- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Cùng học cách nấu món chè xoài để thực hành vào buổi cuối tuần có nhiều thời gian rảnh rỗi, món ăn mát lành thơm ngon này cho cả gia đình mình thưởng thức.
Thay vì cất công ra ngoài hàng quán, tại sao bạn không thử cách nấu món chè xoài thật thơm mát chuẩn gốc Singapore từ chúng tôi. Thưởng thức bát chè xoài trong ngày hè oi bức sẽ là cảm giác vô cùng sảng khoái, ngon miệng. Đặc biệt, cách làm chè xoài pudding này cũng rất đơn giản, dễ làm.
Cách nấu chè xoài – Phần sốt xoài
Nguyên liệu chuẩn bị
- Trái xoài 200gr
- Bạn chọn kem ICEHOT của RICH’S khoảng 5ml kem tươi vì kem này có vị mặn, khi cho vào các đồ pha chế sẽ tăng vị đậm cho món ăn.
- Sữa đặc dạng lon Vinamilk 50gr sữa đặc. Nếu muốn rẻ hơn khi làm nhiều bạn nên mua hộp giấy màu xanh lá cây 1 lít cũng của Vinamilk.
- Chọn sữa TH vì hàm lượng kem trong sữa TH cao hơn các loại sữa khác, ngoài ra TH cũng thơm và tự nhiên hơn khoảng 200ml sữa tươi không đường TH.
- Đường cát khoảng 25gram
Cách làm
Bạn tiến hành xay thật nhuyễn tất cả những hỗn hợp trên. Lấy ra khoảng 150 gram sốt xoài để làm thạch xoài nhé.
Cách nấu chè xoài – Làm thạch Xoài
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sốt xoài: 150 gram
- Rau câu con cá dẻo: 0,5 gram
- Đường: 20 gram
- Nước: 150 ml
Cách làm
Tiến hành đun sôi nước lên. Cho tất cả hỗn hợp rau câu cùng và đường vô và trộn thật đều vào nấu kết hợp khuấy đều. Sau một lúc nồi rau câu bạn thấy đã đạt thì hãy tắt bếp, tiếp theo sau đó cho sốt xoài vào. Xong bạn hớt bọt rồi đổ thạch vào một cái khuôn làm bánh flan rồi để thật nguội nhé.
Cách nấu chè xoài – Chuẩn bị nước cốt dừa
Công thức 1: Cách nấu chè xoài dành cho người thích ăn ngậy
Nguyên liệu chuẩn bị
- nước sôi 250 gram
- sữa tươi không đường 125 gram
- cốt dừa Thái 125 gram
- kem béo 50 gram
- sữa đặc 25 gram
- đường 65 gram
Cách thực hiện
Tiến hành bắt nồi và đun sôi nước lên. Cho thêm đường vào cùng và khuấy tan đều. Cho thêm sữa đặc vào lại khuấy thật đều và tan. Cho thêm kem béo, cùng cốt dừa, sữa tươi vào cùng khuấy thật đều. Và để thật nguội.
Công thức 2: Cách nấu chè xoài dành cho người không thích quá béo, cần có vị thanh
Nguyên liệu chuẩn bị
- nước sôi 250gr
- cốt dừa Thái 125gr
- kem béo 25gr
- đường 75gr
Cách thực hiện
Bắt nồi cho thêm nước vào và đun sôi. bạn bỏ thêm đường vào và khuấy cho tan thật đều. Cho thêm kem béo, cùng nước cốt dừa vào khuấy đều. Cũng đổ ra và để nguội.
Cách nấu chè xoài – Chuẩn bị topping
Thạch rau câu
Bạn hãy chon mua những gói thạch rau câu có hình con cá dẻo về làm theo thành phần tỉ lệ: 200gr đường; 1 lít nước; 10gram bột rau câu. Khi bạn đã nấu xong nếu muốn có nhiều vị và thêm nhiều màu đẹp thì bạn hãy lấy nước màu từ các hạt dành dành, hoa đậu biếc, củ dền… cho thêm vào nhé. Để nguội rồi bạn cho thêm thạch vào tủ lạnh ngăn mát để thạch không bị tách nước.
Luộc bột báng
Trước khi tiến hành luộc thì nên ngâm khoảng 30 phút để bột được mềm ra. Sau đó tiến hành luộc cho đến khi nào bột báng trong thì đạt nhé. Thông thường luộc tầm khoảng 20 đến 30 phút là được.
Những lợi ích sức khỏe bạn nhận được từ cách nấu chè xoài này
Phòng chống ung thư
Trong quả xoài chín có rất nhiều chất chống oxy hóa như quercitrin, astragalin, isoquercitrin, axit gallic hay methyl gallate giúp cơ thể chống lại bệnh đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú hay bệnh bạch cầu. Chính vì vậy, bạn đừng quên bổ sung lượng xoài hợp lý vào khẩu phần dinh dưỡng mỗi ngày nhé.
Tốt cho mắt
Chất chống oxy hóa zeaxanthin trong quả xoài có tác dụng giúp giảm thoái hóa điểm vàng vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó, xoài cũng rất giàu vitamin A, có tác dụng hỗ trợ thị lực, chống lại bệnh khô mắt và tránh được chứng mù đêm.
Ngăn ngừa dị tật thai nhi
Trong quả xoài có chứa nhiều axit folic, đây là một trong những dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với phụ nữ mang thai, giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Cách nấu món chè xoài trên cũng giúp giữ trọn những khoáng chất có lợi cho bà bầu như canxi, magie, hay một số vitamin nhóm B khác.
Giúp bổ não và cải thiện trí nhớ
Trong xoài có chứa glutamine (một protein quan trọng cho sự tập trung và trí nhớ) nên rất có lợi cho những người làm việc bằng trí óc hay người bị suy nhược thần kinh. Ngoài ra, xoài còn là thực phẩm có tác dụng chữa thiếu máu, thiếu sắt ở phụ nữ rất tốt.
Tổng kết
Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có thể biết thêm được một cách nấu món chè xoài thơm ngon lại thanh mát. Đồng thời biết thêm những tác dụng của quả xoài đối với sức khỏe. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!