chú ý ngọn lửa than không quá lớn hoặc không quá yếu tránh làm cá bị khét hoặc vẫn chưa chín đều. -
Thành phẩm
Cá diêu hồng khi nướng xong có mùi thơm lừng, lớp da bên ngoài giòn, thịt cá bên trong lại ngọt thanh nhưng vẫn có vị mặn nhẹ và chút cay cay của ớt. Dẻ từng miếng cá, ăn cùng với rau sống thì độ ngon không còn gì để bàn.
3. Cá diêu hồng nướng muối ớt (Công thức được chia sẻ từ TikTok Vào bếp cùng Điện máy XANH)
-
Chuẩn bị
30 phút
-
Chế biến
20 phút
-
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cá diêu hồng nướng muối ớt (Công thức được chia sẻ từ TikTok Vào bếp cùng Điện máy XANH)Cho 2 người
Cá diêu hồng 1 con(khoảng 400gr) Đường 2 muỗng canh Hạt nêm 1 muỗng canh Sa tế khô 1 muỗng cà phê Chẩm chéo 1 muỗng cà phê Dầu điều 1 muỗng canh Hành tím 1 củ Gừng 1 củ Xả 1 tép
Cách chế biến Cá diêu hồng nướng muối ớt (Công thức được chia sẻ từ TikTok Vào bếp cùng Điện máy XANH)
-
Sơ chế nguyên liệu
Cá diêu hồng sau khi mua về, bạn loại bỏ phần trong bụng, vây cá, dùng giấm và muối chà xát lên thân cá để khử tanh rồi dùng dao cạo sạch vây và nhớt, rửa lại với nước.
Dùng dao khứa lên 2 mặt cá những đường chéo nhau để giúp cá thấm gia vị hơn khi ướp và ngon hơn khi nướng.
-
Ướp cá
Bạn cho vào chén 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê sa tế khô, 1 thìa cà phê chẩm chéo, 1 muỗng canh dầu điều.
Cho phần nước sốt ướp vừa pha vào cá, thoa đều lên cả 2 mặt cá cho cá thấm đều gia vị, ướp cá 15 phút. Cho vào bụng cá một vài lát hành tím, xả, gừng để giúp cá thơm hơn.
-
Nướng cá
Cá sau khi ướp xong bạn cho cá vào giấy bạc, rồi để lên khay nướng, cho cá vào lò chiên không dầu và chỉnh nướng 150 độ trong vòng 15 phút là được nhé!
-
Thành phẩm
Cá diêu hồng sau khi nướng có mùi thơm lừng cùng màu vàng cực kì hấp dẫn. Thịt cá nướng mềm, cùng vị cay cay với da cá giòn và béo. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!
Cách chọn mua cá diêu hồng ngon
- Hình dạng: Lựa chọn cá có màu hồng tươi, hình thoi, lớp vảy còn bám chặt trên da. Không lựa cá có màu nhợt nhạt, độ dài không cân đối, vảy bị bong tróc nhiều.
- Mang cá: Lựa chọn cá có mang màu hồng đậm, tơ mang đều, đồng nhất về màu sắc. Cá không tươi, cá bị ngâm hóa chất mang sẽ có màu đỏ sậm có thể chuyển sang màu nâu đen.
- Mắt cá: Lựa chọn những con cá có mắt trong veo, thấy rõ phần ngươi bên trong. Không lựa cá có mắt màu đục, mờ.
- Cảm nhận bằng tay: Dùng tay ấn nhẹ vào phần bụng cá, nếu cá tươi sẽ có độ đàn hồi, cảm nhận được phần thịt chắc chắn, da cá không bị nhớt. Cá bị ươn thịt sẽ mềm nhũn, ấn vào sẽ bị lõm, không đàn hồi.
Cách sơ chế cá sạch nhớt, không bị tanh:
- Dùng nước muối hoặc nước vo gạo: Bạn chà xát cá với muối, ngâm cá vào nước muối loãng hoặc nước vo gạo trong 15 phút, sau đó rửa sạch với nước sạch để khử mùi tanh và nhớt của cá.
- Dùng chanh và giấm: Bạn cũng có thể ngâm cá với nước chanh hoặc giấm pha loãng trong 10 phút và rửa lại bằng nước sạch.
- Dùng rượu trắng: Dùng rượu trắng pha loãng ướp cá trong 2 phút rồi lau khô để khử mùi tanh cá.
- Dùng gia vị: Bạn cũng có thể tận dụng một số loại gia vị như: gừng, ớt, rau cần, tiêu hành hoặc chà xát cá với rau răm để khử mùi tanh cá hiệu quả.