Bí quyết làm nên món chè nhãn nếp cẩm béo ngậy thơm ngon là đây

0
211
che-nep-cam-long-nhan-2
Ảnh internet

Chè nếp cẩm long nhãn thơm ngon với vị ngọt thanh của long nhãn kết hợp với nếp cẩm dẻo mềm, là món ăn ngon có tác dụng an thần, tăng sức đề kháng của cơ thể. Bài viết này sẽ chia sẻ đến với các bạn có bí quyết làm nên món chè nhãn nếp cẩm béo ngậy thơm ngon.

Chú ý khi lựa chọn và chế biến nếp cẩm

So với những loại chè khác thì món chè nhãn nếp cẩm khó nấu hơn nhiều. Các loại chè khác hoàn toàn có thể tùy ý thêm các nguyên liệu khác. Nhưng riêng nếp cẩm lại phải đảm bảo đúng quy trình nấu, canh đúng lượng lửa, chọn được loại nếp tốt nhất,…

che-nep-cam-long-nhan-1
Ảnh internet
  • Nếp cẩm chọn hạt tròn, thon đều.
  • Chọn loại nếp cẩm có màu tím đậm tự nhiên, chú ý không chọn hạt tím do nhuộm màu nhé
  • Nếp cẩm có đặc điểm nhận biết quan trọng nhất là màu tím. Nếu hạt nào có màu trắng quá hay màu sắc tím không đều thì không nên chọn loại này. Vì có thể nếp cẩm đã bị xay xát quá kỹ, không còn đảm bảo các chất dinh dưỡng nữa.
  • Có thể chọn gạo nếp cẩm bằng phương pháp nhai thử vài hạt, nếu có vị ngọt nhẹ là được. Còn gạo không đảm bảo sẽ có vị nhạt hoặc vị lạ.
  • Đa số chúng ta không ngâm gạo nếp cẩm mà thường nấu luôn, nhưng thực tế cần ngâm vì gạo thì khi nấu gạo nếp cẩm sẽ dẻo và nở hơn.
  • Không nên nấu chè nếp cẩm quá nhừ, sẽ làm chè bị nhão và chè không còn ngon nữa.

Chú ý khi lựa chọn long nhãn

Sẽ dựa theo những đặc điểm của trái long nhãn sấy khô ngon, bạn có thể dựa theo những cách chọn long nhãn chất lượng như sau:

che-nep-cam-long-nhan-4
Ảnh internet
  • Long nhãn phải có màu mật ong sáng màu, màu vàng nhạt. Không lấy màu quá tối sậm, màu nâu sậm, màu đen mực.
  • Long nhãn được sấy khô cơm phải dày, nhìn thấy tạo cảm giác vẫn còn tròn mọng đôi chút. Kích thước của trái long nhãn bạn xem không được nhỏ hơn chiều rộng của ngón tay giữa nhé.
  • Long nhãn luôn phải có mức độ dẻo vừa phải, khi bạn ăn thấy dẻo, nhìn vẫn rõ cơm. Các phần long nhãn sẽ tách rời nhau ngay cả khi ta thực hiện những thao tác tách rời bằng tay cùng bên ngoài bao bọc. Trường hợp thấy long nhãn cứ vo tròn, không rõ cơm, có thể là công tác sấy kỹ thuật kém; khiến làm cho long nhãn quá nát, mới vo tròn cuộn lấy vào nhau, cố tình mua về dùng sẽ không ngon.
  • Long nhãn sẽ bao gồm có trọng lượng lớn. Cách hướng dẫn lựa chọn đã trình bày cụ thể  ở phía trên, chỉ cần bạn thực hiện y như vậy là được.
  • Nên mua long nhãn có nguồn gốc rõ ràng, có địa chỉ sản xuất, số điện thoại, hạn sử dụng.
  • Không mua long nhãn không có hạn sử dụng, hạn sử dụng bị mờ hay hết hạn.
  • Bạn tránh mua phải những long nhãn có dấu hiệu bị chảy nước; cầm cảm giác trơn trợt tay qua bịch nilon, vì long nhãn này có lẽ đã hỏng, nếu dùng sẽ không được tốt cho sức khỏe.

Bí quyết làm nên món chè nhãn nếp cẩm béo ngậy thơm ngon

che-nep-cam-long-nhan
Ảnh internet

1.     Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món chè nhãn nếp cẩm với long nhãn bạn cần có chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Gạo nếp cẩm 200g
  • Long nhãn sấy Hưng Yên 100g
  • Nước cốt dừa 50ml
  • Đường kính trắng 200g (có thể tăng giảm lượng đường phụ thuộc tùy theo khẩu vị)

2.     Công thức chế biến

  • Gạo nếp cẩm bạn cho vào rổ rửa sạch qua, loại bỏ những hạt gạo hư hỏng, ngâm bên  trong nước sôi khoảng 30 phút rồi đổ ra rổ để ráo.
  • Long nhãn thì ngâm nước trong 15 phút rồi vớt ra rổ để ráo
  • Đổ nước vào nồi, đun sôi. Khi thấy nước sôi, cho nếp cẩm vào nồi; lại tiếp tục đun sôi lên với để lửa nhỏ đợi thêm khoảng 30 phút; cho đến khi nào nếp cẩm chín mềm, hạt gạo dẻo thơm, nhừ thì cho khoảng ba phần tư đường trắng vào nồi. Dùng muỗng đảo thật đều đồng thời tiếp tục đun sôi trong khoảng 5 phút nữa thì cho long nhãn sấy vào nồi.
  • Cho thêm nước cốt dừa cùng một phần tư lượng đường còn lại vào một chiếc nồi nhỏ, đun sôi
  • Bạn múc chè ra tô hoặc chén, thêm cả nước cốt dừa nên bên trên cho ngon miệng nhé

3.     Thưởng thức

Món chè nếp cẩm long nhãn là món đặc trưng thơm ngon bởi vị ngọt thanh của long nhãn; vị béo ngậy thơm vị của nước cốt dừa hòa quyện bên trong vị dẻo dai của nếp cẩm; chắc chắc là món ăn ngon mà bạn không thể cưỡng lại trong mùa hè này.

che-nep-cam-long-nhan-5
Ảnh internet

Một số lưu ý khi dùng chè nếp cẩm long nhãn

  • Không ăn quá nhiều, long nhãn có tính bồi bổ cơ thể cao, dùng cho mọi lứa tuổi nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây phản tác dụng.
  • Những người có cơ địa dễ bị dị ứng nên thử trước lượng nhỏ, dần dà tăng thêm liều lượng sau.
  • Long nhãn có lượng đường cao, không được dùng cho người tiểu đường, tránh làm tăng lượng đường, gây bệnh thêm nặng.

Cách chế biến món chè nhãn nếp cẩm với nguyên liệu long nhãn mặc dù hơi đòi hỏi kỹ thuật xíu xiu. Nhưng các bạn hoàn toàn có thể làm nó tận ở nhà và để gia đình bạn ai cũng được trải nghiệm món ăn vặt thơm ngon lại bổ dưỡng cho sức khỏe trong những ngày hè nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây