- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Chè nếp cẩm long nhãn thơm ngon với vị ngọt thanh của long nhãn kết hợp với nếp cẩm dẻo mềm, là món ăn ngon có tác dụng an thần, tăng sức đề kháng của cơ thể. Bài viết này sẽ chia sẻ đến với các bạn có bí quyết làm nên món chè nhãn nếp cẩm béo ngậy thơm ngon.
Chú ý khi lựa chọn và chế biến nếp cẩm
So với những loại chè khác thì món chè nhãn nếp cẩm khó nấu hơn nhiều. Các loại chè khác hoàn toàn có thể tùy ý thêm các nguyên liệu khác. Nhưng riêng nếp cẩm lại phải đảm bảo đúng quy trình nấu, canh đúng lượng lửa, chọn được loại nếp tốt nhất,…
- Nếp cẩm chọn hạt tròn, thon đều.
- Chọn loại nếp cẩm có màu tím đậm tự nhiên, chú ý không chọn hạt tím do nhuộm màu nhé
- Nếp cẩm có đặc điểm nhận biết quan trọng nhất là màu tím. Nếu hạt nào có màu trắng quá hay màu sắc tím không đều thì không nên chọn loại này. Vì có thể nếp cẩm đã bị xay xát quá kỹ, không còn đảm bảo các chất dinh dưỡng nữa.
- Có thể chọn gạo nếp cẩm bằng phương pháp nhai thử vài hạt, nếu có vị ngọt nhẹ là được. Còn gạo không đảm bảo sẽ có vị nhạt hoặc vị lạ.
- Đa số chúng ta không ngâm gạo nếp cẩm mà thường nấu luôn, nhưng thực tế cần ngâm vì gạo thì khi nấu gạo nếp cẩm sẽ dẻo và nở hơn.
- Không nên nấu chè nếp cẩm quá nhừ, sẽ làm chè bị nhão và chè không còn ngon nữa.
Chú ý khi lựa chọn long nhãn
Sẽ dựa theo những đặc điểm của trái long nhãn sấy khô ngon, bạn có thể dựa theo những cách chọn long nhãn chất lượng như sau:
- Long nhãn phải có màu mật ong sáng màu, màu vàng nhạt. Không lấy màu quá tối sậm, màu nâu sậm, màu đen mực.
- Long nhãn được sấy khô cơm phải dày, nhìn thấy tạo cảm giác vẫn còn tròn mọng đôi chút. Kích thước của trái long nhãn bạn xem không được nhỏ hơn chiều rộng của ngón tay giữa nhé.
- Long nhãn luôn phải có mức độ dẻo vừa phải, khi bạn ăn thấy dẻo, nhìn vẫn rõ cơm. Các phần long nhãn sẽ tách rời nhau ngay cả khi ta thực hiện những thao tác tách rời bằng tay cùng bên ngoài bao bọc. Trường hợp thấy long nhãn cứ vo tròn, không rõ cơm, có thể là công tác sấy kỹ thuật kém; khiến làm cho long nhãn quá nát, mới vo tròn cuộn lấy vào nhau, cố tình mua về dùng sẽ không ngon.
- Long nhãn sẽ bao gồm có trọng lượng lớn. Cách hướng dẫn lựa chọn đã trình bày cụ thể ở phía trên, chỉ cần bạn thực hiện y như vậy là được.
- Nên mua long nhãn có nguồn gốc rõ ràng, có địa chỉ sản xuất, số điện thoại, hạn sử dụng.
- Không mua long nhãn không có hạn sử dụng, hạn sử dụng bị mờ hay hết hạn.
- Bạn tránh mua phải những long nhãn có dấu hiệu bị chảy nước; cầm cảm giác trơn trợt tay qua bịch nilon, vì long nhãn này có lẽ đã hỏng, nếu dùng sẽ không được tốt cho sức khỏe.
Bí quyết làm nên món chè nhãn nếp cẩm béo ngậy thơm ngon
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm món chè nhãn nếp cẩm với long nhãn bạn cần có chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Gạo nếp cẩm 200g
- Long nhãn sấy Hưng Yên 100g
- Nước cốt dừa 50ml
- Đường kính trắng 200g (có thể tăng giảm lượng đường phụ thuộc tùy theo khẩu vị)
2. Công thức chế biến
- Gạo nếp cẩm bạn cho vào rổ rửa sạch qua, loại bỏ những hạt gạo hư hỏng, ngâm bên trong nước sôi khoảng 30 phút rồi đổ ra rổ để ráo.
- Long nhãn thì ngâm nước trong 15 phút rồi vớt ra rổ để ráo
- Đổ nước vào nồi, đun sôi. Khi thấy nước sôi, cho nếp cẩm vào nồi; lại tiếp tục đun sôi lên với để lửa nhỏ đợi thêm khoảng 30 phút; cho đến khi nào nếp cẩm chín mềm, hạt gạo dẻo thơm, nhừ thì cho khoảng ba phần tư đường trắng vào nồi. Dùng muỗng đảo thật đều đồng thời tiếp tục đun sôi trong khoảng 5 phút nữa thì cho long nhãn sấy vào nồi.
- Cho thêm nước cốt dừa cùng một phần tư lượng đường còn lại vào một chiếc nồi nhỏ, đun sôi
- Bạn múc chè ra tô hoặc chén, thêm cả nước cốt dừa nên bên trên cho ngon miệng nhé
3. Thưởng thức
Món chè nếp cẩm long nhãn là món đặc trưng thơm ngon bởi vị ngọt thanh của long nhãn; vị béo ngậy thơm vị của nước cốt dừa hòa quyện bên trong vị dẻo dai của nếp cẩm; chắc chắc là món ăn ngon mà bạn không thể cưỡng lại trong mùa hè này.
Một số lưu ý khi dùng chè nếp cẩm long nhãn
- Không ăn quá nhiều, long nhãn có tính bồi bổ cơ thể cao, dùng cho mọi lứa tuổi nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây phản tác dụng.
- Những người có cơ địa dễ bị dị ứng nên thử trước lượng nhỏ, dần dà tăng thêm liều lượng sau.
- Long nhãn có lượng đường cao, không được dùng cho người tiểu đường, tránh làm tăng lượng đường, gây bệnh thêm nặng.
Cách chế biến món chè nhãn nếp cẩm với nguyên liệu long nhãn mặc dù hơi đòi hỏi kỹ thuật xíu xiu. Nhưng các bạn hoàn toàn có thể làm nó tận ở nhà và để gia đình bạn ai cũng được trải nghiệm món ăn vặt thơm ngon lại bổ dưỡng cho sức khỏe trong những ngày hè nhé.